Du lịch ra sao sau khi đại dịch virus corona kết thúc?

Thế giới bắt đầu mở cửa trở lại khi đại dịch Covid-19 kết thúc, dù cảm nhận về du lịch của mỗi người khách nhau nhưng đa phần vẫn tin tưởng vào dững dấu hiệu tích cực.

Virus corona xuất hiện và nhanh chóng lây lan trên toàn cầu đã tác động lớn chưa từng thấy đối với ngành du lịch. Mặc dù một số hãng hàng không vẫn đang khai thác các chuyến bay, bao gồm các chuyến bay cứu hộ để đưa công dân hồi hương, hiện tại có nhiều hãng đang tạm ngừng hoạt động.

Các khách sạn cũng đang sa thải hàng trăm ngàn nhân viên. Một số tàu bị mắc kẹt trên biển trong nhiều tuần. Nhiều tàu du lịch đã giương buồm qua mùa hè. Khách du lịch đang tranh thủ để hủy các chuyến đi để được hoàn lại tiền hoặc cứu vãn các kế hoạch trong tương lai. Nói tóm lại, ngành du lịch chưa bao giờ phải đối mặt với sự khủng hoảng quy mô lớn như này.

Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, khách sạn, du lịch tàu biển, các chuyên gia tài chính và thậm chí các nhà dịch tễ học về cách thức mà virus corona có thể thay đổi cách chúng ta đi lại trong tương lai. 

Du lịch ra sao sau khi đại dịch virus corona kết thúc? - Ảnh 1.

(Ảnh: Kena Betancur/AE/ Getty Images)

Du khách sẽ tập trung vào sức khỏe bản thân và sức khỏe những người xung quanh

Tiến sĩ Nabarun Dasgupta - một nhà dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm tại Đại học North Carolina nói rằng, đại dịch sẽ buộc người tiêu dùng phải quan tâm đến các lựa chọn du lịch của họ nhiều hơn trước đây. Ông khuyên khách du lịch nên kiểm tra các ứng dụng đã được xác minh như Outbreaks Near Me để có biện pháp phòng ngừa thích hợp trước khi đi đến một điểm đến mới.

Ông nói: "Tôi khuyên mọi người không nên đi đến các "điểm nóng" của dịch bệnh, ngay cả khi bạn có hệ miễn dịch tốt, bởi vì bạn không biết loại hình thức phong tỏa nào, bạn có thể phải chịu nếu các trường hợp ca nhiễm đột ngột tăng lên khi bạn quay trở về. Nhiều quốc gia, và thậm chí một số tiểu bang của Mỹ, hiện có các yêu cầu bắt buộc đối với khách du lịch để cách li trong hai tuần. Điều này nên được cân nhắc trong kế hoạch du lịch". Tiến sĩ Dasgupta cũng cho biết, nếu một loại vắc-xin ngừa virus corona xuất hiện, tùy thuộc vào hồ sơ đi lại an toàn mà bạn có thể lựa chọn điểm đến của mình.

Cuối cùng, ông cho rằng mọi người nên bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch du lịch của mình, xem liệu những nơi định đến có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe hay không. 

Du lịch ra sao sau khi đại dịch virus corona kết thúc? - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Du lịch hàng không sẽ khởi động lại từ từ bằng các chuyến bay nội địa và với phương án cách li xã hội

Chuyên gia hàng không Henry Harteveldt thuộc Tập đoàn nghiên cứu khí quyển hi vọng giống như các ngành khác của nền kinh tế, ngành công nghiệp du lịch hàng không sẽ hồi phục theo xu hướng so le, khi các thành phố, tiểu bang và khu vực khác nhau phải đối mặt với những thách thức khác nhau. 

"Chúng ta có thể mong đợi các hãng hàng không bắt đầu với các chuyến bay ra khỏi các thành phố trung tâm và quan trọng nhất của họ, nơi mà điều kiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng là tốt nhất và nhu cầu đi lại cũng cao nhất".

