Giá xăng Việt Nam rẻ thứ 20 thế giới, rẻ thứ 2 khu vực ASEAN

Giá xăng Việt Nam chỉ cao hơn các cường quốc khai thác dầu mỏ. Xăng RON95 tại Việt Nam đang rẻ thứ 20 thế giới, rẻ thứ nhì tại Đông Nam Á.

Trang thống kê xăng dầu Global Petrol Prices vừa đưa ra bảng xếp hạng giá xăng toàn thế giới trong tháng 4/2020. Bảng xếp hạng chỉ tính giá xăng RON95.

Giá xăng trung bình thế giới gần 22.000 đồng/lít

Giá xăng trung bình trên toàn thế giới là 0,93 USD/lít (khoảng 21.853 đồng/lít). Bảng thống kê có sự khác biệt đáng kể về giá xăng giữa các quốc gia.

Theo nguyên tắc chung, các nước giàu có giá cao hơn, trong khi các nước nghèo hơn và các nước sản xuất, xuất khẩu dầu có giá thấp hơn đáng kể. Sự khác biệt về giá giữa các quốc gia là do các loại thuế và trợ cấp khác nhau cho xăng dầu.

Giá xăng Việt Nam rẻ thứ 20 thế giới, rẻ thứ nhì ASEAN - Ảnh 1.

Các quốc gia có giá xăng rẻ phần nhiều thuộc OPEC, châu Phi và vùng Nam Mỹ. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Hiện, Hong Kong là vùng lãnh thổ có giá xăng cao nhất thế giới. Người dân xứ này phải bỏ ra 2,15 USD (khoảng 50.522 đồng) để mua được một lít xăng. Trong khi đó ở Trung Quốc đại lục, chỉ cần 0,83 USD (khoảng 19.503 đồng) là có một lít xăng để dùng. 

Còn ở Đài Loan, người dân chỉ tốn 0,61 USD cho mỗi lít xăng (khoảng 14.334 đồng).

Giá xăng "rẻ như cho" thuộc về Venezuela. Người dân nước này chỉ bỏ 0,001 USD (khoảng 23 đồng) để đổi lấy một lít xăng. Top các quốc gia có giá xăng dưới 0,5 USD/lít phần nhiều thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), châu Phi và vùng Nam Mỹ.

Một ngoại lệ đáng chú ý là Mỹ, với giá xăng khá thấp. Xăng RON95 tại Mỹ đang bán với giá 0,58 USD/lít (khoảng 13.629 đồng). Điều này dễ giải thích vì dầu thô tiêu chuẩn tại thị trường Mỹ đã trượt giá từ lâu.

Hôm 20/4, hợp đồng tháng 5 dầu giao tương lai Hoa Kỳ West Texas lần đầu tiên rơi vào lãnh thổ tiêu cực. Hợp đồng giao dịch ở mức -4 USD/thùng trong các giao dịch buổi chiều. Điều này có nghĩa là các công ty khai thác sẽ phải trả tiền để các đại lí lấy dầu ra khỏi tay họ. Hợp đồng tháng 5 của WTI thậm chí còn xuống tới -37,63 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch.

Giá xăng Việt Nam rẻ thứ 20 thế giới

Việt Nam là quốc gia có xăng rẻ thứ 20 thế giới. Bảng thống kê của Global Petrol Prices lấy mốc 20/4 trở về trước để đưa giá xăng các nước ra so sánh. Theo đó, giá xăng tại Việt Nam đang ở mức 0,51 USD/lít (11.939 đồng).

Mức giá này chỉ cao hơn giá xăng tại hai cường quốc khai thác dầu mỏ là Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Oman lần lượt là 230 đồng/lít và 460 đồng/lít. Giá xăng tại việt Nam rẻ hơn Mỹ 1.690 đồng/lít và rẻ hơn Trung Quốc đến 7.564 đồng/lít.

