Giá vàng tuần tới: Trở lại đà tăng trưởng?

Giá vàng đã đánh mất toàn bộ thành quả tăng trưởng trong tuần vừa qua, và xu hướng trong tuần mới sẽ nhích dần lên những ngưỡng cao hơn.

Giá vàng trải qua một tuần khó khăn khi quay đầu giảm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, phát đi thông điệp lạc quan về kinh tế Mỹ. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Powell khẳng định báo cáo về thị trường việc làm có thể coi như dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn đang tăng trưởng tốt, triển vọng kinh tế thuận lợi và Fed không dự báo về khả năng suy thoái kinh tế Mỹ.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 9/9: Sụt giảm ngay đầu tuần, tiếp tục mất ngưỡng 1.510 USD/ounce

gcv

Giá vàng tuần qua.

Đà giảm của giá vàng trong tuần qua xuống dưới mức hỗ trợ chính là 1.515 USD/ounce có thể đã thiết lập những gì cần thiết để thị trường có thể trở lại phạm vi 1.400 USD/ounce.

Các thông tin khiến nhà đầu tư bớt quan tâm đến tài sản an toàn, đặc biệt là trái phiếu và vàng, do đó thị trường xuất hiện một đợt bán ra chốt lời. Hiện tại giới đầu tư đang chờ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 17-18/9, để xem đường đi của lãi suất để có quyết định đầu tư phù hợp.

Trước đó, giá vàng thế giới bật tăng mạnh trong bối cảnh quyết định áp thuế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chính thức có hiệu lực vào ngày 1/9, đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức rủi ro mới. 

Bên cạnh đó, tâm lí chờ đợi các chỉ số kinh tế từ Mỹ như tỉ lệ thất nghiệp, tăng trưởng tiền lương, cán cân thương mại, số liệu việc làm… cũng đẩy giá vàng đi lên.

 15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall. Tổng cộng đã có 9 chuyên gia (tỉ lệ 60%) đưa ra ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng cao trở lại trong tuần tới. 3 ý kiến khác (tỉ lệ 20%) nhận định giá vàng tiếp tục giảm, và 3 ý kiến còn lại (tỉ lệ 20%) nhận định giá vàng sẽ ổn định và đi ngang quanh mốc 1.500 USD/oz.

Trong khi đó, 1.164 người quan tâm đến thị trường vàng đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến đã có tổng cộng có 679 ý kiến phản hồi (tỉ lệ 58%) đưa ra nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, kêu gọi vàng tăng giá. 278 ý kiến (tương đương tỉ lệ 25%) dự đoán vàng sẽ giảm. Có 198 ý kiến còn lại (chiếm tỉ lệ 17%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

789

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của công ty môi giới đầu tư RJO Futures cho biết một sự sụt giảm tương tự như trong phiên 5/9 sẽ không đủ để thay đổi xu hướng chung.

Chuyên gia này cho rằng những động thái liên quan tới chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ đẩy vàng lên cao hơn nữa theo thời gian.

Nhà phân tích Benjamin Lu của Phillip Futures nhận định giá vàng vẫn ở mức cao do những quan ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế trên thế giới, các rủi ro địa chính trị gia tăng và chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ trong quý III/2019.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại công ty tư vấn tài chính OANDA, cho hay việc bán tháo vàng trong phiên 6/9 chủ yếu  do những nhận định hơi lạc quan mà ông Powell đưa ra. Các thị trường đang kì vọng lời phát biểu của ông sẽ có xu hướng ôn hòa hơn một chút.

Tuy nhiên, chuyên gia Moya cho rằng triển vọng dài hạn của giá vàng nhìn chung vẫn còn mạnh mẽ, dù diễn biến có thể trồi sụt thất thường.  Những yếu tố chính hỗ trợ cho giá vàng sẽ là những biện pháp kích thích kinh tế dự kiến từ Fed và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong thời gin tới.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho biết những bất ổn xung quanh quan hệ thương mại Mỹ - Trung, cùng những lo ngại về  tình trạng giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lợi suất trái phiếu chính phủ ở mức âm tại nhiều nước trên toàn thế giới đang tiếp tục hỗ trợ giá vàng lên cao hơn nữa.

chọn