Bất động sản cho thuê đứng trước áp lực giảm giá để giữ chân khách

Dịch bệnh Covid-19 khiến cho thị trường bất động sản cho thuê như văn phòng, mặt bằng thương mại, khách sạn... gặp nhiều khó khăn, đứng trước áp lực giảm giá.

Ngày 2/8, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo 63 về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Theo đó, thị trường bất động sản cho thuê trong quý vừa qua đã tiếp tục đối mặt với khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Văn phòng cho thuê

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thị trường văn phòng tiếp tục gặp khó khăn. Nhu cầu thuê văn phòng và công suất cho thuê văn phòng trong quý II giảm so với quý trước.

Giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường giảm nhẹ, tại Hà Nội và TP HCM giảm khoảng 1,7%.

Cụ thể, tại Hà Nội, một số tòa nhà văn phòng hạng A và B mới gia nhập thị trường nổi bật như BRG Tower có giá cho thuê mỗi tháng khoảng 38 - 50 USD/m2 tương đương 880.000 đồng - 1.160.000 đồng/m2; Pearl 5 Tower giá cho thuê khoảng 35 - 45 USD/m2, tương đương 810.000 đồng - 1.040.000 đồng/m2.

Tại TP HCM, The Graces giá cho thuê mỗi tháng khoảng 20 USD/m2, tương đương 462.000 đồng/m2. Dự án Diamond Time tại Đà Nẵng có giá cho thuê khoảng 30 USD/m2, tương đương 700.000 đồng/m2.

Mặt bằng thương mại

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh doanh mặt bằng thương mại tiếp tục gặp khó khăn, tổng lượng thuê và giá thuê bình quân có xu hướng giảm so với quý trước.

Bất động sản cho thuê tiếp tục khó khăn vì Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ trống mặt bằng kinh doanh ở mức cao. (Ảnh minh họa: Kiều Anh)

Tại khu vực trung tâm của Hà Nội và TP HCM, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một trong xu hướng giảm. Mức giá trung bình theo tháng khoảng 102 USD/m2, tương đương 2.357.000 đồng/m2, giảm 1,9% theo quý và 1,7% theo năm.

Tỷ lệ trống trung bình ở mức 10,8% do một số diện tích trống ở các tầng cao vẫn chưa tìm được khách thuê mới, cũng như bị ảnh hưởng của dịch bệnh. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ này đã tăng 10,1%.

Tại các trung tâm thương mại ngoài khu vực trung tâm, giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một (không bao gồm thuế GTGT và phí dịch vụ) cũng tiếp tục giảm nhẹ do một số dự án có tỷ lệ trống cao giảm giá để giữ chân khách thuê, cũng như hỗ trợ các khách thuê do tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Giá chào thuê trung bình theo tháng tại khu vực này đạt 29 USD/m2 tương đương 670.000 đồng/m2, giảm 3,8% theo năm và 2,8% theo quý. Tỷ lệ trống ở mức cao, đạt 14,6%, cao hơn 0,1% theo quý và 4,8% theo năm.

Tại thị trường TP HCM, dưới sức ép từ làn sóng dịch nghiêm trọng, giá thuê trung bình trong quý ghi nhận đạt 34 USD/m2 tương đương 786.000 đồng/m2, giảm 5,2% theo năm.

Nhiều trung tâm thương mại đóng cửa, các dự án đồng loạt giảm giá thuê, cũng như có các chính sách hỗ trợ khách thuê trong thời gian giãn cách xã hội. Điều này đã phần nào cải thiện được tỷ lệ trống, giảm 1,6% theo năm xuống còn 14,6%.

Khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng

Nguồn cung mới khách sạn 4 - 5 sao và khu du lịch nghỉ dưỡng trên cả nước vẫn rất hạn chế. Một số dự án khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng đã phải lùi lịch khai trương do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 vào tháng 5.

Giá cho thuê bình quân phòng khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng trong quý II/2021 giảm khoảng 20 - 25% so với quý trước.

Công suất thuê phòng khách sạn toàn thị trường có xu hướng tăng ở giai đoạn đầu quý do nhu cầu tham quan, du lịch trong dịp nghỉ lễ tăng lên. Tuy nhiên khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn lại tiếp tục gặp khó khăn khi nhu cầu thuê và công suất thuê phòng sụt giảm mạnh.

Việc các khách sạn đăng ký làm địa điểm cách ly có trả phí được coi là một trong những giải pháp tình thế để tăng tỷ lệ lấp đầy phòng và cải thiện doanh thu nhưng có rất ít hiệu quả trong thực tế.

Bất động sản công nghiệp

Hoạt động kinh doanh bất động sản công nghiệp vẫn duy trì được ổn định về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. Tại các tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt khoảng 80%. Nếu tính thêm các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang thì tỷ lệ lấp đầy của các dự án khu công nghiệp đạt 69%.

So với năm 2020, tốc độ tăng giá thuê khu đất công nghiệp Việt Nam đã chậm lại ở cả miền Nam và miền Bắc.

Mức tăng của giá thuê trung bình tại các tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc từ 0 - 5%, thấp hơn so với mức tăng từ 4 - 13% trong năm 2020.

Phần lớn giá thuê của các dự án khu công nghiệp vẫn giữ ở mức tương tự tại thời điểm quý IV/2020, trừ một số dự án có vị trí thuận lợi tại Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai hay Long An có mức tăng khoảng từ 5 - 10%.

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.