Dự báo giá vàng: Qua khỏi vùng ảm đạm?

Bước sang tuần mới, giá vàng được dự đoán có thể sẽ ổn định hơn so với những sự trồi sụt tuần trước.

Tuần qua, giá vàng thế giới được hưởng lợi nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Sau khi cấm vận Huawei mua linh kiện và Google ngừng cung cấp dịch vụ đối với phần mềm Android thì Mỹ tiếp tục đưa thêm 5 cái tên doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc vào tầm kiểm soát. 

Điều này đã khiến thị trường chứng khoán đảo chiều mất điểm 2 phiên cuối tuần. Còn vàng ngược lại tăng giá.

Bước sang tuần mới, giá vàng được dự đoán có thể sẽ ổn định hơn so với những sự trồi sụt tuần trước. 

Dự báo giá vàng: Qua khỏi vùng ảm đạm?  - Ảnh 1.

Theo nhận định của Kitco News, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại, và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tuần tới. Trong khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng cho thấy, phần lớn các nhà phân tích và giới đầu tư trên Wall Street và Main Street đều kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần sau (27-31/5/2019).

Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 15 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 9 người (tương ứng 60%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 5 người (33%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang; và chỉ có 1 người (7%) dự đoán giá vàng tuần sau sẽ giảm.

Trong khi đó, có 237 người trong số 431 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street (tương ứng 55%) nhận định giá vàng sẽ tăng. Có 125 người (29%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 69 người (16%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần tới.

Vàng còn có cơ hội tăng giá vào tuần tới, khi hôm qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã từ chức, mở ra một giai đoạn khó khăn tiếp theo trong vấn đề Brexit, vốn đang gây chia rẽ quốc hội và đất nước, là nguyên nhân chủ yếu mà bà May phải từ chức sớm và có thể là yếu tố hỗ trợ vàng.

Song song đó, sự leo thang căng thẳng thương mại và số liệu không khả quan về tình hình kinh tế đã dẫn đến những đồn đoán rằng Fed có thể tiến hành hạ lãi suất, nhân tố tích cực đối với giá vàng.

Các nhà phân tích hy vọng giá vàng có thể có cơ hội chinh phục mốc 1.300 USD/ounce, khi mà căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa được giải quyết và điều này có thể tiếp tục đẩy thị trường chứng khoán mất điểm sâu.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn Oanda, cho rằng mặc dù giá vàng đã phục hồi ở cuối tuần này, nhưng áp lực chốt lời vẫn còn lớn. 

"Xu  hướng giá vàng ngắn hạn sẽ chỉ thực sự rõ ràng hơn khi vượt mạnh qua và trụ vững trên mức 1.300USD/oz, hoặc bị đẩy xuống dưới mức thấp nhất trong gần 5 tháng qua là 1.265USD/oz", ông Edward Moya nhận định.

Dù số liệu kinh tế Mỹ được công bố vừa qua suy giảm, nhưng lãi suất cơ bản của Mỹ vẫn ở mức cao, và FED chưa bật tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Bởi vậy, USD vẫn tiếp tục chiếm ưu thế hơn so với các đồng tiền chủ chốt. 

"Một khi USD vẫn ở mức cao, thì giá vàng cũng khó phục hồi mạnh mẽ", ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích của FXTM nhận định, và cho biết thêm giá vàng có thể vẫn tiếp tục trong biên độ 1.266- 1.303USD/oz nếu chưa có thông tin tác động đột biến nào trong tuần tới.


chọn