Giá vàng tuần tới: Bước vào giai đoạn bi quan?

Giá vàng tuần tới được dự đoán sẽ bước vào giai đoạn bi quan và liên tục đi xuống cho đến những phiên cuối tuần.

Giá vàng chốt tuần trước ở ngưỡng giá khá thấp và không được như kì vọng, do ảnh hưởng của những căng thẳng chính trị lẫn sự mạnh lên của đồng USD.

Theo dữ liệu từ Kitco, giá vàng đã giảm 1,86% trong 30 ngày gần nhất, tương đương mỗi ounce mất 28,2 USD. Mặc dù vậy, tính trong 6 tháng, vàng tăng giá 13,6%, ứng với 179 USD mỗi ounce.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 16/9: Khởi động tuần mới khó khăn, giá tiếp tục đi xuống

gv

Diễn biến giá vàng tuần qua.

Nói về giá vàng tuần tới, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street, có 8 người, tương đương 47% cho rằng vàng tăng giá. Trong khi đó, 5 nhà phân tích, tức 29% dự đoán vàng sẽ rớt giá. 24% còn lại nhìn thấy giá đi ngang vào tuần tới.

 Còn 1.500 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, tổng cộng 914 người, tương đương 61%, cho rằng vàng tăng giá. 346 người khác, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 240 người còn lại, tương đương 16%, nhìn thấy thị trường đi ngang.

Mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã xuất hiện dấu hiệu tích cực mới, khi nguồn tin từ Bloomberg cho biết các quan chức Mỹ đã cân nhắc một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc. Theo đó, Washington có thể sẽ đình chỉ hoặc rút lại một số thuế, để đổi lấy việc Bắc Kinh đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và hoạt động thu mua nông sản.

Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu về kim loại, năng lượng và tiền tệ của Religare Broking Ltd. Sugandha Sachdeva, cho rằng dấu hiệu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung "hạ nhiệt" đã làm các nhà đầu tư tăng nhu cầu đối với các loại tài sản rủi ro, khiến vàng mất dần sức hấp dẫn. 

gvc

Fawad Razaqzada, nhà phân tích kĩ thuật tại City Index, cho biết dữ liệu kinh tế gần đây tương đối tích cực nên có khả năng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell chỉ áp dụng chính sách cắt giảm như một sự điều chỉnh giữa chu kì.

"Tôi nghĩ FED vẫn sẽ hành động thận trọng và đó sẽ không phải là tin tốt cho vàng", ông nói.

Trước đó, thị trường đã đón nhận thêm thông tin về nền kinh tế Mỹ với lạm phát tháng Tám tăng lên mức cao nhất hơn một năm qua. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 1,7%, trong bối cảnh chi phí dịch vụ bệnh viện và thuốc không kê theo đơn tăng.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn kì vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hạ lãi suất một lần nữa trong cuộc họp chính sách tháng 9 vào tuần tới, do tình trạng bất ổn của kinh tế chịu hậu quả từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng Bảy năm nay, Fed đã hạ lãi suất cho vay lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group, giá vàng hỗ trợ có thể sẽ kiểm tra lại ở mức trung bình động 50 ngày, vào khoảng 1.485 USD/ounce. Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dịu đi đã đè nặng lên giá vàng.chọn