Nốt thăng trầm suốt 850 năm tuổi của Nhà thờ Đức bà Paris

Một trong những công trình tôn giáo của thế giới được chú ý nhất chính là Nhà thờ Đức bà Paris. Tính đến nay, di tích này có bề dày lịch sử hơn 800 năm tuổi.

Những câu chuyện bên trong Nhà thờ Đức bà Paris

Nhà thờ Đức bà Paris nằm trên hòn đảo nhỏ có tên gọ Ile de la Cite trên dòng sông sông Seine, Paris. Việc xây dựng nhà thờ được hoàn thành trong 200 năm, bắt đầu vào năm 1163 dưới thời vua Louis VII và được hoàn thành vào năm 1345. Đây được coi là một viên ngọc quý của kiến trúc Gothic thời trung cổ.

Như một chứng nhân lịch sử, Nhà thờ Đức Bà Paris đã chứng kiến những khoảnh khắc huy hoàng và đau buồn của chính mình. Đó là thời khắc không ai có thể quên. Trong số đó, phải kể đến sự lên ngôi của Henry VI của Anh ngay bên trong nhà thờ vào năm 1431.

Nốt thăng trầm suốt 850 năm tuổi của Nhà thờ Đức bà Paris - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức bà Paris trước khi bị đám cháy phá hủy. (Ảnh: National Geographic)

Đã có những lúc tưởng chừng như công trình này bị phá hủy hoàn toàn nhưng sau đó đã được Napoleon cải tạo. Năm 1804, buổi lễ tổ chức đăng quang Hoàng đế của Napoleon được tổ chức bên trong khuôn viên Nhà thờ.

Giữa Thế chiến II, sau khi trùng tu Nhà thờ để trả lại vẻ đẹp vốn có, có tin đồn cho rằng binh lính Đức có thể đã phá hủy những tấm kính màu mới được lắp đặt. 

Do đó, những tấm kính này đã được gỡ bỏ và được lắp đặt lại sau khi chiến tranh kết thúc. Nhà thờ có ba cửa sổ hoa hồng từ thế kỉ 13 và đây cũng là một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của nhà thờ.

Bàn về lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ là một sự thiếu sót lớn nếu không nói đến câu chuyện nổi tiếng nhất của cô gái nhà nông, Joan of Arc, người được ghi chép lại trong sách lịch sử của Pháp. 

Nhờ lòng can đảm và chiến thuật quân sự tài tình và tầm nhìn chiến lược, bà đã giúp Pháp giành chiến thắng trong nhiều trận chiến chống lại quân đội Anh. Sau đó, bà đã trở thành nữ anh hùng của nước.

Tuy nhiên, bà bị Burundian bắt và giết do bị buộc tội dị giáo. Ngày 7/7/1456, Joan of Arc được tuyên bố vô tội và là người tử vì đạo. Năm 1909, bà được Giáo hoàng Pius X phong thánh trong Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nốt thăng trầm suốt 850 năm tuổi của Nhà thờ Đức bà Paris - Ảnh 2.

Cảnh tượng cháy Nhà thờ Đức bà Paris sáng rực một góc trời. (Ảnh: ABC News)

Ngày nay, người ta vẫn dùng cái tên "Our lady" (tạm dịch: Đức Mẹ) để nói về Nhà thờ Đức bà Paris. Bất kì du khách nào đến tháp chuông đều nên trải nghiệm việc leo lên 140 bậc thang nếu muốn nhìn thấy chiếc chuông lịch sử hoặc ngắm nhìn toàn thành phố Paris.

Nhà thờ Đức bà Paris không chỉ là niềm tự hào của người Pháp nói riêng mà còn là người Công giáo trên toàn thế giới. Sự việc hỏa hoạn ở nhà thờ khiến tất cả mọi người đều bàng hoàng và buồn bã trước sự mất mát của công trình kiến trúc này.

chọn