Dự kiến nhiều tiện ích trong thiết kế cầu đi bộ Sài Gòn

UBND TP.HCM vừa duyệt nhiệm vụ thiết kế; tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.

Theo kế hoạch, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ nối khu vực trung tâm quận 1 với khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm, quận 2. Cầu nằm giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn.

Cụ thể, phía quận 1, chân cầu nằm trong khu vực Công viên cảng Bạch Đằng và gần với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía quận 2, chân cầu nằm tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía nam quảng trường trung tâm (KĐT mới Thủ Thiêm).

Phương án kiến trúc và giải pháp tiếp cận giao thông cho công trình cần kết hợp giữa phương án trước mắt là hệ thống giao thông hiện nay và phương án lâu dài khi đường Tôn Đức Thắng và Công viên Bạch Đằng được xây dựng hoàn chỉnh.

Ngoài chức năng được sử dụng để đi bộ, cầu có phân làn cho người đi xe đạp. Dự kiến có thể sử dụng kết hợp băng chuyền, ram dốc, thang máy... phù hợp với người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai; có thể đảm bảo phục vụ cho các xe cứu nạn di chuyển trên cầu…

Phương án kiến trúc cầu sẽ được thiết kế theo quy hoạch của đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) khu trung tâm hiện hữu TP HCM (930 ha). Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 KĐT mới Thủ Thiêm và đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại KĐT mới Thủ Thiêm, quận 2; đảm bảo hài hòa với không gian kiến trúc cảnh quan khu vực.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng yêu cầu công trình cần có hình dáng dễ nhớ, mỹ thuật cao và là một tác phẩm nghệ thuật trên không gian mặt nước. Cần áp dụng các công nghệ mới, tiến bộ, hướng tới nâng cao khả năng hội nhập quốc tế về tư duy, công nghệ; nghiên cứu khu vực đậu xe và các công trình hỗ trợ phục vụ tiện ích cho khách tại hai điểm đầu cầu.

chọn
Shark Hưng: Đất nông nghiệp có nơi tăng gấp 3-4 lần, rất nhiều doanh nghiệp đi gom
Theo lãnh đạo Cen Group, trong khoảng 2 - 3 năm qua, tình hình giao dịch đất nông nghiệp diễn ra sôi động. Nhiều doanh nghiệp đi thâu tóm, mua gom đất nông nghiệp, bao gồm cả đất trồng lúa.