Dự thảo nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi: Có cần thêm Luật GD Mầm non?

Theo bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, do tính chất đặc thù của bậc học này, Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu ban hành thêm Luật Giáo dục Mầm non.
du thao nhan trong tre tu 3 thang tuoi tai sao khong ra luat gd mam non Hải Dương: Mua sách tham khảo để đánh giá thi đua của trường, Phòng GD&ĐT nhận sai
du thao nhan trong tre tu 3 thang tuoi tai sao khong ra luat gd mam non Dự thảo cho phép trẻ 3 tháng tuổi được 'đi lớp': Liệu có trả đủ lương cho giáo viên?
du thao nhan trong tre tu 3 thang tuoi tai sao khong ra luat gd mam non Thái Bình: Làm rõ 'lỗi sai' trong đề kiểm tra học kì môn Ngữ văn lớp 8
du thao nhan trong tre tu 3 thang tuoi tai sao khong ra luat gd mam non Tuyển sinh vào lớp 6: Đánh giá năng lực ngoại ngữ là bắt buộc?

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2017. Trong đó, có khoản 2 và khoản 3 Điều 25 quy định trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Nhiều ý kiến lo ngại, khi trẻ mới 3 tháng tuổi thì chưa nên cho trẻ đi lớp và vẫn nên được chăm sóc bởi người mẹ cho tới 6 tháng đầu đời.

du thao nhan trong tre tu 3 thang tuoi tai sao khong ra luat gd mam non
Các bé mầm non thực hành làm bánh trung thu. Ảnh minh họa: Luyến Nguyễn

Nên có hẳn Luật Giáo dục Mầm non?

Trao đổi về vấn đề này, bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, dự thảo lần này của Bộ GD&ĐT đưa ra là phù hợp. Việc Nhà nước quy định phụ nữ được nghỉ thai sản 6 tháng là một ưu đãi để trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đây là đối với những đối tượng công chức, viên chức - thành phần chiếm không lớn trong xã hội.

"Còn với những phụ nữ ở nông thôn, họ không được chế độ đãi ngộ nào từ Nhà nước để nghỉ thai sản 6 tháng. Họ phải tự kiếm sống và lo lắng cho sức khỏe của mình nếu đảm bảo thì vẫn phải gửi con để tiếp tục đi làm. Có những bà mẹ mới sinh con được hơn một tháng đã phải đi lao động rồi. Việc quy định cho gửi trẻ từ 3 tháng tuổi cũng là phù hợp.

Còn đối với các bà mẹ là công nhân ở các khu công nghiệp, họ được phép nghỉ chế độ thai sản 6 tháng nhưng vẫn có quyền xin đi làm sớm hơn. Việc này là tự nguyện chứ không ai bắt buộc. Tùy điều kiện từng gia đình mà có thể gửi trẻ trước 6 tuổi, miễn sao trước khi học lớp 1 thì trẻ phải được ra lớp. Phải quy định việc này thì mới có sự quan tâm tới nhà trẻ mẫu giáo, chú ý đến việc xây dựng những lớp nhỏ dành cho trẻ 3 tháng tuổi", bà Hồng chia sẻ.

du thao nhan trong tre tu 3 thang tuoi tai sao khong ra luat gd mam non
Bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. Ảnh: GĐ&TE.

Đặc biệt, bà Hồng kiến nghị Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu để cho ra hẳn Luật Giáo dục Mầm non (GDMN). Bởi thứ nhất, nếu giáo dục mầm non đưa vào Luật Giáo dục thì sự thực vẫn chưa được đầy đủ và mờ nhạt. Đối tượng trẻ mầm non có rất nhiều vấn đề cần phải đề cập trong Luật GDMN này.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT sẽ phải tổ chức nhiều cuộc hội thảo để nghiên cứu, đây là một mô hình của an sinh xã hội hay vẫn mang tính chất giáo dục. Độ tuổi trẻ mới 3 - 6 tháng thì chỉ có chăm sóc, nuôi dưỡng chứ chưa có nhiều yếu tố giáo dục. Cần phải xác định rõ cơ quan quản lý là ai, UBND hay ngành nào?

Thứ ba, Luật GDMN cũng cần phải quy định nhiều điều rất chi tiết về người nuôi dưỡng. Độ tuổi này trẻ chưa biết nói, biết đi nên vô cùng vất vả. Những người này phải có cả trình độ nhất định về y tế chứ không đơn thuần chỉ là giáo viên bình thường. Phải nhận biết được các biểu hiện trẻ bị sốt, bị nôn trớ hay các nguy cơ khác...

“Thứ tư, về điều kiện vật chất cũng phải được trang bị đủ số lượng giường nằm, nôi cho trẻ ăn ngủ. Hệ thống vệ sinh, sữa mẹ thì người mẹ mang đến nhà trường phải có tủ bảo quản. Bình sữa của từng cháu nào sẽ được dán tên riêng, quy trình hâm nóng sữa trước khi cho trẻ uống ra sao, thời gian cho trẻ ăn cách nhau bao nhiêu lâu... phải được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm”, bà Hồng nói.

du thao nhan trong tre tu 3 thang tuoi tai sao khong ra luat gd mam non Dự thảo cho phép trẻ 3 tháng tuổi được 'đi lớp': Liệu có trả đủ lương cho giáo viên?

Thiếu thực tế, tạo thêm áp lực cho giáo viên... là những băn khoăn của giáo viên mầm non trước dự thảo Luật Giáo dục ...

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.