Tại sao mỗi năm lễ Phục sinh lại diễn ra vào ngày, tháng khác nhau?

Dễ thấy, lễ Phục sinh không diễn ra vào một ngày cố định trong năm. Lễ Phục sinh năm 2019 cũng đến muộn hơn so với những năm khác.

Ý nghĩa của ngày lễ Phục sinh

Được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với người theo Kitô giáo, lễ Phục sinh thường diễn ra hằng năm để tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá.

Theo đó, người theo đạo tin rằng Chúa Jesus đã vượt qua được sự chết, sống lại và trở lên Thiên quốc trong khải hoàn ca – sự kiện này đã hoàn thành những gì mà biến cố Xuất Hành tiên báo: Giải phóng con người khỏi tội lỗi và đưa họ vào cuộc sống do Thiên chúa trao ban. Niềm tin này được xướng lên hằng năm trong lễ Phục Sinh, cũng như hằng tuần trong ngày Chúa Nhật.

Tại sao mỗi năm lễ Phục sinh lại diễn ra vào ngày, tháng khác nhau? - Ảnh 1.

Lễ Phục sinh không diễn ra vào một ngày cố định. (Ảnh minh họa).

Lễ Phục sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân, là lễ của niềm hi vọng với muôn loài khi những cành cây trơ trọi suốt mùa đông bắt đầu nhú lộc non mơn mởn.

Tại Việt Nam, những hoạt động tín ngưỡng trong ngày lễ Phục sinh đã được "Việt hóa" phù hợp với truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, ngày lễ Phục sinh cũng là ngày người Công giáo nhớ đến và chia sẻ đối với những người có hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội dưới nhiều hình thức như thăm hỏi, động viên, tặng quà...

Tại sao lễ Phục sinh mỗi năm lại diễn ra vào ngày, tháng khác nhau?

Nếu thường xuyên xem lịch, bạn sẽ nhận thấy lễ Phục sinh và các ngày nghỉ liên hệ tới nó không xảy ra vào một ngày cố định trong năm và có vẻ như xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường.

Nguyên nhân là do lễ Phục Sinh không dựa trên cách tính toán của lịch Gregorius hay lịch Julius - những lịch dựa theo sự vận hành của mặt trời và mùa mà thay vào đó, được xác định dựa trên lịch Mặt Trăng.

Cụ thể theo tờ Time, Giáo hội Kitô giáo tại Cộng đồng Nicaea năm 325 đã xác định rằng ngày lễ Phục sinh sẽ được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày Trăng tròn đầu tiên diễn ra vào hoặc sau ngày 21 tháng 3, ngày đầu tiên của mùa xuân (ngày xuân phân).

Nhưng vì lịch Mặt trăng không đồng bộ với lịch Gregorius được Đức Giáo hoàng Grêgôriô giới thiệu vào năm 1582 - ngày trăng tròn này không cố định mỗi năm, và vì thế ngày lễ Phục sinh cũng thay đổi, luôn rơi vào bất kỳ Chủ nhật nào từ 22 tháng 3 đến 25 tháng 4.

Dựa trên cách tính đó, lễ Phục sinh năm 2019 rơi vào ngày Chủ nhật 21 tháng 4.

chọn