Giải mã hiện tượng 'mặt trăng hồng' chỉ xuất hiện trong dịp lễ Phục sinh

Không chỉ có trứng và thỏ, dịp lễ Phục sinh còn là thời điểm cho một hiện tượng thiên nhiên vô cùng bí ẩn nhưng không kém phần lãng mạn mang tên “mặt trăng hồng”.

Vì sao 'mặt trăng hồng' chỉ xuất hiện trong dịp lễ Phục Sinh?

"Mặt trăng hồng" là tên gọi để miêu tả trăng tròn tháng Tư. Thực chất, hồng ở đây không phải là màu thật sự của mặt trăng mà chỉ đặt theo màu của những khóm hoa dại mùa xuân mọc ở Bắc Mỹ.

Giải mã hiện tượng mặt trăng hồng chỉ xuất hiện trong dịp lễ Phục sinh - Ảnh 1.

Trên thực tế, Mặt Trăng không có màu hồng. Cách đặt tên này chỉ dựa vào màu những khóm hoa dại mùa xuân mọc nhiều mạn Bắc Mỹ. (Ảnh: Best Special News)

Thông thường, mặt trăng hồng đại diện cho sự phát triển và tái sinh. Mặt Trăng trong thời điểm này còn có tên gọi khác là Trăng Trứng - đại diện cho sự sinh sản, nảy nở của muôn hoa và vạn vật trong mùa xuân. Chính vì vậy, nó được xem như một cách ấn định ngày lễ Phục sinh trong văn hóa châu Mỹ.

Xem thêm: Tại sao mỗi năm lễ Phục sinh lại diễn ra vào ngày, tháng khác nhau?

Nếu mặt trăng hồng rơi vào một ngày nào trong tuần thì lễ Phục sinh sẽ được ấn định là chủ nhật đầu tiên sau ngày xuất hiện trăng. 

Một thực tế khá thú vị là ngày lễ Phục Sinh của các năm sẽ không bao giờ cố định vào một ngày dương lịch giống nhau, cũng giống như ngày Tết cổ truyền của Việt Nam thay đổi theo lịch âm vậy.

Thời gian và địa điểm phù hợp nhất để ngắm "mặt trăng hồng"

Năm nay, mặt trăng hồng sẽ xuất hiện vào ngày 19/4, đúng vào ngày Thứ Sáu Tốt Lành - hay còn được gọi là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh linh thiêng của người theo Kito Giáo.

Xem thêm: Top 10 sự thật thú vị trong ngày lễ Phục sinh

mặt trăng hồng là sự kiện được những người yêu thích thiên văn chào đón. Để xem được trăng hồng, người xem cần phải xác định thời điểm giao thoa giữa ngày và đêm, nghĩa là thời điểm chạng vạng của ngày.

Giải mã hiện tượng mặt trăng hồng chỉ xuất hiện trong dịp lễ Phục sinh - Ảnh 2.

Những khu vực đồi núi, ít dân cư là địa điểm thích hợp nhất để ngắm trăng hồng. (Ảnh: Thoughtco)

Năm nay, trăng hồng sẽ bắt đầu xuất hiện vào thứ 5, ngày 18/4.

Để ngắm trăng hồng, người xem có thể chọn lên tầng thượng các tòa nhà cao ốc ở những khu đông dân cư. Những người sống ở vùng ít nhà cửa hơn có thể xem và thấy rõ trăng bằng mắt thường ngay chính tại nhà mình.

Giải mã hiện tượng mặt trăng hồng chỉ xuất hiện trong dịp lễ Phục sinh - Ảnh 3.

Vào ngày thứ Sáu, người xem có thể ngắm trăng hồng tại ngay chính nhà mình. (Ảnh: Southern Living)

Một lưu ý khác là mặc dù trăng hồng đẹp và nhìn rõ nhất vào thứ Sáu, những ai có nhu cầu thưởng ngoạn vẻ đẹp của trăng vẫn có thể chọn thứ Năm và thứ Bảy để ngắm trăng. trăng hồng thường tròn và sáng trong khoảng thời gian từ 3-4 ngày trước khi khuyết dần.

chọn