Theo John Grant- một nhà phân tích cao cấp của công ty Phân tích và dữ liệu hàng không Anh OAG: "Có thể là sẽ có ít lựa chọn hơn cho hành khách khi số lượng hãng hàng không bị thu hẹp lại và tần suất hoạt động giảm. Một số thành phố hoặc hành trình bay đã được vận hành với tần suất thấp, thậm chí là ít hơn hàng tuần, và có thể sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn". Ông hi vọng hành khách cũng sẽ lựa chọn các đường bay thẳng nhiều hơn để tránh phải quá cảnh ở các sân bay trung chuyển.

Ông Harteveldt dự đoán các quan chức y tế cộng đồng sẽ vẫn khuyến khích phương án cách li xã hội. Các hãng hàng không có thể tiếp tục để trống hàng ghế giữa hoặc giới hạn số người trong khoang khách thương gia. Chúng ta có thể sẽ thấy tiếp viên hàng không đeo khẩu trang và găng tay và hạn chế các dịch vụ đi kèm trên máy bay.

Các hãng hàng không có thể yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe tốt của họ trước khi cho phép lên máy bay giống như các quầy thử nghiệm mới của hãng hàng không Etihad ở Abu Dhabi. Về vấn đề di chuyển lên máy bay, các hãng hàng không có thể giới hạn số lượng người xuống cầu thang máy bay tại bất kì thời điểm nào.

Vẫn còn khá nhiều bối rối từ các lệnh cấm, hạn chế đi lại, việc cách li bắt buộc và cảnh báo của Bộ Ngoại giao, mọi người có thể sẽ muốn ở loanh quanh gần nhà trong một thời gian. Điều đó cũng do một phần của tác động kinh tế đến ví tiền của khách du lịch. 

Theo ông Grant từ OAG, có một nghiên cứu đã được thực hiện ở Trung Quốc bởi công ty du lịch lớn mang tên Ctrip, cho rằng 74% công dân Trung Quốc rất thích đi máy bay nội địa trong tương lai rất gần. Nhưng thu nhập của họ đã bị ảnh hưởng, vì vậy việc này sẽ diễn ra và thế giới sẽ phải đối mặt với thực trạng.

Đừng hi vọng các khoản đầu tư lớn vào hệ thống ghế ngồi hoặc dịch vụ mới trên máy bay từ các hãng hàng không, ông Harteveldt nói. Các hãng hàng không chỉ tập trung vào các yếu tố thực sự cần thiết. Họ sẽ làm bất cứ điều gì góp phần tạo ra doanh thu hoặc là một nhu cầu cạnh tranh cần thiết nhưng họ sẽ không trang bị thêm cho hệ thống máy bay của mình với những bộ ghế mới nếu họ chưa đặt hàng, mở thêm phòng chờ mới hoặc tân trang lại những chiếc máy bay hiện có.

Alex Wilcox, CEO của công ty hàng không tư nhân JSX nói rằng điều đó có thể khiến một số người sẽ xem xét việc bay bằng máy bay riêng. "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn dài hai năm khi khách du lịch không muốn chạm vào bất cứ thứ gì và sẽ khao khát không gian mới. Du lịch nơi vắng vẻ, không có rắc rối là phương thức du lịch của tương lai. 

Sau đó, ít ai ngờ rằng các công ty hàng không tư nhân như ông đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể sự quan tâm từ cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đối với các biểu đồ bay của máy bay tư nhân khi các biện pháp cách li xã hội có hiệu lực".

Sẽ có những ưu đãi tuyệt vời, nếu bạn đủ can đảm để đặt vé

Trong thời gian ngắn, các hãng hàng không sẽ gia hạn việc miễn lệ phí, giúp khách du lịch thực hiện và thay đổi kế hoạch dễ dàng hơn, ông Scott Keyes, người sáng lập Scott hãng bay giá rẻ cho biết. Chúng ta đang sống trong thời hoàng kim của các chuyến bay giá rẻ, nhưng đại dịch đã gây áp lực giảm giá hơn nữa đối với vé máy bay. 

