Giá bất động sản sẽ tiếp tục leo thang trong tháng 6

Dat Xanh Services thông tin trong tháng 6, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ mở bán chính thức. Trong khi đó, nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế. Dự báo mặt bằng giá BĐS sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Một góc TP Hà Nội. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Báo cáo thị trường do Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) vừa công bố đã cập nhật diễn biến giá bán các phân khúc bất động sản trên cả nước trong tháng 5. 

Cụ thể, với loại hình căn hộ, giá bán ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh dao động 26 - 70 triệu/m2, đây cũng là khu vực duy nhất duy trì ổn định theo tháng. Trong khi đó, khu vực miền Trung dao động 29 - 104 triệu/m2 (tăng 4 - 6% theo tháng); TP HCM và vùng ven 29 - 82 triệu/m2 (tăng 1 - 2%) và miền Tây khoảng 31 - 45 triệu/m2 (tăng 3 - 5%).

Giá đất nền tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận dao động 17 - 60 triệu/m2, TP HCM và vùng ven khoảng 15 - 55 triệu/m2, miền Tây 11 - 34 triệu/m2, đều không thay đổi nhiều so với tháng trước 4. Trong khi đó, đất nền tại khu vực miền Trung (gồm Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Bình) ghi nhận tăng giá từ 3 - 5%, dao động 14 - 54 triệu/m2. 

Với nhà phố, giá bán tại Hà Nội và vùng ven khoảng 40 - 176 triệu/m2 (tăng 3 - 4%), tại TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu dao động 31 - 103 triệu/m2 (tăng 3 - 5%). Miền Trung và miền Tây đều duy trì ổn định so với tháng 4, lần lượt ở mức 40 - 140 triệu/m2 và 22 - 45 triệu/m2. 

Giá bán biệt thự tại khu vực Hà Nội và TP HCM lần lượt đạt khoảng 29 - 231 triệu/m2 (tăng 5 - 7%) và 63 - 329 triệu/m2 (tăng 3 - 5%). Biệt thự tại các tỉnh miền Trung dao động 45 - 200 triệu/m2. 

Với shophouse, chỉ có khu vực Hà Nội và vùng lân cận ghi nhận đà tăng giá so với hồi tháng 4 (tăng 3 - 4%), dao động 38 - 242 triệu/m2. Các khu vực còn lại đều không thay đổi nhiều, miền Trung dao động 45 - 210 triệu/m2, miền Tây 25 - 41 triệu/m2, TP HCM và vùng ven khoảng 30 - 350 triệu/m2. 

Diễn biến giá trên thị trường nhà ở tháng 5/2024 (Nguồn: DXS – FERI).

Dat Xanh Services nhận định, các dự án mở bán mới trong tháng qua chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên, góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… .

Dự kiến tháng 6, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức. Trong khi đó, nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế, các dự án nhà ở xã hội chưa có kế hoạch mở bán. Từ đây, mặt bằng giá được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.  

Về động thái của của các bên tham gia thị trường, đơn vị thông tin, phía chủ đầu tư đang thực hiện các kế hoạch giới thiệu, mở bán dự án mới để kịp hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm và bắt nhịp phục hồi của thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết giữa các chủ đầu tư, xây dựng chiến lược phát triển nhà ở xã hội thông qua việc gom quỹ đất, xin chủ trương triển khai.

Ở cộng đồng môi giới, liên kết bán hàng vẫn là xu hướng chủ đạo trong trung và dài hạn. Bên cạnh các tên tuổi lớn, thị trường xuất hiện nhóm sàn môi giới mới với năng lực bán hàng tốt và đang dần khẳng định tên tuổi. Số lượng môi giới quay lại ngành đã tăng nhưng nhìn chung vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của các sàn để triển khai số lượng lớn dự án mới trong nửa cuối 2024.

Ở phía người mua, các khách hàng có xu hướng phân hóa thành 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm có tài chính tốt sẵn sàng xuống tiền với các dự án có pháp lý và thanh khoản tốt, kể cả các sản phẩm có giá trị lớn thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang. Thứ hai là nhóm có nhu cầu nhưng nguồn lực còn hạn chế. Nhóm này đang cân nhắc lựa chọn kỹ và tập trung tìm kiếm các dự án có chính sách bán hàng tốt, phù hợp với khả năng tài chính.   

Trong bối cảnh Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 dự kiến có hiệu lực sớm từ ngày 1/8/2024, Dat Xanh Services kỳ vọng điều này sẽ góp phần hoàn thiện bộ khung chính sách. Từ đây, sớm có cơ sở để ban hành các nghị định, thông tư nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông nguồn cung, thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi, phát triển lành mạnh, bền vững. Đồng thời, bảo vệ quyền lợi cho cả chủ đầu tư, nhà môi giới lẫn khách hàng. 

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.