Dự báo giá heo hơi xuất chuồng ngày 28/12: Thế giới tranh cãi việc thịt có phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không

Dự báo giá heo hơi xuất chuồng ngày 28/12 tại các vùng miền trên cả nước.

Dự báo giá heo hơi xuất chuồng ngày 28/12

Giá heo hơi hôm nay 27/12 tại các tỉnh phía Bắc tiếp tục giữ mức ổn định và không có biến động nhiều so với ngày hôm qua, mức giá phổ biến toàn miền là 33.000 đồng đến 34.000 đồng một kg. Hiện tại giá heo qua biên được thu mua với giá trên 40.000 đồng một kg.

Các địa phương như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên và một số tỉnh giáp biên giới vẫn là nơi có giá heo tốt nhất dao động quanh 35.000 đồng một kg. Hà Nội và một số tỉnh lân cận giá heo dao động từ 33.000 đồng đến 35.000 đồng.

Giá heo hơi hôm nay toàn miền tiếp tục giữ ở mức 30.000 đồng đến 35.000 đồng một kg.

du bao gia heo hoi xuat chuong ngay 2812 thit co the cung phai chiu thue tieu thu dac biet
Giá heo hơi xuất chuồng ngày mai 28/12 liệu có tiếp tục tăng?

Còn tại miền Trung giá heo hơi đang dao động từ 26.000 đồng đến 32.000 đồng một kg. Tại các tỉnh phía Bắc miền Trung giá heo nhìn chung cao hơn các tỉnh phía Nam của khu vực này.

Đây là nơi có giá heo ổn định nhất thời gian qua khi nhiều tuần liên tục ít có biến động về giá. Tuy nhiên cũng là nơi có giá heo hơi thấp nhất trong cả ba miền. Giá heo hơi hôm nay dao động từ 26.000 đồng đến 30.000 đồng một kg.

Thịt có thể cũng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?

Theo VTV mỗi năm, một con bò thải ra một lượng khí dioxit carbon ngang bằng lượng khí thải của một chiếc xe hơi chạy quãng đường hơn 9.000 km. Cả châu Âu có khoảng 24 triệu con bò, tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính mà ngành chăn nuôi thải ra là một con số ấn tượng.

Nếu tính cả quá trình chế biến thịt, thì cừu và bò đứng đầu bảng về khí thải có hại cho Trái đất, cao hơn nhiều so với lợn và gà. Tờ Người bảo vệ của Anh trích nghiên cứu cho biết ngành chăn nuôi toàn thế giới đóng góp tới 15% tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính.

Nhiều nước đã tăng thuế đánh vào than đá và dầu mỏ, hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch để giảm lượng khí thải có hại cho Trái đất. Một bài báo khẳng định, thuế thịt trước sau cũng không thể tránh khỏi. Bài báo cho hay, ngoài khí thải từ những con bò, chăn nuôi còn gây ô nhiễm nguồn nước; ăn nhiều thịt dẫn tới các bệnh như béo phì, tiểu đường và ung thư, làm cho xã hội tốn kém thêm. Vậy nên, đánh thuế công nghiệp thịt dường như như sẽ là chuyện tất yếu.

Tuy nhiên, ý tưởng này bị nông dân và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phản ứng dữ dội. Thịt phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, chịu chung số phận với thuốc lá, than đá và đường kính là khó chấp nhận. Thế nhưng, theo một tờ báo, 2 năm trở lại đây, Nghị viện các nước Đan Mạch, Đức, Trung Quốc và Thụy Điển đã từng thảo luận xem có nên tạo ra sắc thuế mới đánh vào ngành chăn nuôi hay không.

Một tờ báo Ireland cho rằng không nên dùng thuế cao đánh vào thịt để hạn chế tiêu thụ, có cách tốt hơn, vừa hạn chế tiêu thụ thịt, lại vừa có lợi cho nông dân. Bài báo trích lời ông Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Ireland, rằng “nếu chính phủ không muốn người dân ăn nhiều thịt thì hãy giúp nông dân tăng giá thịt, biến thịt thành sản phẩm cao cấp”, như vậy, tiêu thụ thịt vẫn giảm, mà thu nhập của nông dân không giảm. Theo bài báo, đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên thịt sẽ là “cực kỳ khó″, và trong ngắn hạn chuyện này khó có thể thành hiện thực.

du bao gia heo hoi xuat chuong ngay 2812 thit co the cung phai chiu thue tieu thu dac biet Giá heo hơi hôm nay 27/12: Heo đi biên trên 40.000 đồng một kg

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 27/12 tại các vùng miền và một số địa phương trọng điểm trên cả nước.

du bao gia heo hoi xuat chuong ngay 2812 thit co the cung phai chiu thue tieu thu dac biet Dự báo giá heo hơi xuất chuồng ngày 27/12: Giá heo liệu có tiếp tục tăng?

Giá heo hơi đang có dấu hiệu chững lại sau nhiều tăng liên tiếp ở miền Bắc. Liệu giá heo từ giờ đến tết có ...

du bao gia heo hoi xuat chuong ngay 2812 thit co the cung phai chiu thue tieu thu dac biet Giá heo hơi hôm nay 26/12: Loanh quanh 35.000 - 36.000 đồng

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 26/12 tại các vùng miền và một số địa phương trọng điểm trên cả nước.

chọn
TS. Nguyễn Văn Đính: Để thị trường bất động sản không đổ vỡ, nên nhanh chóng mở room tín dụng
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch VARS cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên nhanh chóng mở room tín dụng, bơm vốn cho nền kinh tế, trong đó có hoạt động phát triển và kinh doanh bất động sản để các dự án được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường.