Dự báo giá heo hơi ngày 28/9: Các địa phương tiếp đà đi xuống?

Giá heo hơi hôm nay (27/9) giảm rải rác 1.000 đồng/kg tại các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên. Để đảm bảo sự phát triển, Lâm Đồng thực hiện chăn nuôi theo trang trại quy mô lớn, công nghiệp và đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo chuỗi liên kết.

Giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ ở một vài nơi

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg. Trong đó, thương lái ở Thái Nguyên vẫn giao dịch heo hơi với giá 59.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Trong khi đó, các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên và Thái Bình tiếp tục thu mua heo hơi với giá cao nhất là 62.000 đồng/kg. Khoảng giá 60.000 - 61.000 đồng/kg được ghi nhận tại các tỉnh thành còn lại.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi hạ nhẹ một giá so với ngày hôm qua. Theo đó, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, thương lái tại Quảng Nam và Quảng Ngãi đang cùng giao dịch chung mốc 60.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại không ghi nhận thay đổi mới về giá trong ngày hôm nay.

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay đồng loạt chững lại trên diện rộng. Cụ thể, thương lái tại Tây Ninh, Vũng Tàu, Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Bến Tre và Sóc Trăng tiếp tục thu mua heo hơi với giá thấp nhất là 57.000 đồng/kg. Ngoại trừ Cà Mau và Long An đang neo tại mức 60.000 đồng/kg và 63.000 đồng/kg, các tỉnh thành khác vẫn giữ giá ổn định trong khoảng 58.000 - 60.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục lao dốc vào ngày mai do thị trường đang trên đà giảm kéo dài vì nỗi lo dịch tả heo châu Phi tái bùng phát tại một số tỉnh thành.

 Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Ngành chăn nuôi tỉnh vẫn phát triển dù gặp nhiều bất lợi

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, dù bị ảnh hưởng bởi giá thức ăn chăn nuôi, giá nhiên liệu tăng cao và dịch bệnh nhưng ngành chăn nuôi địa phương vẫn phát triển ổn định. Theo đó đàn heo có xu hướng tăng do người chăn nuôi đầu tư tái đàn để chuẩn bị sản phẩm cung ứng cho thị trường dịp cuối năm. 

Ông Nguyễn Văn Châu, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, chất lượng đàn vật nuôi của tỉnh thời gian qua được nâng cao với tỷ lệ giống heo ngoại và heo lai đạt trên 95%, báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin. 

Hiện nay, ngành chăn nuôi đã từng bước chuyển theo hướng trang trại quy mô lớn và hướng an toàn sinh học, hữu cơ, bảo vệ môi trường sinh thái. Tỉnh này cũng đã hình thành các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm sữa tươi, heo, gà và hoạt động hiệu quả.

Hiện nay, địa bàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng trên 1.300 trang trại chăn nuôi, trong đó có 81 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, 405 trang trại chăn nuôi quy mô vừa, 872 trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ và khoảng 28.000 hộ chăn nuôi. Tỷ lệ gia súc, gia cầm chăn nuôi trong các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn và vừa chiếm khoảng 37% tổng đàn.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, 8 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại địa phương có diễn biến phức tạp. Trong đó, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 65 hộ của 4 huyện làm 598 con mắc bệnh, chết phải tiêu hủy.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn