Giao thông tại cửa ngõ phía Đông TP HCM có nhiều thay đổi, dân đi sao cho đúng?

Sáng 8/11, nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức được thông xe, theo đó giao thông tại khu vực này sẽ có nhiều thay đổi mà người dân cần lưu ý đi đúng.
 - Ảnh 1.

Sơ đồ tổ chức giao thông tại Nút giao thông ĐHQG TP HCM kể từ ngày 8 /11. (Ảnh: CII cung cấp)

Trung tâm Quản giao thông đường bộ TP HCM cho biết đúng 9h sáng 8/11, toàn bộ nút giao thông ĐHQG TP HCM được thông xe cho người dân đi lại. Sau khi thông xe, đoạn Quốc lộ 1 qua khu vực này có 14 làn xe (gấp đôi so với trước đó).

Do số làn xe tăng gấp đôi, nhiều hạng mục công trình mới như cầu vượt qua hầm hở, cầu bộ hành... sẽ được đưa vào khai thác sử dụng, giao thông khu vực này sẽ có nhiều thay đổi.

 - Ảnh 2.

Người dân cần hết sức lưu ý, đi đúng phân luồng mới để đảm bảo an toàn giao thông, tránh gây ùn tắc khu vực cửa ngõ phía Đông - Ảnh: VĂN BÌNH

Trung tâm Quản giao thông đường bộ đã nghiên cứu, phân luồng giao thông khu vực này lại cho phù hợp với hạ tầng mới và thói quen đi lại của người dân. Tổ chức giao thông tại khu vực được điều chỉnh cụ thể như sau:

Trong đường hầm hở trên Quốc lộ 1 tại vị trí nút giao thông ĐHQG TP HCM: tổ chức lưu thông 2 chiều đối với các loại xe ôtô, cấm xe 2 và 3 bánh.

Làn đường lưu thông sẽ được phân lại, cụ thể làn đường số 1 (sát dải phân cách tim đường) dành cho xe ôtô con và xe khách lưu thông. Làn 2,3,4 cho các loại ôtô lưu thông. Tốc độ tối đa cho phép đối với ôtô con, xe khách là 80km/h, đối với xe tải, xe sơ mi rơ mooc là 60km/h.

Trên phần đường hỗn hợp trên QL1 tại vị trí nút giao thông ĐHQG:

Trên đường song hành phải (phía Suối Tiên): Đoạn từ cầu bộ hành Suối Tiên đến điểm nhập từ đường chính ôtô vào phần đường hỗn hợp (vị trí bắt đầu có dải phân cách biên) sẽ cấm xe tải và sơ mi rơ mooc. Đối với đoạn tiếp theo vẫn cho phép các loại xe lưu thông như hiện hữu.

Trên đường song hành trái (phía ĐHQG): Đối với đoạn có 3 làn đường thì làn số 1 (sát hầm hở) dành cho các loại xe ôtô lưu thông, làn số 2 cho ôtô con và xe 2-3 bánh lưu thông, làn số 3 (sát vỉa hè) cho xe 2-3 bánh lưu thông.

Đối với đoạn có 4 làn đường, làn số 1 (sát hầm hở) và số 2 dành cho các loại xe ôtô lưu thông, làn số 3 cho xe ôtô con và xe 2-3 bánh lưu thông, làn số 4 (sát vỉa hè) cho xe 2-3 bánh lưu thông.

Tốc độ tối đa cho phép trên phần đường hỗn hợp là đối với xe ôtô là 40km/h, đối với xe 2 bánh là 50km/h.

chọn