Giá dầu xuống thấp hơn 0 USD/thùng, tập đoàn dầu khí BP giảm lãi gần 70% trong quý đầu năm

BP - Tập đoàn dầu khí có trụ sở tại Anh, đã công bố lợi nhuận ròng trong quý đầu năm nay đạt 800 triệu USD. Con số này chỉ bằng 2/3 so với lợi nhuận cùng kì năm 2019 nhưng các nhà đầu tư nhỏ lẻ thở phào nhẹ nhõm, khi BP cam kết sẽ chi trả cổ tức.
Tập đoàn dầu khí BP vẫn đạt lợi nhuận ròng 800 triệu đô la và cam kết chi trả cổ tức cho các cổ đông - Ảnh 1.

Logo của Tập đoàn BP trước trạm xăng được điều hành bởi BP Plc tại London, Anh. (Ảnh: Chris Ratcliffe/ Bloomberg)

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia hàng đầu trên thế giới BP đã báo cáo sự sụt giảm đáng kể  lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên của năm 2020, khi giá dầu tiếp tục lao dốc trong bối cảnh lo ngại về cuộc khủng hoảng đe dọa khả năng dự trữ.

Trong quý đầu năm, BP đạt lợi nhuận 800 triệu đô la. Con số này giảm 67% so với 2,4 tỉ đô la trong quý đầu tiên của năm 2019.

Trước đó, các nhà phân tích dự kiến lợi nhuận ròng của BP trong quý I/2020 sẽ đạt 987 triệu đô la. Tuy vậy, Giám đốc điều hành của BP - Bernard Looney, vẫn bày tỏ sự lạc quan về lợi nhuận ròng đã đạt được trong ba tháng đầu năm 2020.

BP công bố kết quả kinh doanh ngay sau đợt giá dầu giảm mạnh, hợp đồng tương lai dầu WTI tháng 5 đã giảm xuống dưới mức -40 USD/thùng lần đầu tiên trong lịch sử vào ngày 20/4 vừa rồi. WTI từng đạt mức hơn 60 USD/thùng vào đầu năm nay, nhưng đã sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu do sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến cho giá dầu giảm mạnh. 

Hiện hợp đồng WTI tháng 6 giao dịch ở mức 10,44 USD/ thùng, trong khi giá dầu chuẩn quốc tế ở mức 19,44 USD.

Ông Looney cho biết thêm giá dầu hiện tạo phản ánh câu chuyện cung cầu của thị trường. Nhu cầu về dầu trong quý II sẽ giảm khoảng 16 triệu thùng mỗi ngày trên toàn thế giới. Đây là lần thứ 5 xảy ra sự suy giảm về cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 - 2009.

Cổ phiếu của BP đã giảm tiếp 1,5% trong các giao dịch hôm nay, và giảm khoảng 35% kể từ đầu năm nay.

Hiện số nợ của BP đã ở mức 51,4 tỉ USD, cao hơn 6 tỉ USD so với cuối năm 2019. Và tỉ lệ nợ trên vốn của công ty tăng vọt lên 36% trong ba tháng đầu năm. 

Công ty cũng đã công bố cổ tức 10,5 cent/cổ phiếu trong quý này. BP cho biết vẫn chi trả cổ tức trong quý đầu tiên như thường lệ

Tập đoàn dầu khí BP vẫn đạt lợi nhuận ròng 800 triệu đô la và cam kết chi trả cổ tức cho các cổ đông - Ảnh 2.

Bernard Looney, Giám đốc điều hành BP Plc. (Ảnh: F. Carter Smith/ Bloomberg).

Vào ngày 12/2, ông Looney đã tuyên bố trong một bài phát biểu phác thảo mục tiêu dài hạn của công ty năng lượng này, là trở thành một công ty có lợi nhuận thuần bằng không vào năm 2050, "hoặc sớm hơn".

BP là tập đoàn dầu khí đa quốc gia hàng đầu trên thế giới. Thành lập cách đây 100 năm. BP hoạt động tại 100 quốc gia, với 29 cơ sở thăm dò và khai thác dầu khí, 17 cơ sở lọc dầu với tổng số nhân viên lên đến 92.000 người.


chọn