Gấp rút hoàn trả chi phí lãi vay gần 5.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Bộ Tài chính về việc việc hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi khoản 3 điều 8 Nghị định số 20/2017 áp trần tỉ lệ lãi vay các doanh nghiệp có hoạt động liên kết.
Gấp rút hoàn trả chi phí lãi vay gần 5.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Được hoàn trả chi phí lãi vay là nguồn lực hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Hiện nay, Khoản 3, Điều 8 của Nghị định số 20/2017/NĐ-CP quy định đối với doanh nghiệp (DN) có giao dịch liên kết, tổng chi phí lãi vay không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần thì chi phi này được khấu trừ khi tính thuế thu nhập DN .

Nghĩa là khi chi phí lãi vay vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần thì khoản vượt đó không được tính vào chi phí hoạt động của DN. Nội dung này đang gây ra thiệt hại đối với nguồn thu và năng lực cạnh tranh của DN có giao dịch liên kết, nhất là các lĩnh vực cần đầu tư vốn lớn như bất động sản, công nghệ cao, chứng khoán…trong nhiều năm qua.

Gần đây, Bộ Tài chính ban hành dự thảo sửa đổi Nghị định 20, nâng trần chi phí lãi vay từ 20% lên 30% nhưng không đề cập đến nội dung hồi tố chi phí lãi vay của năm 2017 và 2018.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 20 với nội dung hồi tố chi phí lãi vay của năm 2017, 2018; đồng thời bù trừ nghĩa vụ thuế của các kỳ tính thuế tiếp theo nhưng tối đa không quá 5 năm.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình Thủ tướng ký, ban hành ngay trong ngày 20-4 và yêu cầu bộ này có giải pháp quản lý chặt chẽ, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm khi xử lý hồi tố theo quy định của nghị định.

Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt nam (VCCI), việc hồi tố không vướng mắc pháp lí,  không phát sinh các rủi ro, có thể gia tăng niềm tin cho cộng đồng DN. Tổng kinh phí hoàn trả khi hồi tố cho số  lãi vay vượt trần năm 2017 và 2018 là hơn 4.875 tỉ đồng.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Tập đoàn UAE muốn làm tổ hợp du lịch ở vịnh Vũng Rô, khẳng định không phân lô bán nền
Tổ hợp du lịch và nghỉ dưỡng Vịnh Vũng Rô dự kiến được liên danh nhà đầu tư UAE nghiên cứu triển khai giai đoạn đầu trên diện tích khoảng 185 ha tại xã Hòa Xuân, tỉnh Đắk Lắk.