Đà Nẵng kiểm điểm nhiều cán bộ bị phản ánh hành dân

Người dân Đà Nẵng liên tiếp phản ánh việc cán bộ giải quyết thủ tục hành chính nhưng thái độ không đúng, phiền hà, hành dân đi lại nhiều lần.

Dân tố cán bộ gắt gỏng, hành dân thủ tục hành chính

IMG_2639

Giải quyết giấy tờ cho công dân tại trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. (Ảnh: PV).

Chỉ trong 2 tháng, các UBND cấp phường ở TP Đà Nẵng liên tiếp nhận 3 ý kiến phản ánh thái độ tiếp người dân đến giải quyết thủ tục hành chính.

Trường hợp đầu tiên, ông Trần Công Ba phản ánh về cán bộ Trần Hoài Nam, công tác UBND phường Tân Chính, quận Thanh Khê.

Ông Ba trình bày, khoảng đầu tháng 9, ông có đến UBND phường Tân Chính để làm thủ tục đổi tên cho con vì bị trùng với tên em ruột của ông ngoại. Cán bộ tên Nam khiến ông và vợ phải bỏ thời gian 4 lần đi lại vẫn không thể hoàn thiện được hồ sơ để làm thủ tục đổi tên cho con.

"Cứ mỗi lần đến anh Nam lại nói thiếu 1 cái, vợ chồng tôi phải lui tới nhiều lần. Thấy vậy, tôi đã hỏi anh Nam trong thủ tục này còn yêu cầu những gì nữa thì anh mới nói thêm là cần thêm bản photo CMND, sổ hộ khẩu, đăng kí kết hôn. Nếu tôi không hỏi thì không biết còn phải tới mấy lần nữa.

Anh Nam hướng dẫn người dân một cách qua loa, không hướng dẫn rõ để người dân có thể hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng mà mỗi lần tới là nói một loại giấy tờ. Mong cơ quan chức năng xem xét xử lí, tránh trường hợp cán bộ hành người dân như vậy", ông Ba nói.

Trường hợp tiếp theo là ngày 7/10, người dân đến UBND phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu công chứng giấy tờ. Theo người dân, cán bộ tại bộ phận công chứng đã quát nạt, xưng hô không đúng, châm biếm công dân.

Trường hợp thứ ba ngày 8/10, một người dân đến UBND xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang làm thủ tục đăng kí kết hôn. Lúc chị có mặt, công chức Hộ tịch chưa đến nên có nói với một cán bộ khác ngồi tại ô cửa Địa chính - Xây dựng là: "Chị Tuyến hộ tịch chưa đến à bác?"

Đáp lại câu hỏi của người dân, cán bộ hộ tích nói: "Ủa chứ không thấy hả, chưa thấy ai ngồi thì chưa lên rồi hỏi cái chi". Theo người dân, thái độ tiếp công dân của cán bộ gắt gỏng.

Một trường hợp bị điều chuyển công việc, còn lại kiểm điểm rút kinh nghiệm

Đối với trường hợp ông Ba phản ánh, UBND phường Tân Chính cho biết, người được nói đến trong vụ việc là ông Trần Hoài Nam – công chức tư pháp hộ tịch.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Chủ tịch UBND phường đã đề nghị ông Trần Hoài Nam viết bản tường trình sự việc. Bên cạnh đó đã liên hệ với ông Trần Công Ba để xin lỗi và nhận trách nhiệm với vai trò là thủ trưởng đơn vị. 

UBND phường cũng tiến hành họp bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với sự tham dự của thường trực UBND và toàn bộ thành viên của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để xử lí.

Ông Nam đã xác nhận có sai sót trong việc hướng dẫn thủ tục cải chính hộ tịch đổi tên cho con của ông Trần Công. Ngày 1/10 vừa qua, hồ sơ của ông Ba đã được hoàn tất và trả kết quả.

Lãnh đạo UBND phường Tân Chính cho biết, ông Nam sẽ được điều chuyển sang phụ trách công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và thi hành án.

Về trường hợp phản ánh cán bộ UBND phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu quát nạt người dân, UBND phường Hòa Thuận Đông cho biết, đã tổ chức cuộc họp toàn thể cơ quan và kiểm điểm cán bộ đó.

Theo lãnh đạo UBND phường này, cán độ đó phải nghiêm túc thực hiện việc chấn chỉnh, sửa đổi lại tính tình và cách giao tiếp đúng như Luật Cán bộ-Công chức đề ra. Cán bộ đó đã nhận khuyết điểm và hứa sẽ sửa đổi.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND xã Hòa Tiến, người bị phản ánh gắt gỏng với dân là ông Nguyễn Đức Hưng, cán bộ Địa chính - Xây dựng.

"Lúc người dân hỏi, ông Hưng đang sắp xếp hồ sơ công việc, mặt khác chưa đến giờ làm việc, nên có trả lời với thái độ nói vui với công dân.

Qua sự phản ánh của công dân nêu trên, UBND xã đã yêu cầu ông Hưng, công chức Địa chính - Xây dựng báo cáo tường trình sự việc và kiểm điểm rút kinh nghiệm về phát ngôn giao tiếp với công dân phải thận trọng, nghiêm túc, nhất là khi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ công việc. Đồng thời liên hệ với công dân đã phản ánh nói trên để nói lời xin lỗi", báo cáo của UBND xã Hòa Tiến, cho biết.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng chuyển đổi vị trí công tác 14 lãnh đạo

Tháng 6/2019, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã chuyển đổi vị trí công tác 14 lãnh đạo tại 7 Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai tại quận, huyện thuộc Văn phòng Đăng kí đất đai thành phố nhằm mục tiêu ngăn ngừa tiêu cực.

Việc điều chuyển công việc xuất phát từ việc qua kiểm tra, theo dõi từ ý kiến phản ánh công dân, phát hiện có tình trạng chậm trễ trong giải quyết hồ sơ hành chính, xử lí lòng vòng; hướng dẫn chưa tận tình, đầy đủ; thiếu nhất quán trong giải quyết, xử lí cùng một vụ việc; nhiều hồ sơ tồn đọng kéo dài thời gian; đặc biệt có trường hợp nhũng nhiễu, cố tình gây khó khăn phiền hà, gây bức xúc cho dân.

chọn