Gỏi lá KonTum có gì ngon mà khiến bao lữ khách đi về nhớ mãi?

Đến KonTum thì nên đến vào cuối đông hoặc đầu xuân, lúc này cây cối đâm chồi nảy lộc, cỏ cây tươi tốt và đặc biệt nhất là được thưởng thức món ăn mang hơi thở của cả núi rừng Tây Nguyên, gỏi lá với đầy đủ 56 loại lá từ quen đến lạ.

Xuất hiện ở KonTum chừng 25 năm trước, có thể nói gỏi lá tuy dẫn dã nhưng lại không kém phần cầu kì như các món ăn cho vua chúa thời xưa. Để có được một món gỏi lá hoàn chỉnh người ta phải đợi đến mùa xuân để có thể hái được đủ 56 loại lá, các mùa khác chỉ có tầm 30 - 40 loại lá mà thôi.

Món ăn hội đủ tinh hoa núi rừng Tây Nguyên

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 1.

Ảnh: lyyurifooddrink

Không phải tự nhiên mà nói gỏi lá mang cả hương vị của núi rừng Tây Nguyên đến với vị giác của người lữ khách. Có những loại lá chỉ có ở Tây Nguyên mới có như: lá trâm, ngành ngạnh đỏ, lá mật gấu, lá bứa, từ đại bi, lá lạc tiên, lá me rừng, lá xầm xương, lá chòi mòi…

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 2.

Ảnh: nga6989

Bên cạnh đó còn có một số loại lá khá quen thuộc như: rau cải, tía tô, bạc hà, đinh lăng, kinh giới, lá sung, lá mơ, hành lá, rau má, diếp cá, rau húng,  lá ổi, lá xoài, chùm ruột, ngũ gia bì…

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 3.

Ảnh: Dân tộc và miền núi

Những loại lá này có loại có ngay trong vườn nhà, có loại ở tút trong rừng sâu. Để hái được những chiếc lá tươi ngon người ta phải vào rừng từ sáng sớm để hái, có đủ được mâm lá hơn 50 loại quả thực không dễ dàng. 

Chuẩn bị một mâm gỏi lá chuẩn vị

Tuy các loại lá là nhân vật chính, nhưng để món ăn  có thể làm thăng hoa vị giác thì cũng cần thêm những loại thức ăn kèm, mà khâu chuẩn bị thức ăn kèm lại càng phức tạp hơn nữa.

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 4.

Ảnh: Google

Thịt ba chỉ ngon đem luộc, xắt thớ mỏng vừa đủ, miếng thịt phải vừa có nạc, vừa có mỡ để không bị ngấy cũng không quá khô. Kèm theo là tép rang khô bỏ đầu, chút bì lợn bóp với nem thính và riềng. Trong mâm gỏi còn phải có ớt chỉ thiên, tiêu nguyên hạt rang thơm và một bát muối hột. 

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 5.

Ảnh: Google

Chưa hết, để món ăn thêm dậy vị cũng cần phải có nước chấm, nước chấm của gỏi lá lại là một món chế biến công phu hơn nữa. Gạo nếp ủ qua đêm với tôm khô, thịt ba chỉ, sau đó đem xay nhuyễn rồi xào trên chảo nóng cùng hành phi, thêm mẻ, sa tế cùng gia vị rồi đun liu riu trên bếp đến khi có màu vàng sánh, óng ánh. Cách chế biến này ai ăn không quen sẽ dễ bị say đấy nhé nhưng mà biết ăn rồi thì sẽ “say” quên lối về luôn. 

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 6.

Ảnh: Google

Mâm gỏi là dọn ra trông rất hoành tráng, một chiếc mâm to đủ thứ lá màu sắc, từ xanh nhạt đến đậm rồi còn có cả màu tía, những bát đồ ăn kèm ở giữa cũng óng ánh, vàng ươm kích thích vô cùng. Thế nhưng chớ vội vàng, đã nói món ăn này rất cầu kì, trong cách thưởng thức cũng thế. 

Cách thưởng thức gỏi lá đúng điệu

Lấy một chiếc lá to như lá cải hay là mơ, cứ tuần tự bỏ lá nhỏ vào trong lá to, tuy nhiên không thể cùng một lúc thưởng thức hết 50 loại lá, chính vì vậy mỗi lượt ăn hãy thử các loại lá khác nhau, đây cũng chính là điều đặc biệt của món ăn này.

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 7.

Ảnh: lyyurifooddrink

Sau khi xếp đủ các lá muốn ăn trên tay, cuộn chúng lại thành hình cái phễu, sao đó bỏ một miếng ba chỉ, một miếng tép rang, một miếng bì lợn, vài hạt tiêu, vài hạt muối. Cuối cùng rưới một chút nước sốt vào cái phễu vừa tạo và thưởng thức. Nếu ai ăn cay có thể cắn thêm một miếng ớt chỉ thiên nữa cho thêm phần kích thích vị giác.

Gỏi lá KonTum dân dã mà cầu kì khiến bao người lữ khách đi về nhớ mãi - Ảnh 8.

Ảnh: pyzamadeinpoland

Món ăn chát chát, chua chua của lá, cay nồng của tiêu, mằn mặn của muối và béo ngậy bởi thịt heo cùng nước sốt đặc biệt. Đã ăn một cuống rồi thì tay sẽ liên tục cuốn những cuốn tiếp theo chẳng thể dừng. Người địa phương có câu, đến KonTum chưa ăn gỏi lá thì chưa nên về và quả thực chính xác là như vậy. 

Muốn thưởng thức gỏi lá, du khách có thể đến các địa chỉ ở KonTum dưới đây: 

Quán Út Cưng: 45, Trần Cao Vân, Kon Tum.

Quán gỏi lá (chủ quán Lê Văn Lâm): Đường Đinh Tiên Hoàng, thị xã Kon Tum.

Dub gỏi lá: 21 Trần Cao Vân, P. Thống Nhất,  Tp. Kon Tum, Kon Tum

chọn