Dự chi 3.700 tỷ đồng đầu tư hợp phần 1 KCN Vĩnh Thạnh

Dự án KCN Vĩnh Thạnh được phân kỳ đầu tư theo 2 hợp phần. Hợp phần 1 có diện tích 293,7 ha dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 3.700 tỷ đồng. hợp phần 2 diện tích 580,6 ha; quy mô cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong ranh giới dự án là 25,7 ha.

Theo Báo Cần Thơ, khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Thạnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP Cần Thơ với tổng diện tích 900 ha. 

TP Cần Thơ đã giao cho Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tư xây dựng hạ tầng của hợp phần 1 với diện tích 293,7 ha. 

Dự án được phân kỳ đầu tư theo 2 hợp phần. Hợp phần 1 có diện tích 293,7 ha; hợp phần 2 diện tích 580,6 ha; quy mô cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong ranh giới dự án là 25,7 ha. 

Theo đó, VSIP đang đăng ký thủ tục để đầu tư hạ tầng KCN Vĩnh Thạnh hợp phần 1 với diện tích 293,7 ha, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 3.700 tỷ đồng. 

Ðối với thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, VSIP đã hoàn thiện hồ sơ giải trình gửi Bộ Kế hoạch và Ðầu tư tổng hợp vào tháng 6. 

Theo đại diện khu chế xuất và công nghiệp (KCX&CN) Cần Thơ, trong quá trình chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, Ban Quản lý các KCX&CN Cần Thơ đã hỗ trợ VSIP triển khai lập hồ sơ quy hoạch KCN Vĩnh Thạnh, qua đó nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời tiết kiệm cho ngân sách TP.

Ban cũng thường xuyên làm việc với VSIP và kết hợp khảo sát thực tế nhằm hỗ trợ VSIP tham gia xây dựng quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000 đối với KCN Vĩnh Thạnh (hợp phần 1, diện tích 293,7 ha).

Theo ông Nguyễn Thế Vũ, Giám đốc dự án VSIP, trong quá trình xây dựng quy hoạch phân khu chức năng của KCN Vĩnh Thạnh, để làm cơ sở xác định cao độ nền của KCN, đơn vị tư vấn khảo sát cao độ nền của các dự án xung quanh như quốc lộ 80, cao tốc, đường dẫn cao tốc, khu tái định cư dọc quốc lộ 80… Sau khi ghi nhận có sự chênh lệch cao độ giữa các dự án, đơn vị tư vấn đưa ra 3 lựa chọn cốt nền của KCN dựa trên các quy định liên quan cũng như tính toán đến khoảng cách an toàn, yếu tố biến đổi khí hậu.

Theo đại diện KCX&CN Cần Thơ, Ban Quản lý cùng các sở ngành hữu quan sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư để rà soát lại các quy hoạch liên quan, làm cơ sở góp ý cho dự thảo quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000 đối với KCN Vĩnh Thạnh. 

Ban cũng đề nghị huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục phối hợp với VSIP để khảo sát lại ngoài thực địa các khu vực còn chưa thống nhất về ranh giới, cao độ, điều chỉnh hạ tầng thủy lợi. Từ đó, đề xuất trực tiếp dựa trên kết quả khảo sát thực tế cùng các quy định liên quan để hoàn chỉnh nội dung quy hoạch phân khu của KCN Vĩnh Thạnh và sớm trình UBND thành phố xem xét, có ý kiến.

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.