Giá dầu tăng sau khi OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng thêm 1 tháng

Giá dầu Brent tương lai đã tăng 1,2% sau khi dao động giữa các mức lãi và lỗ trước đó. OPEC+ cho biết sẽ kéo dài thời gian hạn chế sản xuất thêm một tháng, dù sẽ có một số nước chậm trễ trong việc tuần thủ các cam kết cắt giảm sản xuất.
Giá dầu tăng sau khi OPEC+  Nga đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng - Ảnh 1.

(Ảnh: Andrey Rudakov/Bloomberg).

Giá dầu mỏ đã tăng trên sàn London sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã đạt được thỏa thuận gia hạn cắt giảm sản lượng, dù vẫn còn nhiều hoài nghi, nhưng phía liên minh có thể đảm bảo tuân thủ đầy đủ các lợi ích.

Giá dầu Brent tương lai đã tăng 1,2% sau khi dao động giữa các mức lãi và lỗ trước đó. OPEC+ cho biết sẽ kéo dài thời gian hạn chế sản xuất thêm một tháng. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn lo ngại Iraq, Nigeria và các nước khác có thể chậm trễ trong việc tuân thủ cam kết cắt giảm sản xuất.

Vandana Hari, nhà sáng lập Công ty tư vấn năng lượng Vanda Insights tại Singapore, cho biết: "Vấn đề tuân thủ là một lỗi lớn trong khối OPEC+ hiện nay".

Giá dầu tăng sau khi OPEC+  Nga đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng - Ảnh 2.

(Nguồn: Bloomberg)

Giá dầu đã tăng gấp đôi kể từ hồi tháng 4, khi OPEC+ thực hiện việc giảm tình trạng dự trữ dầu trên thế giới. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng dầu tăng trở lại sau khi các hạn chế để đối phó với đại dịch Covid-19 được nới lỏng ở một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, sự phục hồi bền vững có thể bị cản trở, do tình hình căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ hai hoặc việc gia tăng nguồn cung đá phiến của Mỹ theo sau tăng giá dầu thô.

Ngoài ra, thỏa thuận đạt được giữa Ả Rập Saudi và Nga, vốn bế tắc trong cuộc chiến giá dầu vào hai tháng trước, đã diễn ra suôn sẻ. OPEC+ đã đồng ý cắt giảm 9,6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 7. Bất kì thành viên nào không thực hiện 100% các cam kết của mình vào tháng 5 và tháng 6 sẽ phải bù đắp cắt giảm từ tháng 7 đến tháng 9.

Theo sau hoạt động mở rộng cắt giảm nguồn cung, Ả Rập Xê Út đã nâng mức giá dầu thô của nước này với sản lượng xuất khẩu mạnh nhất vào tháng 7 tới cho châu Á. Số lượng tàu chở dầu Arab Light tới châu Á đã tăng lên từng tháng, chiếm hơn một nửa doanh số bán dầu của Ả rập. Đây là doanh số lớn nhất trong ít nhất 20 năm qua. 

Nhìn chung, lợi nhuận thu được gần như đã bù đắp tất cả các khoản giảm giá mà vương quốc này đã thực hiện trong suốt cuộc chiến giá dầu với Nga.

Trong khi đó, mỏ dầu lớn nhất của Libya đang dần khôi phục sản xuất sau khi ngừng hoạt động 5 tháng vì nội chiến. Sản lượng sẽ bắt đầu ở mức 30.000 thùng mỗi ngày tại Sharara, và phải mất ba tháng để trở về công suất như ban đầu, theo thông tin từ National Oil Corp. Mỏ dầu này đã đạt công suất 300.000 thùng dầu/ngày trước khi ngừng hoạt động.

Tại các mỏ dầu ở Vịnh Mexico thuộc Mỹ, các giàn khoan ngoài khơi chỉ hoạt động khai thác khoảng 1/3 sản lượng dầu, khoảng 636.000 thùng/ngày, do bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới Cristobal, theo Cục An toàn và Môi trường Mỹ.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Trung bình giá bất động sản cả nước vượt 100 triệu/m2
Theo Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình bất động sản trên toàn quốc đã tăng từ 74 triệu đồng/m2 (quý I/2023) lên 101 triệu đồng/m2 (quý III/2025), mức cao nhất trong gần 3 năm qua.