Giá USD tăng mạnh vượt 23.300 đồng, dự trữ ngoại hối ở mức cao nhất từ trước đến nay với 70 tỉ USD

Tỉ giá USD vài ngày trở lại đây tăng mạnh, đang giao dịch quanh mốc 23.300 VND/USD. Theo tính toán của SSI, dự trữ ngoại hối đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, ước khoảng 70 tỉ USD.

Báo cáo mới đây của Công ty CP Chứng khoán SSI cho biết tiền đồng (VND) của Việt Nam là một trong những đồng tiền hiếm hoi có tỉ giá ổn định so với USD thời gian qua.

Dự trữ ngoại hối đang cao nhất từ trước đến nay

Đặc biệt, việc giữ ổn định này trong bối cảnh các đồng tiền trên thế giới đều biến động mạnh, thậm chí có đồng mất giá đến 9% như KWR, SEK, nhưng cũng có những đồng lên giá đến 6% như RUB, THB… so với USD.

Ngay cả khi USD/CNY vượt mức 7, VND vẫn đi ngang, thậm chí còn giảm và hiện ở mức thấp hơn cuối năm 2018 là 0,06%.

Xem thêm: Giá USD hôm nay 19/9: Đồng bạc xanh đang tăng dần

fsf6_smtd

Theo tính toán của SSI, dự trữ ngoại hối hiện đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, ước khoảng 70 tỉ USD. (Ảnh: Thanh Niên).

Các chuyên gia của SSI cho rằng thời gian tới, sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ tỉ giá trở tiếp tục giữ ổn định.

Theo đó, sau hai đợt mua vào ngoại tệ rất lớn vào 4 tháng đầu năm và từ tháng 7 đến nay, dự trữ ngoại hối hiện đã ở mức cao nhất từ trước đến nay. SSI tính toán hiện dự trữ ngoại hối vào khoảng 70 tỉ USD.

Yếu tố thứ hai là cán cân thương mại và dòng vốn đầu tư nước ngoài đang diễn biến thuận lợi. Cán cân thương mại tháng 8 thặng dư 3,43 tỉ USD, mức thặng dư kỉ lục tính theo tháng trong nhiều năm trở lại đây, lũy kế 8 tháng 2019, cán cân thương mại thặng dư 5,1 tỉ USD. 

Dòng vốn FDI đăng kí và giải ngân tăng đều, đến hết tháng 8 có 11,96 tỉ USD vốn FDI giải ngân (tăng 6,3% so với cùng kì năm ngoái), dòng vốn đầu tư gián tiếp cũng khá tích cực với các thương vụ bán vốn cổ phần lớn của VCB, VIC, VCM… và các đợt vay vốn quốc tế của Vinmec, VPB… cán cân tổng thể thặng dư 9,1 tỉ USD trong nửa đầu năm. 

Ngoài ra, một số dòng vốn lớn có thể nhìn thấy sẽ về trong thời gian tới, như khoản bán vốn của BIDV và mùa kiều hối cuối năm.

Chỉ số CPI đến tháng 8 tăng 1,87% so với đầu năm và tăng 2,57% so cùng kì năm ngoái.

Nhận định về tình hình trên, SSI cho rằng quyết định điều chỉnh hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước là có cơ sở. Đây được xem là thông điệp hướng đến giảm mặt bằng lãi suất làm giảm chi phí vốn, không nhất thiết là nới lỏng tiền tệ.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (thuộc Ngân hàng Nhà nước) Phạm Thanh Hà khẳng định lãi suất về cơ bản sẽ diễn biến ổn định, do được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực như thanh khoản hệ thống được bảo đảm, có dư thừa, tín dụng tăng phù hợp với chỉ tiêu định hướng. Việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng; giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng. 

Giá USD đang quanh mốc 23.300 đồng

Sau vài tháng nằm bất động, tỉ giá USD vài ngày trở lại đây đã liên tiếp tăng và hiện đang giao dịch quanh mốc 23.300 VND/USD.

Cụ thể, tại tỉ giá USD được niêm yết tại Vietcombank là 23.150-23.300 VND/USD, tăng 40 đồng mỗi USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Tương tự, VietinBank cũng tăng 30 đồng mỗi USD, nâng giá mua lên 23.170 VND/USD và bán ra 23.300 VND/USD.

Trong phiên giao dịch hôm nay (18/9), tỉ giá niêm yết có xu hướng giảm nhẹ cả 2 chiều.

Tại Vietcombank, giá USD mua vào là 23.130 VND/USD, bán ra 23.280 VND/USD, tương ứng mức giảm 20 đồng mỗi USD.

Tại VietinBank, tỉ giá niêm yết hôm nay là 23.146-23.266, lần lượt giảm 24 và 34 đồng mỗi USD.

Tuy nhiên, tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay đang đứng ở mức 23.143 VND/USD, tăng 8 đồng so với hôm qua.

chọn