Dự báo giá heo hơi ngày 6/6 sẽ tiếp tục chững lại?

Giá heo hơi hôm nay (5/6) trong khoảng 66.000 - 70.000 đồng/kg. Bệnh dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế tại tỉnh Điện Biên.

Giá heo hơi lặng sóng toàn vùng

Tại miền Bắc, giá heo hơi tiếp tục chững lại. Trong đó, khu vực tại Hưng Yên, Thái Nguyên và Thái Bình triển khai giá heo hơi cao nhất là 69.000 đồng/kg. Các địa phương khác giao dịch ổn định trong khoảng 67.000 - 68.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đi ngang. Trong đó, giá heo hơi được ghi nhận tại Lâm Đồng và Bình Thuận là 69.000 đồng/kg - cao nhất khu vực. Thấp hơn ở mốc 68.000 đồng/kg là tỉnh Ninh Thuận. Các tỉnh còn lại duy trì giá thu mua ổn định ở mức 66.000 - 67.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở khu vực phía Nam cũng đứng yên theo xu hướng chung. Cụ thể, giá heo hơi thấp nhất khu vực là 68.000 đồng/kg, tiếp tục được ghi nhận tại Bình Phước, TP HCM, Hậu Giang, Bạc Liêu và Bến Tre. Các địa phương còn lại trong khu vực duy trì giao dịch ổn định từ 69.000 đồng/kg đến 70.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể đi ngang tại nhiều nơi vào ngày mai do thị trường đang có xu hướng bình ổn.

Ảnh: Lạc Yên

Điện Biên bùng phát nhanh chóng dịch tả heo châu Phi

Các tháng đầu năm nay, bệnh dịch tả heo châu Phi liên tục xảy ra tại nhiều thôn, bản thuộc 9 xã của 5 huyện ở tỉnh Điện Biên. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng hiện đang nỗ lực kiểm soát, nhằm sớm khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan, VOV đưa tin.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng nay, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã có 5 xã ghi nhận bệnh dịch tả heo châu Phi tái bùng phát, bao gồm: Thanh Luông, Thanh Chăn, Thanh Hưng, Thanh Xương và Thanh Yên, với hơn 120 con heo bị chết, tổng trọng lượng tiêu hủy khoảng 7,4 tấn. Bệnh dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế đang trên đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 của địa bàn lòng chảo này.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhạn, thôn Thanh Bình A, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên có 10 con heo bị chết; trong đó có 8 con heo thịt chuẩn bị xuất chuồng, mỗi con khoảng 90kg và 2 con heo xề sắp đẻ. Tổng thiệt hại là khoảng 60 triệu đồng. Ngay sau khi có heo chết vào ngày 20/4, gia đình đã báo với chính quyền xã để tiến hành tiêu hủy, tách đàn heo khỏe và mua vaccine để tiêm phòng.

Thanh Luông là xã đầu tiên của huyện Điện Biên ghi nhận dịch tả heo châu Phi bùng phát trong đợt này; đến nay cũng là xã ghi nhận thiệt hại nặng nhất, với tỷ lệ heo chết khoảng 70%.

Ông Tòng Văn Suôn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: xã có 18 bản thì 10 bản có heo bị chết do bệnh dịch; tổng số heo phải tiêu hủy vào khoảng 4,7 tấn, ước tính thiệt hại về kinh tế gần 500 triệu đồng. Chính quyền xã đã quyết liệt chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các hộ chăn nuôi triển khai phun tiêu độc khử trùng; kịp thời tách đàn ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh trên một cá thể heo để giảm thiệt hại, cũng như nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, tránh để dịch lan rộng.

Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Điện Biên, cho biết: Các ổ dịch bùng phát trên địa bàn chủ yếu là các ổ dịch cũ, nhỏ lẻ từ năm trước để lại, chưa phát sinh ổ dịch mới trong năm nay.

Để khoanh vùng, dập dịch và phòng bệnh hiệu quả, tiêm vaccine phòng ngừa được coi là biện pháp hữu hiệu, tuy nhiên giá vaccine hiện nay tương đối cao và cũng chưa có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân, nên việc tiêm phòng chưa đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

 

 

 

chọn
Nam Long lãi ròng 68 tỷ sau nửa năm nhờ dự án Southgate, Izumi và bán vốn tại Paragon Đại Phước
Quý II vừa qua, Nam Long đã hoàn tất chuyển nhượng 25% vốn tại Paragon Đại Phước và thu về 231 tỷ đồng. Cùng với việc bán bất động sản tại các dự án Southgate và Izumi, Nam Long lãi ròng khoảng 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.