Ông cũng lưu ý những căng thẳng kinh tế đối với con người mỗi ngày và nói rằng điều này sẽ khiến việc tìm kiếm các giao dịch kinh doanh trở nên quan trọng hơn nữa đối với những người hi vọng được đi du lịch.

Harteveldt cảnh báo về việc quá nóng lòng cho một số giao dịch mà chúng ta hiện đang tìm hiểu. "Chúng tôi không thể biết virus này sẽ xuất hiện trong bao lâu, hoặc các quyết định mà các hãng hàng không sẽ đưa ra, thậm chí hàng nhiều tháng kể từ bây giờ. Hãy nhìn vào các chính sách hoàn tiền và hủy chuyến của hãng hàng không đê thấy rõ điều này. Nếu các tùy chọn đặt lại được chấp nhận thì thật là tuyệt vời. Nhưng tôi sẽ khuyến khích mọi người đợi cho đến khi biết khi nào Mỹ có thể quay trở lại với các điều kiện bình thường hơn trước khi bắt đầu đặt vé cho các chuyến đi".

Theo người sáng lập của blog "View From the Wing", ông Gary Leff cho rằng : "Sẽ được giao dịch tuyệt vời cả với quãng đường và tiền mặt. Trong một thời gian khá dài sẽ có những ghế máy bay trống và phòng trống cần được lấp đầy". Hãy chắc chắn để kiểm tra tài khoản quãng đường du lịch và điểm thưởng, vì vậy bạn có thể hưởng ưu đãi một cách bất ngờ. "Điều này sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian". Gary Leff nói thêm, "Khi nhu cầu du lịch quay trở lại một cách hoàn toàn, suất ghế tặng thưởng sẽ trở nên khan hiếm và giá phòng sẽ đắt đỏ".

Khách sạn và dịch vụ cho thuê phòng nghỉ phải đối mặt với việc mở cửa trở lại chậm và giá phòng giảm sâu

Robert Cole là một nhà phân tích nghiên cứu cao cấp chuyên về dịch vụ lưu trú và giải trí cho công ty nghiên cứu Phocuswright cho rằng:"Sẽ có một vài giai đoạn cho sự phục hồi. Trước mắt, với sự hạn chế về cách li xã hội và hạn chế đi lại, chủ khách sạn cần tập trung vào nhu cầu của cộng đồng địa phương, hỗ trợ cộng đồng y tế và chính quyền địa phương giúp đỡ những người lao động các nghề thiết yếu phải ở nhà".

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Khách sạn & Nhà nghỉ Mỹ (AHLA), Chip Rogers, cũng hi vọng sự phục hồi sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, bắt đầu với khách du lịch giải trí, tiếp theo là khách đi công tác và sau đó là đặt phòng theo nhóm. 

Nếu mọi việc suôn sẻ, AHLA dự đoán ngành công nghiệp khách sạn của Mỹ sẽ quay trở về mức 70 đến 80 % so với trước khi virus corona xuất hiện vào thời điểm này vào năm sau. Tuy nhiên, Roger nói, Sẽ có ít khách sạn hoạt động hơn và ít khách sạn được đầu tư mới. Khách du lịch cũng có thể thấy các khách sạn chỉ mở một phần nhỏ số lượng phòng trong khách sạn và tìm kiếm các giải pháp công nghệ để thay thế nhân lực và để tiết kiệm tiền".

Theo Bjorn Hanson, một nhà tư vấn ngành công nghiệp lưu trú và cựu hiệu trưởng của Trung tâm Quản Khách sạn, Du lịch và Thể thao của Đại học New York , trong cả năm 2019 và từ năm 2020 cho đến hiện tại, công suất phòng khách sạn đã ở mức cao nhất trong 40 năm qua. 

