Giá heo hơi tăng mạnh, kéo theo giá thịt ngoài chợ cũng tăng

Cập nhật giá thịt heo móc hàm và giá các thực phẩm chế biến sẵn từ heo tại các chợ dân sinh khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận đang ở mức giá 90.000 đồng do giá heo hơi đang trên đà tăng.
 

Giá thịt heo móc hàm hôm nay 25/9:

Theo tìm hiểu tại các chợ dân sinh như Nam Đồng, Thái Hà, Ngã Tư Sở, do giá heo hơi tăng nên mặt hàng thịt heo tại các chợ cũng có chiều hướng tăng theo.

Chẳng hạn như tại chợ Nam Đồng, giá đã tăng khoảng 30% so với thời điểm giá những tháng trước đó.

Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 90.000 -100.000 đồng/kg, thịt nạc vai giá từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, chân giò có giá từ 100.000 – 120 nghìn đồng/kg, sườn non 100.000 – 110.000 đồng/kg…

Chị Hà kinh doanh thịt heo tại chợ Nam Đồng cho biết, gần đây giá thịt heo hơi có chiều hướng tăng mạnh, chị đi thu mua về mổ đắt hơn từ 10.000– 15.000 đồng/kg.

gia heo hoi tang manh keo theo gia thit ngoai cho cung tang
Cập nhật giá thịt heo móc hàm và giá các thực phẩm chế biến sẵn từ heo tại các chợ dân sinh khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận đang ở mức giá 90.000 đồng do giá heo hơi đang trên đà tăng (Ảnh: Hương Nguyễn)

Giá tăng nhưng nguồn hàng có chiều hướng giảm dần do các trang trại đang nuôi cầm chừng hoặc găm hàng đợi tăng giá thêm.

Chị cho biết thêm, thời gần đây giá thu mua heo hơi tại các trang trại rất cao, nhiều khi còn không gom đủ hàng bán.

Rất nhiều thương lái đánh ô tô vào trang trại thu mua và còn trả giá cao hơn mức giá thị trường hiện tại rất khó khăn trong việc thu mua mà làm giá với nhà đàn.

Không riêng gì các mặt hàng thịt lợn tươi sống tại chợ tăng mạnh. Các thực phẩm chế biến chín sẵn từ thịt lợn tại các cửa hàng cũng tăng cao.

Cụ thể, thịt lợn quay giá từ 200.000 – 220.000/kg, chân giò rút giá từ 150.000 – 180.000/kg; nem tai giá từ 150.000 – 18.000 đồng/kg; giò lụa có giá từ 120.000- 14.000 đồng/kg…Các mức giá này cao hơn khoảng 30.000-40.000 đồng/kg so với trước đây.

Lý giải về các mặt hàng thực phẩm chế biến từ thịt lợn tăng mạnh như vậy, chị Cẩm, chủ tiệm thực phẩm chín chợ Vĩnh Hồ cho biết, do nguồn hàng đầu vào nhập giá rất cao, mỗi kg thịt tăng và tăng từ 20.000 – 30.000 đồng/kg nên đẩy giá hàng chế biến lên.

Chị Cẩm cho biết thêm, dù giá bán các mặt hàng chế biến có tăng nhưng vẫn không có lãi so với thời điểm thịt heo giá rẻ một phần do tăng giá người tiêu dùng lựa chọn các thực phẩm khác để thay thế trong thực đơn hàng ngày, lượng hàng bán ra mỗi ngày giảm đi đáng kể.

Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá

Theo Thanh Niên, trước cảnh báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Ba Lan và Hungary là 2 quốc gia đang trong diện cảnh báo dịch tả heo châu Phi, Bộ NN-PTNT đã ban hành công văn yêu cầu tạm dừng nhập khẩu thịt từ 2 thị trường này từ ngày 24.9.

Đáng lưu ý, trong các thị trường VN đang nhập khẩu thịt heo như: Ba Lan, Tây Ban Nha, Hungary, Đức, Mỹ… Ba Lan là thị trường nhập khẩu thịt heo lớn nhất của VN từ năm 2017 đến nay.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu năm nay, cả nước đã nhập 19.581 tấn thịt heo các loại, trong đó Ba Lan là thị trường nhập nhiều nhất với 7.035 tấn, kim ngạch trên 8 triệu USD.

Tính bình quân mỗi tháng VN nhập gần 1.200 tấn thịt heo từ Ba Lan với giá nhập trung bình khoảng 26.500 đồng/kg.

Theo ông P.H.Tuấn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chuyên nhập khẩu thịt heo bò cho biết, thịt heo nhập chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn do thịt heo nhập từ Ba Lan thường có giá mềm hơn thịt heo từ các nước khác và sản phẩm rất phù hợp với chuỗi nhà hàng thịt nướng, BBQ đang nở rộ trên thị trường nên hụt nguồn cung từ Ba Lan là một bước hẫng lớn.

Ông P.H.Tuấn dự báo, thị trường thịt heo nhập sắp tới chắc sẽ tăng khoảng 5 - 7% do nhà nhập khẩu phải tìm thị trường thay thế hoặc do khan hàng, giá có thể bị đội lên là bình thường.

Chiều 24/9, bà N.T.Trang, thương nhân chuyên kinh doanh thịt heo sỉ tại chợ đầu mối Hóc Môn, thông tin thị trường thịt heo “lạnh” nhập khẩu thật ra không liên quan nhiều đến hàng “nóng” là thịt heo giết mổ trong nước do đối tượng khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, nay do một số mặt hàng khan hiếm, một số sản phẩm thịt trong nước cũng khan hàng, tăng giá theo.

gia heo hoi tang manh keo theo gia thit ngoai cho cung tang Giá heo (lợn) hơi hôm nay (25/9): Có nơi giảm 2.000 đồng/kg

Giá heo (lợn) hơi hôm nay (25/9) tại các tỉnh phía Bắc có vài nơi giảm giá bán. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng ...

gia heo hoi tang manh keo theo gia thit ngoai cho cung tang Dự báo giá heo hơi (25/9): Miền Nam tiếp tục tăng giá nhẹ

Dự báo giá heo (lợn) hơi (25/9) tại miền Nam có vài nơi sẽ tăng nhẹ so với hồi cuối tuần trước, còn tại miền ...

gia heo hoi tang manh keo theo gia thit ngoai cho cung tang Phát hiện gần 300 con heo nghi bị bơm nước

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Đội Cơ động Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với lực lượng cảnh sát kinh ...

chọn