Dưa lê vàng như bí ngô: Đặc sản lạ đích thị hàng Tàu

Vỏ bên ngoài màu trắng rất giống với dưa lê Việt nhưng trọng lượng của dưa lê bí ngô Trung Quốc lại gấp 2-3 lần dưa lê Việt. Loại dưa lê này được bày bán tràn ngập thị trường với giá từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Gần một tháng nay, trên một số tuyến phố, chợ dân sinh hay “chợ mạng” đang bày bán tràn lan loại dưa lê bí ngô khá lạ, trọng lượng quả thuộc hàng khủng.

Theo quan sát, dưa này hình bầu dục, vỏ ngoài màu trắng rất giống với dưa lê Việt Nam nhưng có thêm những đường kẻ sọc xanh mờ chạy dọc quả, trọng lượng trung bình trên dưới 5 lạng/quả. Có nhiều quả nặng tới gần 1kg/quả, gấp 2-3 lần dưa lê Việt. Bổ dưa ra sẽ thấy cùi dày màu trắng, phần ruột hạt màu vàng sậm, mùi khá thơm.

Dù có giá dao động từ 40.000-55.000 đồng/kg, song vì là loại dưa mới xuất hiện trên thị trường nên khá hút khách mua về ăn giải nhiệt, đặc biệt là trong những ngày thời tiết nắng nóng.

dua le vang nhu bi ngo dac san la dich thi hang tau
Dưa lê bí ngô đang được bày bán tràn ngập thị trường

Chị Trần Thị Lâm, một đầu mối bán dưa lê bí ngô trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, đây là loại dưa mới, năm nay mới xuất hiện nhưng ăn giòn, ngọt và khá thơm, rất hút khách.

“Tôi bán dưa này được khoảng một tháng rồi. Ngày nào cũng bán hết khoảng gần 1 tạ. Mấy hôm nay dưa hết sớm vì chợ đầu mối khan hàng, tôi nhập được ít hơn”, chị Lâm tiết lộ.

Xách trên tay 2 quả dưa lê bí ngô vừa mới mua từ một hàng rong trên phố, chị Nguyễn Mai An ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội), chia sẻ: “2 quả này nặng 1,2kg, giá 42.000 đồng. Tôi mua dưa lê bí ngô này ăn vài lần rồi, thấy ngọt và thơm”.

Thế nhưng, chị An cũng băn khoăn vì không biết chúng là dưa Việt hay dưa nhập khẩu. “Hỏi người bán thì họ nói là giống dưa này được lai từ giống dưa lê, là giống mới trồng ở Việt Nam. Song, tôi chỉ thấy dân mình trồng dưa lê tròn, dưa hấu với dưa chuột chứ chưa thấy dưa lê bí ngô này bao giờ”.

Để tìm hiểu rõ về nguồn gốc của loại dưa lê bí ngô mới này, PV.VietNamNet đã có mặt tại chợ đầu mối Long Biên từ 5 giờ sáng - thời điểm các đầu mối lấy sỉ đổ dồn về chợ “ăn hàng”.

dua le vang nhu bi ngo dac san la dich thi hang tau
Các đầu mối bỏ sỉ tiết lộ loại dưa bí ngô được nhập từ Trung Quốc về

Dạo một vòng quanh chợ đầu mối những ngày này thấy khá nhiều loại dưa, như: Dưa hấu, dưa lưới vàng, dưa lê, dưa lưới xanh... bán tràn ngập, trong đó không thể thiếu loại dưa lê bí ngô.

Phía cuối chợ, một xe tải chất nho, dưa với thùng bên ngoài toàn chữ Trung Quốc đang đổ buôn cho các mối sỉ. Bên dưới xe bày vài thùng nho đen, vài thùng dưa lưới và 2 thùng dưa lê bí ngô. Khách lấy nho và dưa lưới vàng ngay lập tức bốc trực tiếp từ trên xe xuống. Còn những mối sỉ đến hỏi mua dưa lê bí ngô thì chủ hàng này đều lắc đầu nói: “Hết vàng rồi, 2 thùng này cũng có khách lấy rồi”.

Trong vai người muốn nhập dưa lê bí ngô về bán lẻ, PV.VietNamNet được chủ hàng cho hay, dưa lê bí ngô giá đổ buôn là 20.000 đồng/kg. Hàng này bên Trung Quốc mấy hôm nay hơi khan hiếm nên chỉ về được chưa đầy 1 tấn. Các mối khách sỉ lại lấy nhiều nên hôm nay hết hàng sớm.

Thừa nhận, một đầu mối tên Dương chuyên đổ buôn hoa quả Trung Quốc ở thành phố Lào Cai cho biết, dưa lê bí ngô là hàng Trung Quốc, mới được nhập về Việt Nam trong mùa hè này. Theo đó, dưa chuyển về Việt Nam được đóng vào thùng giấy, mỗi thùng có từ 12-16 quả, trọng lượng mỗi quả nặng từ 5-10kg.

Giá cả thì tùy từng ngày. Theo đó, có ngày nguồn hàng dồi dào dưa lê bí ngô bỏ sỉ chỉ 15.000 đồng/kg. Song, có những ngày khan hiếm hàng giá lên tới 20.000 đồng/kg.

Theo chị Dương, cùng với đào, thanh mai, dưa này được chị nhập về bỏ sỉ cho các mối buôn được khoảng một tháng nay. Đa phần hàng đều có sẵn, số lượng khách lấy không hạn chế. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày gần đây, do bên Trung Quốc vào cuối đợt thu hoạch đầu tiên nên nguồn hàng dưa lê bí ngô này ít đi, do đó tụi chị chỉ đủ dưa để trả hàng cho khách đặt trước.

“Các mối lấy sỉ về bán lẻ nhiều khi cứ nói là giống dưa mới do nông dân mình trồng cho dễ bán, chứ dưa này toàn hàng Trung Quốc, lấy đâu ra hàng Việt”, chị khẳng định.

dua le vang nhu bi ngo dac san la dich thi hang tau Quả rừng đỏ au: Món lạ dầm muối ớt lên cơn sốt quà vặt

Giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg, quả vải rừng có màu đỏ au, nhỏ như quả nhãn, ăn có vị rất chua được đem dầm ...

dua le vang nhu bi ngo dac san la dich thi hang tau Chuối đỏ au, bưởi hồng rực: Hàng hiếm cúng tết cầu may mắn

Không mang những gam màu thông thường như xanh và vàng, một số loại trái cây quen thuộc như bưởi, chuối, ổi, sầu riêng,... còn ...

chọn