Dự báo giá heo hơi ngày 22/2: Điều chỉnh trái chiều ở nhiều địa phương?

Giá heo hơi hôm nay (21/2) tăng tại nhiều tỉnh thành phía Nam. Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Giá heo hơi hôm nay chủ yếu tăng

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ghi nhận giảm 1.000 đồng/kg ở Thái Nguyên và Hà Nội, hiện neo chung mức 57.000 đồng/kg. Thương lái tại các tỉnh thành còn lại duy trì thu mua heo hơi với giá không đổi. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg tại một vài địa phương. Cụ thể, sau khi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, heo hơi tại Quảng Ngãi và Hà Tĩnh đang được giao dịch tương ứng với giá 55.000 đồng/kg và 56.000 đồng/kg. Tỉnh Đắk Lắk tăng 2.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi miền Nam tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Theo đó, giá heo hơi tại Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre và Sóc Trăng dao động trong khoảng 54.000 - 56.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Thương lái tại TP HCM, Tây Ninh, An Giang và Hậu Giang đang thu mua heo hơi với giá 55.000 - 56.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Tương tự, các tỉnh thành gồm Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và Bạc Liêu điều chỉnh giá heo hơi tăng 3.000 đồng/kg lên khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể biến động trái chiều vào ngày mai do thị trường đang có nhiều chuyển biến.

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Cà Mau chờ đợi vắc xin dịch tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) vẫn chưa đến tay người dân, báo Cà Mau đưa tin.

Ðể chủ động phòng, chống bệnh DTHCP và sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả, Bộ NN&PTNT cũng đã có Văn bản số 4870/ BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của Ðảng, Nhà nước, quy định của Luật Thú y; các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y và xem xét, quyết định việc sử dụng vắc xin DTHCP.

Với loại bệnh nguy hiểm như DTHCP, hiện chưa có thuốc đặc trị, thì vắc xin là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Chủ trương đã có, nhưng khâu thực hiện đang còn nhiều bất cập, vì vậy dịch bệnh liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (13/4 - 19/4): Sắp khởi công nhiều cao tốc ở Bình Dương và Thái Bình
Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tiền khả thi cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành; sắp khởi công cao tốc CT 08 đoạn qua Thái Bình và cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua Bình Dương... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.