Vẻ đẹp cầu treo Kon Klor, Kon Tum khiến du khách ngỡ ngàng

Soi mình dưới dòng sông Đăk Bla êm đềm nước chảy, cầu treo Kon Klor từ bao giờ đã trở thành biểu tượng kinh tế - văn hoá - du lịch nổi tiếng của tỉnh Kon Tum, khu vực Tây Nguyên.

Được xây dựng vào ngày 3/2/1993, cầu treo Kon Klor là công trình nổi tiếng nối liền hai bên bờ sông Đăk Bla của tỉnh Kon Tum. Cầu có chiều dài 292m, rộng 4,5m và được hoàn thành vào ngày 1/5/1994. Soi mình dưới dòng sông Đăk Bla êm đềm nước chảy, cầu treo Kon Klor từ bao giờ đã trở thành biểu tượng nổi tiếng của tỉnh Kon Tum, khu vực Tây Nguyên.

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 1.

Ảnh: Tôn Nữ Khánh Linh

Sắc vàng tươi của cây cầu xen lẫn màu đỏ thắm trong ánh nắng chiều khiến hình bóng cây cầu trở nên rực rỡ, mê hoặc hơn bao giờ hết. Kon Klor cũng là cây cầu dây văng to và đẹp nhất của các tỉnh Tây Nguyên, bắc ngang qua con sông Đăk Bla chảy ngược đã đi vào huyền thoại. 

Xung quanh cầu treo Kon Klor, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ của núi đồi Tây Nguyên với nương dâu xanh rì cùng những ngọn núi thoai thoải đang ẩn mình trong giữa những tầng mây. 

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 2.

Ảnh: Vu Ha Dieu Linh

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 3.

Ảnh: Kon Tum Quê Tui

Cầu được xây dựng cũng là lúc nhịp sống tại làng Kon Klor thêm phần hối hả hơn. Nếu như xưa kia dọc con sông Đăk Bla tấp nập những chuyến đò ngược xuôi chuyên chở hàng hóa thì ngày nay cuộc sống của người dân đã bớt vất vả hơn khi cầu được xây dựng. Lịch sử ghi lại trong hàng thế kỉ qua, người dân Kon Klor đã quen với cảnh qua sông bằng những chuyến đò ngang tiềm ẩn bao hiểm nguy. 

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 4.

Ảnh: Vũ Thị Thu Huế

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 5.

Ảnh: Vũ Thị Thu Huế

Bởi vậy nên từ khi cầu treo Kon Klor xuất hiện, bà con trong các buôn làng Kon Klor có thể nhẹ nỗi phiền lo khi di chuyển từ làng đến các địa điểm trong thành phố. Việc xây dựng cầu đã góp phần cải thiện rõ nét đời sống dân cư các khu vực xung quanh, đồng thời làm thay đổi toàn diện bộ mặt kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum. 

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 7.

Ảnh: Cường Quốc Phạm

Ngày nay, cầu treo Kon Klor trở thành niềm tự hào to lớn của mỗi người dân Kon Tum và là một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ với lữ khách khắp bốn phương. 

Ghé cầu treo Kon Klor, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng dòng sông Đăk Bla lịch sử, địa danh gắn liền với nhiều truyền thuyết lâu đời của người dân Ba Na, tỉnh Kon Tum. 

Nếu có dịp ghé thăm Kon Klor, du khách cũng đừng bỏ lỡ chuyến đi đến làng dân tộc Bah Nar - Kon Klor ở hữu ngạn dòng sông Đăk Bla. Nhấp môi những chén rượu cần rồi vượt qua dòng sông mênh mộng, rộng lớn để đến với miền phù sa trù phú, bất tận phía bên kia sông. 

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 7.

Ảnh: Phuong Vui

Ngoài ra, nếu có thời gian, du khách cũng nên dừng chân vãn cảnh tại Làng du lịch văn hóa KonKơtu. Trải nghiệm không gian văn hoá sinh hoạt của người dân bản địa với rượu cần bên bếp lửa, cùng ngân nga những câu hát đặc trưng miền núi rừng Tây Nguyên chắc chắn là những trải nghiệm đáng nhớ đối với mỗi người lữ khách. 

Cầu treo Kon Klor - Ảnh 10.

Ảnh: Kon Tum Trong Tôi


chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...