Thịt heo nhập khẩu rẻ hơn một nửa giá thịt trong nước, người dùng vẫn không muốn ăn

Giá thịt nhập khẩu bán lẻ trên thị trường chỉ bằng một nửa so với thịt trong nước. Xong bất chấp các doanh nghiệp bán lẻ giảm giá mạnh, các bà nội trợ vẫn thờ ơ vì thói quen tiêu dùng của người Việt chuộng thịt nóng.

Thịt heo tại chợ đắt hơn thịt bò, dù giá heo hơi chững lại

Giá thịt heo bắt đầu tăng nóng từ đầu tháng 11 và liên tục lập đỉnh mới, nguyên nhân do nguồn cung trong nước giảm khiến giá heo hơi tăng cao. Tuy nhiên, giá heo hơi hiện đã chững lại. Tại thị trường miền Bắc, mức giá heo hơi ngày 28/11 giảm 4-5 giá so với giữa tháng 11, còn từ 70.000 – 77.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Trung nằm trong khoảng giá từ 63.000 – 76.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam giao động trong khoảng từ 71.000 - 75.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thịt heo bán lẻ tại TP HCM vẫn giữ nguyên giá cao. Thậm chí, tại một số chợ lẻ, điểm bán nhỏ, giá thịt tiếp tục nhích lên.

IMG_8249 2

Giá thịt heo tại chợ vẫn giữa mức cao khi giá heo hơi có xu hướng chững lại, và giảm tại một số địa phương. (Ảnh: Phúc Minh).

Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố, giá bán lẻ thịt heo vẫn ở mức rất cao. Cụ thể, thịt nạc heo từ 140.000-150.000 đồng/kg, sườn non từ 170.000-200.000 đồng/kg; ba rọi, ba rọi rút xương từ 200.000-250.000 đồng/kg.

"Tuần qua, giá heo hơi không nhiều thay đổi so với tuần trước nên tôi vẫn giữ nguyên giá bán nhưng không chắc tuần tới có tiếp tục điều chỉnh tăng hay không, bởi các mối cung cấp thịt đều cho biết heo nóng đang ít đi, xu hướng tới Tết sẽ tiếp tục giảm nguồn cung", một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết.

Tại một quầy thịt khác tại chợ này, giá thịt heo các loại đang tăng vài nghìn đồng mỗi kg so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, tại các siêu thị, giá thịt heo cũng đang niêm yết ở mức rất cao. Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, giò heo rút xương có giá 130.000 đồng/kg, ba rọi 167.000 đồng/kg, đặc biệt sườn non lên đến 235.000 đồng/kg. 

IMG_8714

Giá thịt heo niêm yết của Vissan hiện nay tại siêu thị Co.opmart. (Ảnh: Phúc Minh).

Thịt heo các loại tại hệ thống siêu thị này là sản phẩm của Vissan, nằm trong chương trình bình ổn giá thị trường. Mức giá trên đã được điều chỉnh tại kì tăng giá bình ổn hôm 13/11, tăng 8.000-35.000 đồng/kg tùy loại.

Đáng chú ý, tại một hệ thống siêu thị Nhật ở quận Tân Phú, sườn non heo có mức giá niêm yết tối đa lên đến 280.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn thịt bò trong nước khoảng 30.000 đồng/kg.

Các điểm chuyên bán thực phẩm cũng niêm yết giá thịt heo trong nước cao ngất ngưỡng. Giá cao nhất vẫn là sườn non, phổ biến ở mức 245.000-250.000 đồng/kg. Thịt ba rọi 199.000-209.000 đồng/kg...

Giá thịt heo nhập khẩu trung bình chỉ gần 50.000 đồng/kg

Trong khi giá thịt heo trong nước neo ở mức ngất ngưởng, thì giá thịt heo nhập khẩu đang bán trên thị trường rẻ bất ngờ, chỉ bằng một nửa so với giá thịt nóng.

Cụ thể, tại một hệ thống bán lẻ thực phẩm lớn, giá sườn non heo chỉ ở mức 145.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với mức giá tối đa sườn non heo nóng đang bán trong nước. 

Nhưng mức giá trên đã là khá cao so với các hệ thống bán lẻ chuyên nhập khẩu thịt heo trên thị trường hiện nay. 

Tại một cửa hàng nhập khẩu thịt heo Mỹ, Tây Ban Nha, Ba Lan… nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM) và một loạt cửa hàng khác tại TP HCM, sườn heo chỉ 95.000 đồng/kg, nạc đùi heo cũng chưa tới 100.000 đồng/kg, ba rọi không xương hơn 140.000 đồng/kg. 

IMG_8254 2

Thịt heo nhập ê hề tại một hệ thống bán lẻ lớn. (Ảnh: Phúc Minh).

