Cơn khát văn phòng tại TP HCM sắp được giải tỏa

Savills Việt Nam đánh giá trong bối cảnh nguồn cung văn phòng tại khu trung tâm TP HCM ngày càng khan hiếm và giá thuê có xu hướng tăng, nguồn cung mới đến từ các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là một lựa chọn mới, góp phần giải tỏa cơn khát cho thị trường.

Cơn khát nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP HCM đã diễn ra trong nhiều năm qua. Theo bà Lại Thị Như Quỳnh, Quản lý cấp cao bộ phận Cho thuê văn phòng Savills Việt Nam, có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này. 

"Thứ nhất là quy trình phê duyệt một dự án văn phòng kéo dài. Thứ hai là những quy định về thủ tục dành cho chủ đầu tư trong quá trình phát triển dự án càng ngày bị siết chặt và rà soát chặt chẽ hơn. Thứ ba là quỹ đất trong khu vực trung tâm TP HCM đang đặc biệt khan hiếm. 

Yếu tố cuối cùng mà chúng tôi có thể quan sát đó là giá đất và chi phí xây dựng dự án đang tăng khoảng 30% so với giai đoạn trước đây. Những yếu tố này đã trở thành rào cản đối với các chủ đầu tư trong phát triển dự án mới, dẫn đến nguồn cung mới nhỏ giọt", bà Lại Thị Như Quỳnh cho biết.

Theo dữ liệu mới nhất của bộ phận Cho thuê văn phòng Savills Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng nguồn cung cho thuê của thị trường TP HCM là 205 triệu m2, tỷ lệ lấp đầy là 90%. Trong đó khu vực trung tâm là quận 1 và quận 3 có tỷ lệ lấp đầy trên 93% - một tỷ lệ lấp đầy rất ổn định và mạnh mẽ, theo các chuyên gia Savills đánh giá.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Savills nhận thấy nhu cầu thuê lớn đến từ các công ty thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và logistics. Một số doanh nghiệp tại khu trung tâm đang có nhu cầu thêm diện tích cho khu vực back-office hoặc di dời văn phòng đến những khu vực cận trung tâm như quận 7, quận 2 cũ.

Nguồn cung khan hiếm cùng với nhu cầu luôn duy trì ở mức cao dẫn đến giá thuê văn phòng có xu hướng tăng. Theo ghi nhận, mức giá thuê trung bình tại tòa nhà hạng B hiện ở mức 34 USD/m2 mỗi tháng. Trong khi đó, văn phòng hạng A có thể đạt được mức giao dịch cho thuê hàng tháng từ 60 USD/m2 trở lên. 

Savills dự báo trong hai quý cuối năm 2022, TP HCM sẽ có thêm khoảng 60.000 m2 văn phòng, chủ yếu đến từ những khu vực cận trung tâm như quận 7 hoặc quận Tân Phú. Riêng đối với trung tâm TP HCM, Savills vẫn chưa thấy có nguồn cung nào thực sự lớn cho các khu vực này.

Dự kiến đến năm 2023, khoảng 80.000 m2 văn phòng tại các dự án đạt chất lượng hạng A, quy mô lớn ở khu vực bán đảo Thủ Thiêm sẽ được bổ sung vào thị trường

Số liệu của Savills cho thấy, trong giai đoạn 2023 - 2025, thị trường văn phòng TP HCM sẽ có nhiều biến chuyển và sôi động hơn với hàng loạt dự án hạng A tại khu trung tâm được hoàn thiện, cung cấp thêm khoảng 526.000 m2. 

chọn
[Photostory] Công trường dự án LA Home hơn 100 ha tại Bến Lức, Long An sau 5 tháng khởi công
Khu dân cư Lương Hòa (tên thương mại là LA Home) nằm tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án này có quy mô hơn 101 ha, bắt đầu giao đất vào tháng 10/2023 và được khởi công hồi tháng 1 vừa qua.