Giá vàng tuần tới: Chấm dứt đà tăng nóng?

Giá vàng tuần tới được dự báo vẫn sẽ đi lên nhưng đà tăng nóng khó có thể duy trì trong bối cảnh đồng USD đang mạnh lên từng ngày.

Giá vàng tiếp tục trải qua một tuần tăng trưởng. Mặc dù về cuối tuần, kim quý không còn giữ được đỉnh giá nhưng đà đi lên vẫn là rõ rệt. 

Giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.415,82 USD/ounce và đã tăng gần 0,5% giá trị trong tuần này. Trong khi đó, giá vàng kì hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.417,60 USD/ounce.

GraphEngine

Giá vàng tăng nóng trong tuần trước.

Giá vàng thế giới hạ nhiệt trước một đồng USD treo cao và sự hứng thú của giới đầu tư với các loại tài sản có độ rủi ro cao, trong bối cảnh chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh trong vài phiên qua. 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/7, giá vàng giao kì hạn tháng 8 giảm 20,80 USD/ounce tương đương 1,5% xuống 1.401 USD/ounce. Việc sụt giảm trong phiên ngày 5/7 khiến cho giá vàng giảm 1% tính trong cả tuần này.

Đối với giá vàng tuần tới, trong 16 chuyên gia đã tham gia vào cuộc khảo sát của Wall street thì có 50% người dự đoán vàng tăng giá trong tuần tới. 25% người dự đoán giá vàng đứng im. 4 phiếu còn lại cho rằng giá vàng sẽ giảm nhẹ.

Ngoài ra, 721 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street thì có 470 người, tương đương 65%, dự đoán vàng tăng giá. 20% người cho rằng vàng sẽ giảm. 15% còn lại nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Nhìn chung, các cuộc khảo sát của Main Street và Wall Street đều cho thấy triển vọng của giá vàng trong tuần tới.

gv

Giá vàng tuần tới vẫn sẽ lên tốt?

Jim Wyckoff là nhà phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco. Ông dự đoán vàng sẽ ổn định để tăng cao hơn vào tuần tới. "Biểu đồ kĩ thuật vẫn ủng hộ xu hướng giá tăng".

Sean Lusk là Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading. Ông nằm trong số những người dự đoán vàng sẽ giảm tiếp sau báo cáo việc làm mạnh mẽ.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho rằng: "Vàng sẽ còn tăng giá dựa trên những bất ổn về kinh tế và chính trị".

Theo ông, nền kinh tế toàn cầu đang run rẩy với dữ liệu yếu cùng với mối đe doạ đến từ chiến tranh thương mại.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường của OANDA, cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc sẽ góp phần duy trì nhu cầu mạnh mẽ đối với vàng. Các nhà phân tích cho rằng triển vọng của giá vàng nhìn chung vẫn tích cực.

Tony Bedikian, Trưởng bộ phận thị trường toàn cầu tại Citizens Bank, đánh giá, báo cáo việc làm mới nhất có thể dội gáo nước lạnh vào quan điểm cho rằng Fed sắp hạ lãi suất. Áp lực lên vàng bởi thế đang giảm dần giúp kim loại dần hồi phục.

Căng thẳng thương mại trên thế giới chuyển hướng từ đối đầu Mỹ-Trung sang Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), sau khi Mỹ đề xuất mức thuế quan trị giá 4 tỉ USD nhằm vào một loạt sản phẩm của EU với cáo buộc EU trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus.

Dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này tạo được 224.000 công việc mới trong tháng 6, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng, và vượt xa mức dự báo 160.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Sau khi dữ liệu trên được công bố, giới giao dịch giảm mạnh đặt cược vào khả năng FED hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm. 

Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp trong hai ngày 30-31/7 và hiện đang xuất hiện đồn đoán rằng thể chế tài chính này sẽ hạ lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản từ mức 2,25-2,5% hiện nay.

Tại châu Âu, các nước EU đã đề cử bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thay thế ông Mario Draghi ở vị trí chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Đây là một tín hiệu cho thấy nhiều khả năng ECB sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Adrian Day - Chủ tịch và giám đốc điều hành của quản lý tài sản của Adrian Day, là đại diện cho những người trung lập về giá vàng.

Ông cho rằng: "Nếu một số yếu tố thúc đẩy vàng tăng cao hơn - ví dụ, nếu các dấu hiệu tăng lên rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng tới - vàng có thể đi ngang".

Afshin Nabavi, người đứng đầu giao dịch với MKS, cho rằng giá vàng sẽ từ 1.380 USD/ounce đến 1.440 USD/ounce.chọn