Đường N1 tại Hà Đông 17 năm chưa hoàn thành do vướng 2.500 m2 mặt bằng

Tuyến đường N1 thuộc dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu Trung tâm hành chính mới quận Hà Đông, đến nay đã thi công xong cơ bản các phần có mặt bằng, song chưa thể hoàn thành do còn tồn tại 2.498 m2 vướng mặt bằng.

Một góc phường Hà Cầu, quận Hà Đông. (Ảnh: Hoàng Huy).

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, cử tri đề nghị sớm triển khai tiếp dự án xây dựng đường N1, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư cho các hộ gia đình.

Tuyến đường này được phê duyệt từ năm 2005 nhưng đến nay vẫn chưa xong, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân nằm trong quy hoạch, người dân không được xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà.

Trường hợp không thực hiện tiếp dự án N1, đề nghị thành phố sớm quyết toán, dừng thực hiện dự án, đồng thời cho cải tạo, sửa chữa hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông để ổn định cuộc sống.

Trả lời vấn đề này, TP Hà Nội cho biết, tuyến đường N1 thuộc dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu Trung tâm hành chính mới quận Hà Đông, đã thi công xong cơ bản các phần có mặt bằng, còn tồn tại 2.498 m2 vướng mặt bằng.

Ngày 31/9/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản về việc tham gia thẩm định điều chỉnh dự án này. Sở cho biết, trường hợp phần diện tích 2.498 m2 còn nhiều vướng mắc, không có tính khả thi do kéo dài 15 năm, đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với chủ đầu tư nghiên cứu theo hướng dừng triển khai, quyết toán dự án và đầu tư các hạng mục còn lại thông qua việc lập dự án mới, thực hiện đầu tư theo phân cấp quản lý của UBND thành phố (thành phố đầu tư đường có mặt cắt ngang 16 m trở lên).

Tháng 1/2020, UBND quận Hà Đông đã có văn bản gửi Sở Tài chính về việc quyết toán giai đoạn 1 dự án. Tháng 2/2020, Sở Tài chính đã có văn bản hồi đáp. Hiện nay, UBND quận Hà Đông đang báo cáo UBND thành phố đề xuất phương án điều chỉnh dự án.

Cũng trong đợt kiến nghị vừa qua, cử tri quận Hà Đông đề nghị thành phố xem xét, giải quyết ổn định cuộc sống cho người dân và có chính sách bồi thường, tái định cư cho 23 hộ dân Kênh máng nước La Khê - khu tập thể nhà máy Cơ khí Nông nghiệp tại phường Yết Kiêu (nằm trong khu vực GPMB thực hiện dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Một góc kênh La Khê qua quận Hà Đông. (Ảnh: Hoàng Huy).

Về vấn đề này, thành phố cho biết, từ năm 2013, đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ đường kè tuyến kênh La Khê và hai bên dọc kênh. Tháng 7 vừa qua, UBND quận Hà Đông đã có báo cáo về khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, trong đó có các kiến nghị của 23 hộ gia đình nói trên.

Thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, hướng dẫn quận Hà Đông rà soát, thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân theo quy định.

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.