Với độ cao hơn 1.200m so với mức nước biệt, khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm. Chính điều kiện này đã ban cho KonTum một thảm thực vật trù phú, đa dạng cùng những loại thực phẩm chỉ nơi đây mới có. Nếu như Đà Lạt nổi tiếng với những cánh đồng tràn ngập hoa và rau củ thì KonTum cũng không hề kém cạnh đâu.
Những nguyên liệu đa dạng cùng bàn tay khéo léo, kết hợp với sự sáng tạo trong ẩm thực mà người dân ở KonTum đã tạo ra các món ăn, thức uống vô cùng độc đáo. Nếu có dịp ghé thăm nàng thơ Măng Đen - KonTum thì dưới đây là một vài gợi ý cho bạn nào chưa biết đến đây ăn gì?
Nói không khí ở Măng Đen - KonTum mát mẻ quanh năm thì cũng không đúng, thực chất về đêm hay sáng sớm bạn sẽ cảm nhận được cái lạnh cắt da cắt thịt nếu là một người quen ở xứ nóng. Chính vì vậy, giữa bầu không khí se lạnh, ngồi bên một nồi lẩu đang sôi sùng sục, húp một ngụm nước lẩu thì đã phải biết.
Lẩu xuyên tiêu là một món lẩu được nhiều người chọn để thưởng thức, nước dùng đậm đà cùng với hải sản và rau rừng tươi roi rói ăn là hết bài dưới cái trời mưa lất phất. Đặc biệt, sẽ chẳng ai có thể quên được cái vị the the đặc biệt của hoa xuyên tiêu trong tiết trời ấy.
Như đã nói, thực vật ở đây thực sự đa dạng, chính vì vậy mà món gỏi lá một phần đại diện cho ẩm thực tại nơi này. Với gần 50 loại lá khác nhau, người ta thưởng thức món ăn này cùng với các loại thịt luộc như: thịt heo, thịt bò núi, thịt dê núi...thịt luộc có mùi quê nên rất dậy vị.
Khi cuộn cùng các loại lá, rau rừng bạn sẽ cảm nhận ngay được tất cả hương vị đắng, cay, bùi, ngọt, chua, chát, thơm cùng hòa quyện trong khoang miệng.
Loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng này được chế biến theo nhiều các, người ăn sẽ cảm nhận được vị thơm dai của món gỏi, vị bùi, ngậy béo của món nướng, vị giòn tan của món hấp xì dầu. Đặc biệt, với tiết trời KonTum về đêm mà có thêm nồi lẩu măng cá tầm thì hết xảy.
Nghe tên thì khá lạ và cũng chưa nhiều người biết đến sự kết hợp này, nhưng cứ thử một lần đi chắc chắn bạn sẽ chết mê chết mệt với món xôi măng cá này đấy. Gạo nếp và măng rừng chẳng hiếm ở KonTum, chính vì vậy đây là một món ăn bình dị và gần gũi với bất kì ai ở đây.
Nếp được ngâm qua đêm, đồ chín, ăn với măng xào cùng cá kho là một bữa sáng quá thịnh soạn. Măng xào ớt cay cay, xôi nóng bốc khói nghi ngút ấm lòng người.
Ở đây, người ta sử dụng những chú heo rẫy loại nhỏ, tầm 20kg đổ lại. Thịt heo thả vườn nên rất thơm và chắc, không bở như các loại heo quay bình thường bạn vẫn hay ăn đâu. Heo được quay trên bếp than hồng đến khi da vàng ươm, bóng nhãy tỏa mùi thơm phức mới đem xuống thưởng thức.