Mặc dù vậy, ông cũng nói thêm là giá phòng vẫn sẽ duy trì giá tương đối rẻ và ông không hi vọng điều này sẽ thay đổi. "Sẽ có các chính sách giảm giá phòng để kích cầu du lịch". Theo ông Robert Cole thì: "Trong thời suy thoái kinh tế, thông thường khách sạn phải mất gấp đôi thời gian để phục hồi về mức ban đầu khi suy thoái khi chúng rơi xuống vị trí thấp nhất. Vì vậy, hãy quan sát các giao dịch trong vài tháng, thậm chí là vài năm tới".

Robert Cole cũng cho biết: "Những người du lịch có thể sẽ cân nhắc việc ở trong phòng nghỉ của người dân có nhiều rủi ro hơn là ở trong một khách sạn. Căn hộ cho thuê nghỉ có thể ít bị ảnh hưởng tiêu cực nhưng các khách sạn sẽ chào mời các tiêu chuẩn làm sạch của họ và sự chu đáo của nhân viên để đảm bảo an toàn và an ninh của khách. Sẽ khó khăn hơn nhiều cho Airbnb và các hình thức cho thuê ngắn hạn khác trong việc thiết lập và thực thi các tiêu chuẩn đối với hàng ngàn chủ nhà/ căn hộ độc lập"

Rogers cũng chỉ ra rằng thị trường cho thuê được tạo thành từ hàng triệu chủ sở hữu cá nhân, những người có thể quyết định tái nhập lại thị trường vào thời điểm mà họ lựa chọn. Ngược lại, ông nói, "Khách sạn sẽ chào đón khách du lịch trở lại vào thời điểm họ được phép làm như vậy và có thể có giá tốt hơn trong nhiều năm trở lại đây".

Du lịch ra sao sau khi đại dịch virus corona kết thúc? - Ảnh 4.

(Ảnh: Getty Images)

Các tàu du lịch trên biển sẽ làm việc chăm chỉ để lấy lại hình ảnh của họ

Paul Hackwell là một đối tác tại TPG Capital và cho rằng ngành công nghiệp du lịch đã phải đối mặt với những thách thức trong quá khứ, nhưng luôn hồi phục nhờ vào một lượng khách hàng trung thành và giá trị mà du thuyền nghỉ dưỡng đã mang lại cho khách du lịch. "Đây là một ngành công nghiệp nơi mà mọi thứ xảy ra: suy thoái, chiến tranh, bão, thảm họa Costa Concordia nhưng du lịch trên biển luôn vực dậy được. Thường sẽ mất khoảng một năm nhưng chúng ta sẽ ở trong thời suy thoái, vì vậy tôi nghĩ rằng đây sẽ là một sự phục hồi cần nhiều năm".

Mặc dù nhiều chuyến du thuyền đã bị hủy bỏ cho năm 2020, rất nhiều khách hàng dường như chỉ đặt lại các chuyến đi vào năm 2021 và sau này với giá vé hiện tại. Rudi Schreiner, người sáng lập AmaWaterways nói rằng rất nhiều người đang hủy bỏ du lịch trên biển vào năm 2020 đang đặt lại vé vào năm 2021, vì vậy năm tới tình hình sẽ rất tốt và chúng tôi đã cùng nhau triển khai kế hoạch cho năm 2022.

Các tiêu chuẩn vệ sinh sẽ được thực hiện nghiêm ngặt trên tàu du lịch và khách hàng sẽ cảm nhận được. Andrew Coggins- giáo sư quản tại Đại học Pace cho biết: "Các hãng du thuyền trên biển có thể sẽ cần phải làm cho du khách biết rõ về các thủ tục được thực hiện để ngăn chặn bệnh trên tàu. Họ cũng có thể được yêu cầu tăng cường khả năng và phương tiện y tế trên tàu. Điều này có nghĩa là đánh đổi không gian có thể sinh ra doanh thu cho không gian y tế, nhưng nếu đại dịch trở thành lối sống, điều đó có thể làm tăng khả năng phục hồi của ngành công nghiệp du lịch".