So với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia có giá xăng rẻ thứ hai, chỉ cao hơn Malaysia với mức chênh lệch là 5.359 đồng/lít. Indonesia cũng là một "tay to mặt lớn" trong việc khai thác dầu khí tại khu vực, nhưng giá xăng RON95 đang ở mức 13.629 đồng/lít.

Người láng giềng Campuchia đang bán xăng với giá 0,67 USD/lít (khoảng 15.744 đồng).  Cao hơn nữa là Thái Lan, xăng RON95 tại đây đang có giá 0,78 USD/lít, cao hơn Việt Nam đến 6.389 đồng/lít.

Trong khi đó, người dân Lào phải trả 1,08 USD (khoảng 25.378 đồng) cho mỗi lít xăng. Hội những quốc gia ASEAN có giá xăng vượt 1 USD/lít còn có Singapore. Nước này bán xăng cho người dân với giá 1,39 USD/lít, cao hơn Việt Nam đến 20.724 đồng/lít.

Giá xăng Việt Nam rẻ thứ 20 thế giới, rẻ thứ nhì ASEAN - Ảnh 2.

Giá xăng Việt Nam đang rẻ thứ hai ASEAN. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Giá xăng hiện nay là mức giá bán lẻ thấp nhất trong vòng hơn 11 năm trở lại đây của Việt Nam. Theo tính toán, nếu trừ đi tất cả thuế phí, giá bán tối thiểu của mặt hàng xăng A95 trong nước sẽ là 3.168 đồng/lít. Mức giá này thậm chí thấp hơn quốc gia có giá xăng thấp thứ ba thế giới là Sudan khoảng 3.289 đồng/lít.

Giá xăng có thể giảm thêm 3.000 đồng/lít?

Về tình trạng giá dầu xuống âm, ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu Khí - Than (Bộ Công Thương), giải thích: "Thực chất giá âm là mức giá được giao dịch giữa các thương nhân trên sàn giao dịch chứ không phải là giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và người sử dụng cuối cùng (nhà máy lọc dầu). Số lượng dầu giao dịch ở mức âm là rất thấp".

Giá dầu thô khai thác trong nước của Việt Nam thường được tham chiếu với giá dầu thô Brent, không phải giá dầu trên các sàn giao dịch hợp đồng tương lai.

Đánh giá về việc giá dầu thế giới rơi xuống ngưỡng âm sẽ tác động tới ngành xăng dầu trong nước, ông Sơn cho biết việc giá dầu giảm sâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chỉ tiêu trọng yếu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về tổng doanh thu, nộp ngân sách.

"Trung bình nếu giá dầu giảm 1 USD thì doanh thu PVN giảm 4.600 tỉ đồng, nộp ngân sách giảm 1.000 tỉ đồng so với kế hoạch", ông Sơn nói.

Giá xăng Việt Nam rẻ thứ 20 thế giới, rẻ thứ nhì ASEAN - Ảnh 3.

Giá xăng Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng quá mạnh từ việc giá dầu thô Mỹ xuống mức âm. (Ảnh: TTXVN).

Về tương lai giá xăng tại Việt Nam, báo Thanh Niên dẫn lời một chuyên gia xăng dầu phía Nam, lí giải, những biến động của giá dầu thế giới trong hai ngày qua, liên quan đến hợp đồng tương lai, xảy ra trong tháng 5 và tháng 6, nên giá xăng dầu tại kì điều chỉnh tới khó giảm sâu. 

Theo chu kì điều chỉnh ngày 28/4 tới, giá xăng dự kiến chỉ giảm khoảng 600 đồng/lít, nếu trích lập quỹ dự phòng từ 600 - 800 đồng/lít. 

"Giá xăng dầu trong nước nếu có biến động, sẽ giảm mạnh hơn 3.000 đồng/lít vào kì điều chỉnh giá đầu tiên của tháng 5, nếu trích lập quỹ dự phòng khoảng 800 đồng/lít", vị này nói.