Uống nước ép cần tây đang trở thành một trong những trào lưu "hot", bắt đầu xuất hiện từ nửa đầu năm 2019 và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội khắp thế giới.
Rau cần tây là một loại rau gia vị chủ yếu được sử dụng ăn kèm cùng một số món xào, nấu giúp tăng thêm mùi vị thơm ngon cho bữa ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lợi ích tuyệt vời của loại rau này đến sức khỏe.
Với hàng loạt tác dụng đẹp da, trị mụn mà nhiều bạn trẻ nước ngoài đã thử nghiệm thành công thì nước ép cần tây đúng là liệu pháp cần được thử ngay.
Ngay cả cô nàng Kylie Jenner, Miranda Kerr hay Jenna Dewan cũng đều thừa nhận rằng, việc uống nước ép rau cần tây mỗi buổi sáng giúp họ duy trì sức khỏe cùng làn da rạng rỡ.
Tại Việt Nam, những người trẻ như MC Mai Ngọc, hot girl Thúy Vi, hot mom Thủy Anh hay biên tập viên Nguyễn Diệp Chi cũng đều sử dụng loại nước ép này mỗi ngày.
Một bài viết chia sẻ về lợi ích từ việc uống nước ép cần tây mỗi ngày trong một nhóm làm đẹp đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm. (Ảnh chụp màn hình).
Biên tập viên Diệp Chi đăng trên trang cá nhân, chia sẻ về việc đều đặn mỗi ngày cô đều uống 500ml nước ép cần tây. (Ảnh chụp màn hình).
(Ảnh chụp màn hình).
Hot girl Thúy Vi cũng nhanh chóng bắt kịp trào lưu làm đẹp này. (Ảnh chụp màn hình).
Hot mom Thủy Anh quyết tâm uống nước ép cần tây nguyên chất để hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ loại rau này. (Ảnh chụp màn hình).
Cần tây được biết tới là loại rau chứa thành phần dinh dưỡng vô cùng lớn, với sự góp mặt của chất xơ, vitamin A, B, C, K, folate, kali, mangan, canxi, magie và phốt pho. Đặc biệt, cần tây còn không có nhiều calories, chất béo bão hòa hay cholesterol nên sẽ không làm ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.
Nước ép cần tây hỗ trợ rất nhiều trong việc đẹp da, giữ da. (Ảnh: medicalmedium)
Ngoài hỗ trợ không nhỏ cho công cuộc giữ dáng, đẹp da thì nước ép cần tây còn được biết tới với những lợi ích sau:
Cân bằng độ PH trong cơ thể
Độ PH trong cơ thể cao hơn hay thấp hơn sẽ khiến hệ miễn dịch bị xâm hại, cơ thể khó hấp thụ được khoáng chất vitamin từ các thực phẩm mà bạn ăn vào. Nếu cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu chất, toàn bộ hệ thống từ nội tạng, da, não bộ cũng bị ảnh hưởng dẫn đến một loạt các biểu hiện như: Mệt mỏi khéo dài, ngủ không sâu giấc và da trở nên xấu đi.
Cần tây sẽ giúp bổ sung khoáng, vitamin cần thiết để trung hòa độ axit trong cơ thể và giúp độ PH trong cơ thể đặt chuẩn 7,4.
Kháng viêm và kháng nhiễm trùng
Mụn viêm, mụn bọc và da sau khi đi lấy nhân mụn có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng và lan rộng vết thương, việc uống nước ép cần tây sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng này.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Trong một ly nước ép cần tây có chứa hợp chất chống ung thư như furanocoumarins, flavonols, axit phenolic...sẽ giúp bạn ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Trẻ hoá cơ thể
Uống nước ép cần tây giúp bạn trông trẻ hơn nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hoá, cộng với hàm lượng vitamin K cao, điều mà không phải ai cũng biết.
Vitamin K là loại vitamin tuyệt vời giữ cho da khoẻ và có độ đàn hồi tốt. Nước ép cần tây cũng chứa nhiều vitamin A, B, và C, cho bạn làn da khỏe mạnh và hấp dẫn.
Giúp răng chắc khỏe
Do trong cần tây có chứa một hàm lượng lớn chất chống viêm và chất chống oxy hóa nên các vết sưng viêm trong khoang miệng của bạn sẽ nhanh lành lại. Bên cạnh đó, nếu chăm ăn cần tây thường xuyên, bạn sẽ thấy hàm răng của mình ngày càng sáng khỏe hơn nhờ thành phần canxi tuyệt vời có trong cần tây.
Nhuận tràng
Các sợi có trong cần tây có chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt mà chỉ tồn tại khi ăn sống. Các sợi này giúp đường tiêu hóa hoạt động tối ưu giúp nhuận tràng tự nhiên. Nước ép cần tây giúp thư giãn dây thần kinh đã bị tổn hại bởi những lựa chọn chế độ ăn không lành mạnh của bạn.
Thêm vào đó, nếu bạn bắt đầu ngày mới với nước ép cần tây, các loại enzym bạn tiêu thụ từ nước ép cần tây giúp tăng axit clohydric (HCl) trong dạ dày khiến thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
Với những lợi ích mang lại thì câu trả lời là nước ép cần tây rất an toàn và có lợi cho phụ nữ đang mang thai hay cho con bú, cũng như tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Tác dụng của nước ép cần tây đối với mỗi người là khác nhau. Có người sẽ cảm thấy khác biệt ngay sau lần đầu tiên sử dụng và có người sẽ cần quá trình lâu hơn tùy vào cơ địa. Chỉ cần kiên trì uống nước ép cần tây mỗi ngày một cách hợp lí.
Việc "đi nặng" có hơi khác thường thì cũng chỉ là sự detox của cơ thể. Những thay đổi hay triệu chứng như chướng bụng cũng là bình thường.
Nước ép cần tây phát huy hiệu quả nhất khi uống nguyên chất. Việc thêm các thành phần khác như: chanh, cam, táo, gừng, cà rốt, dưa leo… sẽ làm loãng tính chất tự nhiên của nó.
Ăn cần tây vẫn được nhưng tốt nhất vẫn là sử dụng nước ép nguyên chất. Tương tự với rễ hay bột chiết xuất từ cần tây, đều không hiệu quả bằng.
Tốt nhất bạn nên uống nước ép cần tây ngay sau khi vừa ép xong hoặc có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, nhưng lưu ý chỉ nên uống trong ngày không nên lưu cữ sang hôm sau.
Uống nước ép cần tây nguyên chất vào buổi sáng trước bữa ăn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. (Ảnh: medicalmedium)
Theo Anthony William (tác giả cuốn sách Medical Medium), bạn nên uống nước ép cần tây vào mỗi buổi sáng để thu về hiệu quả cao nhất.
Việc uống nước ép cần tây vào buổi sáng giúp quá trình tiêu hóa của bạn được đẩy mạnh, từ đó ngăn ngừa các vấn đề như táo bón, đầy hơi, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá, nhiễm trùng đường tiểu (UTI), bệnh về xoang, bệnh Lyme...
Dùng nước ép cần tây tươi là tốt nhất, hạn chế ép sẵn để qua đêm. (Ảnh: medicalmedium)
Xem thêm: Giảm mỡ bụng ‘thần tốc’ với nước ép rau bina
Dùng cần tây organic có nguồn gốc rõ ràng là đảm bảo nhất. Còn nếu không có điều kiện thì bạn có thể mua cần tây bình thường ngoài chợ/siêu thị, nhớ rửa kĩ từng cành bằng nước ấm. Dùng nước ép cần tây tươi là tốt nhất, hạn chế ép sẵn để qua đêm.