Số liệu Cục Hải quan TP HCM cho thấy, tính từ đầu năm đến giữa tháng 10, tổng sản lượng nhập khẩu thịt heo trên địa bàn đạt 10.820 tấn, kim ngạch nhập khẩu 21,3 triệu USD, tăng đến 155% so với cùng kì năm 2018.

Brazil, Ba Lan, Mỹ là các thị trường lớn của thành phố trong việc cung cấp thịt heo. Giá thịt heo Mỹ khoảng 48.000 đồng/kg, thịt heo Brazil 46.500 đồng/kg, thịt heo Ba Lan 44.250 đồng/kg.

Còn số liệu từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho thấy, 9 tháng của năm, cả nước đã nhập khẩu 14.824 tấn thịt heo các loại với tổng giá trị 29,2 triệu USD. So với cả năm 2018, tổng lượng thịt heo nhập trong 9 tháng đã tăng hơn 500 tấn, so với cả năm 2017, tăng gấp 2,3 lần.

Các tháng cuối năm, lượng thịt heo nhập khẩu có thể sẽ theo xu hướng tăng do dự báo của Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 11-12/2019 và tháng 1/2020, cả nước thiếu hơn 200.000 tấn thịt heo do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp phối hợp nhập khẩu thịt để đảm bảo nguồn cung trong nước, nhất là thời điểm cuối năm và  Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt heo thường tăng khoảng 25-30% mỗi ngày.

Bà nội trợ không muốn gói bánh chưng bằng thịt heo nhập khẩu

IMG_8251

Không muốn dùng thịt đông lạnh, cả thịt mát người dùng cũng chưa quen. (Ảnh: Phúc Minh).

Dù giá thịt heo trong nước đang giữ mức cao gấp đôi, gấp ba so với thịt heo nhập khẩu, tuy nhiên, khảo sát tại các điểm kinh doanh thịt heo cho thấy, người tiêu dùng vẫn chuộng thịt nóng hơn.

"Thịt có đắt nhưng các bà nội trợ vẫn chuộng thịt nóng, tình hình buôn bán vẫn rất khả quan. Nhiều người cho biết nếu giá có tiếp tục lên thì sẽ cắt giảm, thay thế bằng thịt gà hoặc cá chứ họ vẫn chưa quen dùng thịt đông lạnh", chị Thanh, một người bán thịt tại chợ Thị Nghè cho hay.

"Từ trước đến nay cả gia đình vẫn dùng thịt heo trong nước để nấu ăn, tôi chưa quen dùng thịt heo nhập khẩu", bà Hương (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết.

Theo bà nội trợ này, bà băn khoăn về chất lượng dinh dưỡng của thịt heo đông lạnh so với thịt nóng trong nước. Đây là nguyên nhân chủ yếu nhất của việc không lựa chọn thịt đông lạnh cho các bữa ăn của gia đình.

Trong khi đó, chị Nga (ngụ quận 10, TP HCM) cho biết thêm chị chưa từng mua thịt heo nhập khẩu bao giờ và chị chỉ mới dùng loại thịt này trong các buổi tiệc buffet thịt nướng tại nhà hàng.

img4269-15524590718981395199329-crop-15524592968181398761297-2

Bà nội trợ vẫn ưa chuộng thịt nóng. (Ảnh: Phúc Minh).

"Cảm nhận chủ quan của tôi là thịt heo nhập khẩu có ít mùi vị so với thịt trong nước. Lâu lâu đi ăn nướng cùng gia đình hoặc bạn bè thì dùng được, nhưng để ăn hàng ngày thì tôi chưa nghĩ tới. Tết đến, nếu thiếu thịt heo thì hạn chế lại, ít nhất vẫn đủ nồi thịt kho trứng", chị cười, cho biết.

Thực tế, trước nguy cơ nguồn cung trong nước thiếu hụt, các doanh nghiệp đồng ý phương án nhập khẩu thịt heo tuy nhiên, điều họ lo ngại là người dân vẫn có tâm lí dùng thịt heo nóng.

Tại cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định không ai chăn nuôi mà muốn đi nhập khẩu thịt, tình hình hiện nay là do thiếu hụt. Ông khẳng định, thịt heo nhập khẩu sẽ đủ 3 tiêu chí về chất lượng, xuất xứ, date sản phẩm để người tiêu dùng an tâm.

Trong khi đó, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tăng cường đưa các sản phẩm thịt heo chế biến sẵn như thịt kho tàu, nhân bánh chưng, chân giò muối… chế biến từ thịt heo nhập khẩu để ứng biến với tình hình nguồn cung thiếu hụt cuối năm.