Đường sẽ mở ở quận 9, Thủ Đức, TP HCM

Cách xem những tuyến đường sẽ mở ở quận 9 theo quy hoạch.

Quận 9 là quận có vị trí độc lập, nằm về phía đông của TP HCM. Phía đông quận 9 giáp tỉnh Đồng Nai; phía tây giáp với quận 2 qua sông Rạch Chiếc, rạch Bà Cua và đường Tân Lập; phía nam giáp tỉnh Đồng Nai qua sông Đồng Nai; phía bắc giáp quận Thủ Đức qua Xa lộ Hà Nội.

Là một trong 6 quận của TP HCM đang trong quá trình đô thị hóa. Hiện nay, các khu vực ở quận 9 được chia theo từng phân khu chức năng. Theo quy hoạch TP HCM đến năm 2025, quận 9 sẽ là trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao với rất nhiều dự án, công trình sẽ hình thành trong tương lai, được hỗ trợ bởi các tuyến đường giao thông quan trọng khu vực phía đông bắc TP HCM đi qua địa bàn quận 9 như Vành Đai Đông, đường cao tốc TP HCM – Vũng Tàu, một số dự án Đại lộ Đông Tây, Cầu Sài Gòn 2, Hầm vượt sông Sài Gòn và cầu Thủ Thiêm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Từ UBND quận 9 đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, khoảng 13 km qua Xa lộ Hà Nội, mất khoảng 25 phút di chuyển bằng ô tô. Từ trung tâm quận 9 đến sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 23 km, mất khoảng 45 phút di chuyển bằng ô tô.

Đây là một điều kiện thuận lợi để có thể kết nối giữa các khu dân cư thị mới khu vực quận 9 với khu trung tâm Thủ Thiêm (sau này sẽ là trung tâm đô thị hạt nhân của TP HCM), và đô thị cũ. 

Các tuyến đường này hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian đi lại từ quận 9 đến trung tâm TP HCM, còn khoảng 10 - 15 phút đi xe. 

Ngoài ra, TP HCM cũng đang xây dựng tuyến tàu điện Bến Thành – Suối Tiên dài 20 km đi qua quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và một phần Dĩ An (Bình Dương). Khi đó chỉ mất 30 phút có thể di chuyển từ Suối Tiên đến Bến Thành. Đây sẽ là tuyến xương sống vận chuyển hành khách công cộng của TP HCM. Tuyến đường sắt đô thị này sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển các đô thị dọc tuyến trên địa bàn quận 9 nói riêng và TP Thủ Đức nói riêng.

Theo quy hoạch giao thông quận 9, quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ có chức năng đối ngoại, nối kết các vùng, khu vực đô thị kế cận gồm đường Xa lộ Hà Nội (Quốc lộ 52), quốc lộ 1A, đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành đai 2, Vành đai 3, đường nối Vàng Đai 3, Cầu quận 9 - Nhơn Trạch.

Cùng với đó là dự kiến nâng cấp, mở rộng (đường Long Phước, đường Nguyễn Xiển, đường Nguyễn Duy Trinh, đường Đỗ Xuân Hợp, đường Lê Văn Việt, đường Lã Xuân Oai, đường Hoàng Hữu Nam, đường Nguyễn Văn Tăng, đường Bưng Ông Thoàn, đường Long Thuận, đường Tam Đa, đường Dương Đình Hội…), nhằm phục vụ tốt hơn cho hệ thống giao thông của quận 9.

Theo quy hoạch giao thông quận 9, trong tương lai sẽ có thêm nhiều tuyến đường, cầu mới sẽ được mở giúp việc di chuyển của người dân trong khu vực được thuận lợi hơn. Một số đường sẽ mở theo quy hoạch ở quận 9 như: Đường Vành đai 2, cầu Nhơn Trạch, đường Vành đai 3... Trong đó, tiêu biểu là đường Vành đai 3, đây là một trong những dự án lớn của quận 9.

Những tuyến đường chính, đường liên khu vực sẽ mở trong tương lai được thể hiện cụ thể trên bản đồ quy hoạch chung quận 9, bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, bản đồ định hướng phát triển không gian và bản đồ quy hoạch giao thông TP HCM đến năm 2025.

Dưới đây là ví dụ một số đường, cầu sẽ mở thể hiện trên các bản đồ quy hoạch:

Đường sẽ mở ở quận 9, Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 1.

Hình ảnh quận 9 trên gản đồ Google vệ tinh.

Đường sẽ mở ở quận 9, Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 2.

Bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025 thuộc địa bàn quận 9. Trên bản đồ này, các phần khoanh tròn màu đen là đường Vành Đai 2 và Vành Đai 3, trong vòng tròn màu đỏ là cầu Nhơn Trạch. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận 9, Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 3.

Ký hiệu giao thông trên bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận 9, Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 4.

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 thuộc địa bàn quận 9. Đường kẻ màu xanh trong vòng tròn màu vàng là dự án đường Vành Đai 3, giao với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, dự kiến hoàn thành năm 2025. Trong bản đồ này, các đường kẻ màu trắng là đường giao thông hiện có hoặc được quy hoạch làm đường giao thông. (Nguồn: Sở QH & KT TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận 9, Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 5.

Vị trí một đoạn đường Vành đai 3 sẽ mở ở quận 9 (đoạn giao với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây) nhìn trên Google vệ tinh.

 (Thông tin trong bài có giá trị tham khảo)

Xem những đường lớn sẽ mở trên bản đồ quy hoạch giao thông quận 9 TẠI ĐÂY.

Xem những đường lớn sẽ mở trên bản đồ quy hoạch giao thông TP HCM TẠI ĐÂY.

- Cập nhật những đường lớn sẽ mở ở quận 9 TẠI ĐÂY.