Hackwell nói rằng một trong những vấn đề du lịch trên biển khác gây ra do virus corona là tình trạng không thể cập cảng và từ chối hành khách bị ốm. Tình trạng du khách bị ốm trên các tàu du lịch và trên máy bay là chuyện khá bình thường nhưng du khách thường được phép cập cảng.

"Các tàu du lịch trên biển sẽ phải phối hợp với các cảng để xử tình huống khi trên tàu có một hành khách mắc bệnh truyền nhiễm để đưa người đó ra khỏi tàu để họ không trở thành người mang mầm bệnh cho những hành khách còn lại, hoặc mang nguy cơ cho người khác ở cảng".

Đại du lịch sẽ tạo ra sự trở lại

Các đại du lịch đã trở nên ít cần thiết hơn trong những năm gần đây, vì phần lớn người tiêu dùng chỉ đơn giản là đặt các chuyến du lịch trực tuyến. Những ngày này, nhiều đại du lịch tập trung vào các khách thương gia và hạng sang. 

Tuy nhiên, do tính chất thay đổi nhanh chóng của khủng hoảng và những khó khăn mà một số khách du lịch gặp phải sau khi đi du lịch về, nhiều người có thể sẽ chuyển sang sử dụng các đại cho các mục đích lập kế hoạch chuyến đi, chỉ đơn giản là trong tâm trí của họ sẽ có một người để biện hộ nếu có sự cố xảy ra.

Misty Belles, Giám đốc điều hành quan hệ công chúng toàn cầu của mạng lưới cố vấn du lịch hạng sang Virtuoso cho biết: "Ngay cả những người đã ban đầu đã không đặt chỗ với với một tư vấn viên du lịch đã chuyển sang nhờ sự giúp đỡ từ những tư vấn viên du lịch này trong thời kì khủng hoảng virus corona. 

Các tư vấn viên của của mạng lưới có thể dựa vào bộ công cụ khủng hoảng của Virtuoso, nơi cung cấp các cập nhật theo thời gian thực từ các nhà khai thác trên mặt đất cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ và CDC. Các đại cũng có thể sử dụng các chính sách hủy của hàng không và khách sạn thành thạo hơn so với người tiêu dùng ở cấp độ bình thường".

"Trong một thế giới hậu Covid-19, mọi người sẽ đánh giá cao các tư vấn viên cho những sự kết nối và hướng dẫn của họ vượt xa đích đến và chuyên môn sản phẩm. Có một người thực để hỗ trợ bạn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối con người và sự yên tâm khi biết ai đó có đang đứng sau lưng hỗ trợ bạn", ông Belles nói.

Du lịch ra sao sau khi đại dịch virus corona kết thúc? - Ảnh 6.

(Ảnh: Getty Images)

Nhưng sau khi đại dịch chấm dứt, chúng ta sẽ lại tiếp tục đi du lịch

Bất chấp thảm kịch đang diễn ra trên toàn cầu, trước tình hình toàn bộ các quốc gia bị phong tỏa với thế giới bên ngoài, nhiều chuyên gia đều tin tưởng rằng việc đi du lịch sẽ được tiếp tục và trở nên bổ ích hơn bao giờ hết. 

Mặc dù trải nghiệm du lịch có thể sẽ được cảm nhận khác đi khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại, mọi người có thể tin tưởng vào tác động đầy biến đổi và tích cực của du lịch để thay đổi cuộc sống của chính họ và những điểm đến mà họ ghé thăm một cách tốt hơn. Chúng ta chỉ hi vọng rằng việc bắt đầu đi du lịch trở lại sẽ diễn ra sớm hơn.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.