Dự báo giá heo hơi ngày 2/6: Xử lí gấp việc chôn heo chết gần khu dân cư tại Cần Thơ

Dự báo giá heo hơi ngày 2/6 tại các tỉnh miền Nam tiếp tục giảm giá trên diện rộng. Trước tình hình xử lí heo chết do dịch tả heo châu Phi, đại diện Trạm chăn nuôi thú y Cần Thơ cho rằng vị trí chôn heo chết tại KDC 923 được thực hiện đúng qui trình.

Dự báo giá heo hơi tại miền Nam

Dự báo giá heo hơi ngày 2/6 tại miền Nam giảm giá trên diện rộng. Cần Thơ là địa phương sụt giảm nhiều nhất với mức biên độ lên tới 4.000 đồng/kg từ 35.000 đồng/kg về còn 31.000 đồng/kg, An Giang hôm qua được giao dịch với giá 34.000 đồng/kg, dự báo thời gian tới sẽ tiếp tục giảm còn 31.000 đồng/kg.

Ngoài ra, một loạt các tỉnh khác cũng có xu hướng đi xuống như: Tây Ninh từ 34.000 đồng/kg giảm xuống 32.000 đồng/kg, Đồng Tháp có mức giảm tương ứng về 30.000 đồng/kg, Kiên Giang hôm qua được thu mua từ 35.000 đồng/kg, thời gian tới sẽ chỉ còn 33.000 đồng/kg, Bình Thuận cũng giảm còn 33.000 đồng/kg.

Long An, Trà Vinh là hai địa phương có mức giảm thấp nhất là 1.000 đồng/kg trong hôm nay. Giá heo hơi tại miền Nam nằm trong khoảng 28.000 đồng/kg đến 37.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 2/6: Xử lí gấp việc chôn heo chết gần khu dân cư tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Thị trường miền Trung lục đục giảm giá

Tại khu vực miền Trung, giá heo trong thời gian tới ghi nhận giảm ở vài nơi. Cụ thể, tỉnh Bình Thuận giảm từ 35.000 đồng/kg đến 33.000 đồng/kg, Ninh thuận sẽ là một trong những địa phương có giá tốt nhất miền Trung cũng giảm còn 38.000 đồng/kg, Khánh Hòa có mức giảm tương ứng.

Dự báo giá heo hơi toàn miền Trung dao động từ 27.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg.

Miền Bắc tiếp tục đi ngang

Giá heo hơi tại miền Bắc dự báo sẽ khônng có nhiều biến động. Nơi thấp nhất là tỉnh Phú Thọ khi được giao dịch ở ngưỡng khoảng 25.000 đồng/kg. Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang nằm trong khoảng từ 26.000 đồng/kg đến 29.000 đồng/kg, toàn miền dao động từ 25.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Cần Thơ: Xử lí gấp việc chôn heo chết gần khu dân cư

Theo báo Sài Gòn giải phóng, nhiều người dân sinh sống ở Khu dân cư 923 (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) lo lắng trước sự việc ngành chức năng chôn số heo chết gần khu dân cư (KDC) này.

Theo thông tin của người dân, hai ngày qua, người dân ở KDC 923 thấy có xe chở heo chết vào khu vực phía sau KDC đào hố chôn heo, vị trí chôn heo chết cách nhà dân khoảng 100m. Do dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp nên người dân sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống tại KDC này.

Đại diện Trạm chăn nuôi thú y liên quận Ninh Kiều – Bình Thủy, cho rằng vị trí chôn heo chết tại KDC 923 được thực hiện đúng qui trình.

Trước đó, ngành chức năng đã rà soát và thống nhất vị trí chôn heo bệnh tại KDC 923. Vị trí là quĩ đất công được qui hoạch làm công viên cây xanh. Sau này nếu có thực hiện qui hoạch thì chỉ trồng thảm cỏ cây xanh lên chứ không có đào bới như những nơi khác, khoảng cách cũng đúng theo qui định là cách nhà dân hơn 100m...

Trong ngày 31/5, UBND quận Ninh Kiều tổ chức họp thông tin về vấn đề nêu trên. Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, khẳng định qui trình về khoảng cách chôn heo bệnh chết là đảm bảo.

Tuy nhiên, trước phản ánh của bà con về kĩ thuật thì ngành chức năng sẽ rà soát lại. UBND quận chỉ đạo việc chôn heo chết làm bằng máy cuốc, bỏ vào bao cao su đàng hoàng; ngoài chuyện xử , ở đây còn có vấn đề môi trường về sau, nên cần phải thực hiện đúng theo qui trình.

Tuy nhiên, hiện nay đang xảy ra dịch tả heo châu Phi nhiều nơi, nên khi heo chết thì cần xử gấp, vì vậy chưa tham khảo ý kiến người dân, mong bà con thông cảm.

Cũng theo UBND quận Ninh Kiều, cái khó là quỹ đất của địa phương còn hạn hẹp, vì vậy quận sẽ xin ý kiến thành phố để di dời vị trí chôn lấp heo chết….

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn