Giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn đi lên dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn có xu hướng tăng dù thị trường chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản tháng 7 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam. 

Theo thống kê của đơn vị này, lượng tin đăng toàn trang đã giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước. Giao dịch nhiều nơi giảm 60 - 70%.

Tại Hà Nội, mặc dù phải thực hiện chỉ thị giãn cách chặt chẽ, mức độ quan tâm toàn thị trường chỉ giảm 8%, trong khi lượng tin đăng giảm nhẹ 4%. Các loại hình bất động sản chính như chung cư, nhà riêng chỉ giảm nhẹ về lượng tin đăng và mức độ quan tâm so với tháng trước.

Thị trường TP HCM ghi nhận mức giảm mạnh nhất do có số ca Covid-19 lớn nhất trên cả nước. Hầu hết các loại hình bất động sản đều ghi nhận mức suy giảm. Lượng tin đăng toàn thị trường giảm 52%, mức độ quan tâm giảm 33% so với tháng trước. 

Covid-19 tác động tiêu cực lên thị trường, giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn đi lên - Ảnh 1.

Biểu đồ chi tiết lượng tin đăng và mức độ quan tâm tháng 7. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Tuy nhiên, đi ngược với lượng tin đăng và mức độ quan tâm, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM lại có xu hướng tăng trong tháng 7 vừa qua.

Cụ thể chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM đã cùng tăng 2% so với tháng 6. 

Nhận định về xu hướng đi lên của giá chung cư tại thị trường Hà Nội và TP HCM, ông Đinh Hoàng Thắng, Quản lý bộ phận kinh doanh Batdongsan.com.vn nhận định, xét riêng ở trong thị trường căn hộ, bất kể dù lượng cung hay lượng cầu có tăng giảm thế nào, thì mặt bằng giá rao bán vẫn tăng.

Tại Hà Nội, từ thời điểm tháng 1/2020, giá rao bán chung cư trung bình có xu hướng tăng lên trong hầu hết các tháng. Nếu so sánh với cùng kỳ năm trước, thì giá rao bán chung cư tăng tới 7%.

Tương tự, giá rao bán căn hộ ở thị trường TP HCM cũng đã tăng lên tới 10% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, giá trung bình ở thị trường này đã cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội. Ở TP HCM giá rao bán trung bình là khoảng 53 triệu đồng/m2 trong khi ở Hà Nội mới chỉ khoảng 34 triệu đồng/m2.

Covid-19 tác động tiêu cực lên thị trường, giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn đi lên - Ảnh 2.

So sánh giá rao bán chung cư Hà Nội và TP HCM. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

"Như vậy, chúng ta cũng thấy một điểm rất lý thú rằng, dù trong bất kì tình huống nào, thị trường bùng nổ hay đóng băng thì giá rao bán chung cư vẫn không giảm, ngoài ra sự thay đổi ở thị trường TP HCM diễn ra mạnh mẽ hơn so với thị trường Hà Nội", ông Thắng nhận định.

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.