Gỡ khó cho cư dân khu 'đất vàng' dự án treo Kim Liên - La Thành

Sau khi UBND TP Hà Nội có thông báo dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành, UBND quận Đống Đa sẽ có cơ sở để xem xét cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng cho các hộ dân theo quy định.

Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành (quận Đống Đa) được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5112 ngày 26/12/1997 và giao đất tại Quyết định số 2177 ngày 1/6/1998. 

Quận Đống Đa đã thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng nhưng do không được sự đồng thuận từ các hộ gia đình trong phạm vi quy hoạch nên dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đến thời điểm hiện tại, đã 24 năm kể từ khi có quyết định phê duyệt, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành (dài 13 m) vẫn chưa được thi công hoàn thành. Điều này khiến cho một số hộ dân tại đây không được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng, dẫn đến khó khăn trong việc cải tạo nhà cửa, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Gỡ khó cho dân khu 'đất vàng' dự án treo Kim Liên - La Thành - Ảnh 1.

Trong suốt hơn 20 năm dự án bị treo, cư dân khu vực dự án bất tiện đủ bề. (Nguồn ảnh: Tiền Phong)

Trước đề nghị xem xét giải quyết của cử tri quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội trả lời trong văn bản số 1504 ngày 18/5/2021 cho biết, căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu các khu đất ở đã có quyểt định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì không thuộc trường hợp xem xét cấp giấy phép xây dựng mới, sửa chữa cải tạo và giấy phép xây dựng có thời hạn.

Đối với dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành, từ năm 2017, UBND thành phố đã giao UBND quận Đống Đa căn cứ thẩm quyền và quy định của pháp luật tiến hành gia hạn việc triển khai thực hiện dự án, theo thông báo số 1243 ngày 18/10/2017.

Quận Đống Đa cũng đã có các văn bản số 768 ngày 14/5/2018 và số 739 ngày 23/4/2020 báo cáo UBND thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư về những khó khăn vướng mắc và đề nghị hướng dẫn quy trình gia hạn thực hiện dự án.

Ngày 19/3/2021, Chủ tịch UBND thành phố đã có Quyết định số 1356 phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị HI-3, trong đó khu đất dài 13 m thuộc dự án trên được xác định là đất ở. 

Do đó, sau khi UBND thành phố có thông báo dừng thực hiện dự án, UBND quận Đống Đa sẽ có cơ sở để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng cho các hộ dân theo quy hoạch được duyệt.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.