Citigroup: Giá vàng có thể lập kỉ lục 2.000 USD/ounce trong vòng hai năm tới

Hôm 10/9, Citigroup - Ngân hàng có trụ sở tại New York, Mỹ đã đưa ra nhận định giá vàng có thể vượt mức đỉnh được xác lập từ 8 năm trước và chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce trong vòng từ 1-2 năm tới.

Theo các chuyên gia của Citigroup, giá vàng có thể tăng lên mức kỉ lục 2.000 USD/ounce trong hai năm tới, trước những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu ngày một gia tăng và khả năng Cục dự trữ Liên Bang Mỹ sẽ giảm lãi suất về 0%.

"Chúng tôi hi vọng giá vàng giao ngay sẽ được giao dịch mạnh hơn trong một thời gian dài, có thể cán mốc 2.000 USD/ounce tại một số thời điểm trong 1-2 năm tới đây", các nhà phân tích của Citigroup cho biết trong một báo cáo ngày 10/9.

Điều này sẽ vượt qua mức đỉnh 1.921,17 USD/once được thiết lập từ năm 2011.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 11/9: Sa vào đà khủng hoảng

gold

Giá vàng có thể lập kỉ lục 2.000 USD/ounce trong vòng hai năm tới. (Ảnh: Bloomberg).

Theo các nhà nghiên cứu, những rủi ro về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cùng các rạn nứt địa chính trị ngày một lớn là điều kiện thúc đẩy thị trường vàng tăng giá.

"Ngoài ra, từ các nguồn tin riêng, chúng tôi tin rằng FED cuối cùng sẽ giảm lãi suất về 0%", nhóm chuyên gia viết trong báo cáo.

Trong tháng này, giá vàng đã xác lập mức cao nhất trong 6 năm nay, khi các ngân hàng trung ương đã nới lỏng chính sách để giải quyết tình trạng tăng trưởng chậm, bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Dự kiến, trong tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ nới lỏng nhiều hơn để kích thích nền kinh tế, trong khi tuần tới, FED sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất mới.

Tín hiệu từ thị trường

f4e25587cdb92cfeae18b9af6c69be97

Giá vàng có thể sẽ đạt đỉnh 1.550/once ngay trong chu kì này. (Ảnh: Fin).

Cho đến bây giờ, câu chuyện về tiềm năng tăng trưởng và tiêu dùng của người Mỹ đang được giữ vững – Citigroup cho biết.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quan tâm nhiều hơn đến các tín hiệu thị trường, các chỉ số hàng đầu đang suy yếu với tốc độ chóng mặt, kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2008", chuyên gia Citigroup nói.

Vào hôm qua, thứ Ba, vàng giao ngay chỉ ở mức 1.491,34 USD/ounce, mất mốc 1.500 USD/ounce nhưng đã tăng 16% trong năm nay, khi tăng liên tiếp trong 4 tháng qua.

Citigroup cho biết họ đã nâng cấp dự báo cơ sở cho vàng trên Comex thêm 125 USD lên 1.575 USD một ounce trong quý IV, và khoảng 14% lên 1.675 USD/ounce cho năm 2020.

Trước đó trong tháng 7, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Hoa Kì đã giảm chi phí cho vay lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ, và họ dự kiến sẽ thực hiện điều đó một lần nữa trong cuộc họp ngày 17-18/9.

Theo một kịch bản cẩn trọng, một bước ngoặt từ FED hoặc một bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại và nền sản xuất của thế giới được cải thiện, giá vàng có thể sẽ đạt đỉnh 1.550/once ngay trong chu kì này.

chọn