Hãng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 với hành khách trước khi bay

Toàn bộ hành khách của hãng hàng không Emirates sẽ được lấy máu và xét nghiệm nhanh Covid-19 tại sân bay Quốc tế Dubai trước khi khởi hành. Đây là một giải pháp mới cho ngành hàng không có thể duy trì hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 leo thang.

Theo CNN đưa tin, việc xét nghiệm nhanh Covid-19 có lẽ là những biện pháp trong tương lai của du khách hàng không. 

Hãng hàng không Emirates có trụ sở tại Dubai đã bắt đầu thực hiện lấy máu và xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với hành khách tại sân bay trước khi các chuyến bay khởi hành.

Theo một tuyên bố của hãng hàng không này, việc thực hiện lấy máu và xét nghiệm nhanh Covid-19 diễn ra đầu tiên vào thứ Tư (15/4) tại sân bay quốc tế Dubai. Hành khách trên chuyến bay tới Tunisia đều được thử nghiệm trước khi khởi hành.

Cơ quan Y tế Dubai xét nghiệm tại khu vực làm thủ tục theo nhóm ở Cửa số 3 và kết quả có trong 10 phút. Emirates tuyên bố là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới thực hiện các thử nghiệm như vậy.

"Chúng tôi đang làm việc với các kế hoạch để tăng cường khả năng thử nghiệm trong tương lai và mở rộng nó sang các chuyến bay khác", Adel Al Redha, Giám đốc điều hành của Emirates cho biết trong tuyên bố.

"Điều này sẽ cho phép chúng tôi tiến hành các thử nghiệm tại chỗ và cung cấp xác nhận ngay lập tức cho hành khách của Emirates đi đến các quốc gia yêu cầu chứng nhận thử nghiệm Covid-19."

Hãng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 với hành khách trước khi bay - Ảnh 1.

Nhân viên Cơ quan Y tế Dubai tiến hành lấy máu và xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các hành khách trước chuyến bay từ Dubai đến Tunisia. (Ảnh: Emirates)

Hãng hàng không này chưa cho biết liệu có hành khách nào bị từ chối lên máy bay hay không dựa trên kết quả kiểm tra. CNN Travel đã liên hệ với Emirates để biết thêm thông tin.

Thay vì xác định xem có virus corona hay không, phương thức xét nghiệm máu là công cụ kiểm tra kháng thể trong hệ miễn dịch. Nếu có kháng thể trong máu tức là người đó từng bị phơi nhiễm với virus.

Theo Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, trong những ngày đầu bị nhiễm trùng khi phản ứng miễn dịch của cơ thể vẫn đang hình thành, các kháng thể có thể không được phát hiện.

Hãng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 với hành khách trước khi bay - Ảnh 2.

(Ảnh: Emirates)

Tuy nhiên, phương thức xét nghiệm bằng mẫu máu như thế này vẫn được coi là bước đi đúng hướng cho ngành hàng không, trong bối cảnh thế giới vẫn còn suy nghĩ về thời điểm và cách thức nới lỏng lệnh cấm di chuyển một cách an toàn.

Hãng hàng không Etihad Airway của Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố sẽ thử nghiệm việc này với việc xây dựng các ki-ốt tự phục vụ mới tại sân bay trung tâm của mình ở Abu Dhabi vào cuối tháng 4, để giúp kiểm tra khách du lịch có tình trạng y tế, có thể bao gồm cả giai đoạn đầu của Covid-19. Công nghệ này được trang bị có thể theo dõi nhiệt độ, nhịp tim và nhịp hô hấp của hành khách.

Các hãng hàng không trên khắp thế giới đã dừng phần lớn các chuyến bay của họ do đại dịch Covid-19, khi việc di chuyển bằng đường hàng không quốc tế chậm lại do các nước đóng cửa biên giới hoặc tiến hành các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Phân tích mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho thấy cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ chứng kiến doanh thu của hành khách hàng không giảm 314 tỉ USD vào năm 2020, giảm 55% so với năm 2019.

Nhiều máy bay thương mại vẫn cất cánh là các chuyến bay hồi hương được tổ chức phối hợp với chính phủ để hỗ trợ công dân mắc kẹt ở nước ngoài.

chọn
Toàn cảnh vị trí sắp xây cầu vượt sông Ninh Cơ trên đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển
Cầu vượt sông Ninh Cơ trên tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển sẽ xây dựng cạnh cầu Lạc Quần hiện hữu.