Savills: Văn phòng Hà Nội sẽ không giảm giá thuê trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4

Dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 kéo dài cùng các hoạt động giãn cách xã hội đang được xem là thách thức lớn đối với thị trường cho thuê văn phòng. Tuy nhiên, giá thuê văn phòng tại Hà Nội được kỳ vọng tiếp tục đứng vững.

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội nửa đầu năm 2021 của Savills ghi nhận, tổng nguồn cung văn phòng đạt trên 2.000.000 m2 từ 187 dự án, ổn định theo quý và tăng 10% theo năm. 

Phân khúc hạng A tăng 24% theo năm. Theo sau là phân khúc hạng B tăng 9%, vẫn duy trì là nguồn cung lớn nhất với gần 940.000 m2, tương đương với 47% tổng nguồn cung thị trường.

Giá thuê gộp thị trường ở mức 21 USD/m2 một tháng, ổn định theo quý nhưng tăng 6% theo năm. Đặc biệt, phân khúc hạng A có giá cho thuê đạt 33 USD/m2.

Công suất cho thuê toàn thị trường đạt 90%, tăng 1% theo quý nhưng giảm 4% theo năm nhờ nguồn cung cao cấp mới có sự cải  thiện lớn về công suất trong 6 tháng đầu năm. 

Savills: Văn phòng Hà Nội sẽ không giảm giá thuê trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4 - Ảnh 1.

Nguồn cũng và giá thuê văn phòng Hà Nội đều ở mức ổn định so với quý trước. (Nguồn: Savills Việt Nam).

Dự kiến tới năm 2023, thị trường sẽ có thêm hơn 600.000 m2 từ 22 dự án, hầu hết là văn phòng hạng B. Khu vực phía tây Hà Nội sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất với 230.000 m2. Các dự án đáng chú ý bao gồm: TechnoPark Tower trong năm 2021, dự án 36 Cát Linh năm 2022, dự án Lotte Mall và 27 - 29 Lý Thái Tổ trong năm 2023.

Savills: Văn phòng Hà Nội sẽ không giảm giá thuê trước làn sóng Covid-19 lần thứ 4 - Ảnh 2.

Nguồn cung tương lai thị trường văn phòng Hà Nội. (Nguồn: Savills Việt Nam).

Trước áp lực làn sóng Covid-19 lần thứ 4, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho biết, các khách hàng cảm thấy khó khăn hơn khi ra quyết định thuê văn phòng tại thời điểm này. Hoạt động khảo sát mặt bằng và thi công nội thất cũng gặp nhiều hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp đều quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê hoặc tạm hoãn kế hoạch chuyển văn phòng cho đến năm sau khi dịch bệnh được dập tắt. 

"Do vậy, tôi cho rằng 6 tháng cuối năm sẽ là thời điểm thị trường nhìn thấy sự chậm lại của tình hình hoạt động phân khúc phân phòng và sụt giảm trong tỷ lệ thuê thêm", bà Minh dự đoán.

Tuy nhiên, bà Minh đánh giá, giá thuê văn phòng sẽ không bị tác động sau tình hình dịch. Yêu cầu giảm giá thuê có thể đến từ một số bộ phận khách thuê trong thời gian giãn cách xã hội. Xét về dài hạn, giá thuê hiện tại ở thị trường Hà Nội đang phản ánh đúng giá trị của thị trường và khả năng chi trả của khách thuê. Do vậy, sẽ không có xu hướng giảm giá thuê đồng bộ trên thị trường để giữ chân khách hàng.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, giá thuê sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn cung của thị trường. Savills nhận thấy tại Hà Nội, các doanh nghiệp nội địa và quốc tế đang có xu hướng sử dụng không gian văn phòng chất lượng cao với diện tích mặt sàn đáng kể. 

"Có thể thấy, trong điều kiện Covid-19, giá thuê vẫn rất ổn định, thậm chí còn tăng 7% theo năm. Giá thuê của văn phòng hạng A ở trung tâm được giữ vững với mức giá thuê gộp trung bình cao nhất là 38 USD/m2 mỗi tháng", ông Matthew cho biết.

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.