Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội chạm mức cao nhất trong 10 năm qua

Nhu cầu văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm đã khiến cho giá thuê tăng 4% theo quý và theo năm, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua.

Tình hình thuê và giá thuê văn phòng Hà Nội qua các năm. (Nguồn: Savills).

Theo thống kê của Savills, trong quý II vừa qua, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt 2,16 triệu m2 đến từ 190 dự án. Nguồn cung ổn định so với quý trước, mặc dù một tòa nhà hạng B ở quận Đống Đa với tổng diện tích 9.500 m2 đã ngừng cho thuê. 

Kể từ năm 2018, nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng trưởng 6% mỗi năm. Trong đó, phân khúc hạng A chiếm phần lớn nguồn cung khu vực trung tâm, hạng B có nguồn cung lớn nhất tại khu vực nội thành và phía Tây.

Giá thuê gộp trung bình đạt 490.000 đồng/m2 mỗi tháng, tăng 2% theo quý. 

Hoạt động cho thuê đang hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch. Trong nửa đầu năm 2022, diện tích cho thuê thêm đạt 80.200 m2, cao hơn so với cả năm 2021. Công suất thuê tại tất cả các phân khúc đều được cải thiện rõ rệt, tăng 2% theo quý đạt 88%.

Đặc biệt, phân khúc hạng A có nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm đã khiến cho giá thuê tăng 4% so với quý trước, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. 

Hạng B là sản phẩm được ưa chuộng nhất còn hạng C vẫn đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất với 93%.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp Cao, Bộ Phận Cho Thuê Thương Mại, Savills Hà Nội cho biết: "Thị trường thuê văn phòng vẫn sôi động, đặc biệt là phân khúc văn phòng hạng A với diện tích thuê trung bình phổ biến từ 300 - 500 m2. Khách thuê đang ngày càng quan tâm tới chất lượng tòa nhà và khu vực sử dụng chung".

Đến cuối năm 2022, 112.600 m2 từ 4 dự án được dự kiến sẽ gia nhập thị trường, trong đó có 2 dự án hạng A. Từ năm 2023 - 2025 cũng sẽ có thêm nhiều dự án cao cấp mới đáng chú ý, đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng tăng cao trong tương lai.

Nhu cầu thuê văn phòng trong tương lai sẽ được thúc đẩy khi các doanh nghiệp đang hoạt động trở lại, số lượng thành lập mới cùng với nhu cầu tuyển dụng cũng gia tăng, bên cạnh đó là việc phát triển cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.