Gạo, muối, rượu, giấy tiền vàng mã cúng Thần Tài xong làm gì?

Gạo, muối, rượu và giấy tiền là những lễ vật quan trọng trong mâm cúng Thần Tài từ xưa đến nay. Để biết được nên làm gì với các lễ Thần Tài sau khi cúng thì hãy tham khảo ngay nội dung được đề cập đến sau đây.

Ý nghĩa gạo, muối, rượu khi cúng Thần Tài: Cúng xong nên làm gì?

Từ xa xưa, gạo đã được xem là nguồn lương thực vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với đời sống của người dân Việt Nam. Trong dân gian Việt Nam, hạt gạo trắng ngần được xem là những hạt ngọc, hạt vàng mà trời đất ban tặng. Thông thường, trước khi Tết đến, nhà nhà đều sẽ đổ đầy lu gạo của mình với mong muốn có một cuộc sống ấm no và đủ đầy. 

Bên cạnh gạo thì muối cũng là một loại tài nguyên vô hạn mà thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống. Muối chính là những tinh hoa đẹp nhất được chắt lọc từ biển khơi dạt dào để tạo nên một loại gia vị cho tất cả những món ăn trên thế giới. 

Muối và gạo xuất hiện trên tất cả những mâm cúng của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng vào các ngày lễ, bao gồm cả ngày lễ Thần Tài. Trong ngày vía Thần Tài, gạo, muối và rượu có ý nghĩa như sau:

- Bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn của con người đối với các đấng Thần Linh trên cao đã tạo ra nền văn minh lúa nước và giúp cho con người có được một cuộc sống ấm no, đầy đủ. 

- Gạo và muối còn thể hiện một mong cầu cho các vong linh luôn được đủ đầy.

- Gạo và muối còn có tác dụng xua đuổi âm khí, tà mà và mang đến cho con người nhiều điều may mắn và hạnh phúc.

Vậy đồ cúng Thần Tài xong làm gì? Những nội dung sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách dễ hiểu nhất:

Gạo muối cúng Thần Tài xong làm gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, gạo và muối sau khi lễ cúng Thần Tài xong thì nên giữ lại ở trong nhà cho đến khi bị ẩm mốc, hư hỏng thì có thể mang đi tiêu hủy. Việc làm này sẽ giúp cho gia chủ nghênh đón được tài lộc, được các vị Thần Tài phù hộ, hỗ trợ công việc kinh doanh và buôn bán của gia chủ được gặp nhiều may mắn và tốt lành. 

Bên cạnh đó, gạo và muối được cúng trong ngày Thần Tài cũng có thể được rải ở trước nhà của gia chủ. Điều này có ý nghĩa muốn xua đuổi những xui xẻo, tà ma và mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và thuận lợi. 

Ảnh: PosAPP

Rượu cúng Thần Tài xong làm gì?

Bên cạnh gạo và muối thì rượu cũng là một lễ vật cơ bản cần có trong mâm cúng lễ vía Thần Tài. Rượu sau khi cúng, gia chủ nên đem tưới từ ngoài cửa vào đến trong nhà. Việc làm này mang ý nghĩa rước tài lộc và may mắn vào nhà cho gia chủ. 

Giấy tiền vàng mã cúng Thần Tài có đốt không?

Tương tự như nhiều lễ cúng khác trong truyền thống văn hóa của người Việt từ xưa đến nay, lễ cúng Thần Tài cũng cần phải chuẩn bị thêm các loại giấy tiền vàng mã. Sau khi kết thúc lễ cúng, gia chú có thể đốt giấy tiền vàng mã nhưng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

- Chỉ được đốt giấy tiền sau khi hương đã cháy hết hoặc cháy được 2/3 que hương.

- Khi đốt vàng mã để cúng vía Thần Tài, gia chủ cần chọn một vị trí thật khô ráo và sạch sẽ. Gia chủ có thể chọn để đốt giấy tiền ở trước cửa nhà, trong lò hóa vàng chuyên dụng hoặc ở các góc sân, vườn trong nhà. 

- Khi đốt giấy tiền cần phải đốt cháy hết, tránh đốt nửa chừng. 

 Ảnh: Phunuonline.vn

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.