Savills: Số lượng công trình xanh tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng

Thị trường Việt Nam có rất nhiều toà nhà văn phòng được phát triển và đi vào hoạt động từ 20 năm trước. Hệ thống quản lý và cách thức vận hành của các toà nhà này không đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh mà khách thuê tìm kiếm.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), nhiều quốc gia đã cam kết đưa mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, trong đó có Việt Nam. Để có thể đạt được cam kết này, bất động sản đóng vai trò quan trọng. Nghiên cứu từ Savills Impacts năm 2022 cho thấy bất động sản chịu trách nhiệm cho 40% lượng khí thải carbon toàn cầu.

Tại Việt Nam, số lượng những công trình xanh hiện nay được đánh giá là chưa tương xứng với những tiềm năng và yêu cầu về sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường. 

Theo báo cáo của Bộ Xây Dựng tại sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2022, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng trong những năm qua trung bình đạt khoảng 9%/năm. Tỷ lệ đô thị hóa cuối năm 2021 đạt khoảng 40,5%, kéo theo áp lực gia tăng nhu cầu năng lượng sử dụng trong xây dựng. 

Số lượng công trình xanh của Việt Nam hiện mới đạt khoảng trên 233 công trình với tổng diện tích khoảng 6 triệu m2 sàn xây dựng. Savills Việt Nam đánh giá con số còn rất khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng và đưa vào hoạt động trong thập kỷ qua.

 Số lượng công trình xanh tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. (Ảnh tư liệu minh họa: Hạ Vũ).

Đáng mừng là hiện nay các chủ đầu tư đã bắt đầu có những động thái chủ động hơn trong việc phát triển các dự án xanh. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, riêng tại thị trường Hà Nội, từ nay đến 2024 sẽ có thêm khoảng 6 dự án văn phòng được nhận chứng chỉ xanh. Việc sử dụng vật liệu cải tiến, thân thiện với môi trường, xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng được đánh giá là phù hợp với xu thế của thế giới. 

Về mức độ chào đón của thị trường Việt Nam đối với dự án xanh, ông Mark Ridley, Tổng Giám đốc Điều hành Savills Global trong chuyến công tác tới Việt Nam đã đánh giá: “Hiện nay một số tòa nhà văn phòng tốt nhất tại Hà Nội và TP HCM đáp ứng các tiêu chí xanh đều được đánh giá ở thứ hạng cao hơn các tòa nhà cũ. 

Hơn nữa, khách thuê là các doanh nghiệp quốc tế tới hoạt động tại Việt Nam. Thậm chí là cả các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết đều cần tuân thủ một số quy định về đáp ứng các mục tiêu về ESG và phát thải ròng, đơn cử như việc phải có báo cáo ESG thường niên. Do vậy, nhu cầu bất động sản văn phòng sẽ hướng đến các tòa nhà có thể hỗ trợ họ đạt được những yêu cầu về môi trường. Việc lựa chọn tòa nhà không có các tính năng tối ưu năng lượng và giảm khí thải carbon thậm chí sẽ trở nên tốn kém hơn vì phụ phí phát thải CO2 của doanh nghiệp sẽ cao hơn”.

Ngoài ra, việc áp dụng proptech, các hệ thống quản lý toà nhà thông minh hay các thiết bị năng lượng tái tạo tại các toà nhà cũng giúp tối ưu chi phí vận hành hàng tháng, tiết kiệm hơn cho chủ đầu tư và người sử dụng. 

Để hướng tới mục tiêu hiện thực hoá cam kết của Việt Nam tại COP26 và tiếp tục giữ sức hút phát triển, các chuyên gia Savills cho rằng việc xanh hoá các công trình xây dựng và công tác vận hành là yêu cầu cấp bách. Trong đó, động lực không chỉ đến từ việc pháp lý hoá các tiêu chuẩn công trình xanh, mà còn phải từ nhận thức của các chủ đầu tư và khách hàng đối với việc sử dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hiệu quả năng lượng trong suốt vòng đời của dự án. 

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.