Dự báo giá heo hơi ngày 25/5: Giá thu mua sẽ tiếp tục bất ổn định trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay (24/5) chững lại tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, trừ miền Nam. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chỉ đạo Cục Thú y và các đơn vị liên quan gấp rút hoàn tất thủ tục để công bố vắc xin càng sớm càng tốt.

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh nhiều nhất là 2.000 đồng/kg

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay có chiều hướng chững lại tại các địa phương trong khu vực. Cùng giao dịch với giá 56.000 đồng/kg gồm có Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình. Mức giá cao nhất khu vực là 58.000 đồng/kg được ghi nhận tại hai tỉnh Hưng Yên và TP Hà Nội. Tuyên Quang tiếp tục neo tại mốc trung bình là 57.000 đồng/kg trong hôm nay.

Thị trường miền Trung, Tây Nguyên, heo hơi giao dịch trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg. Trong đó, Quảng Bình, Quảng Trị và Lâm Đồng là những nơi có mức giá cao nhất khu vực, đạt mốc 57.000 đồng/kg. Giá thu mua ở các tỉnh gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận đang dừng ở mức 56.000 đồng/kg. Trong khi đó, Hà Tĩnh chứng kiến mốc giá thấp nhất khu vực là 54.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng - giảm trái chiều từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg tại một số tỉnh thành trong hôm nay. Theo đó, ba tỉnh Hậu Giang, Cà Mau và Bạc Liêu đang giao dịch heo hơi chung mốc 58.000 đồng/kg, điều chỉnh 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Sau khi điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg, Sóc Trăng hiện đang thu mua heo hơi với giá là 57.000 đồng/kg. Trái lại, An Giang tăng 1.000 đồng/kg lên mốc 61.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.

Ảnh minh họa: Nhã Lam

Chuẩn bị công bố vắc xin dịch tả heo châu Phi vào tháng 6/2022

Chiều 23/5, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì phiên họp về công tác chuẩn bị công bố vắc xin dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Thứ trưởng chỉ rõ, đây là vắc xin sản xuất thương mại đầu tiên được công bố trên thế giới. Càng đến ngày công bố, các quy trình về khảo nghiệm, kiểm nghiệm, cũng như thủ tục hành chính càng cần được sát sao.

Việc công bố vắc xin DTHCP thể hiện rõ ý chí, nghị lực của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh thế giới chưa thể sản xuất vắc xin loại này suốt hơn 100 năm qua, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Theo Cục Thú y, quá trình công bố vắc xin DTHCP đang trong những khâu cuối cùng. Dự kiến vào tháng 6/2022, Cục sẽ phối hợp Công ty CP Thuốc thú y Trung ương (Navetco) tổ chức sự kiện này tại Hà Nội. Sau lễ công bố vắc xin, sắp tới, 600.000 liều đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng.

Lắng nghe các ý kiến tham luận, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến giao nhiệm vụ cho Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường giám sát chặt chẽ vắc xin DTHCP khi sử dụng trong thực tế.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ NN&PTNT lưu ý các đơn vị lựa chọn một số địa phương có tính đặc thù để rà soát kỹ hiệu quả của vắc xin, như: tỉnh biên giới Quảng Ninh, tỉnh Quảng Nam - nơi từng phát sinh nhiều ổ dịch, hoặc vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước là ĐBSCL.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn