Ẩm thực Tây Nguyên vô cùng phong phú và đa dạng, dù là chế biến cầu kì hay đơn giản thì vẫn luôn giữ được nét tinh túy của núi rừng, mộc mạc mà độc đáo. Và Gia Lai sẽ chinh phục bạn với các món ăn dân dã như: bò khô một nắng ăn kèm muối kiến vàng, bún cua, phở hai tô hay món lụi nướng không ở đâu có.
Cùng khám phá ngay top 5 những món ăn mà du khách không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội khám phá vùng đất Gia Lai:
Chỉ với cái tên thôi món này này đã khơi gợi sự tò mò của rất nhiều du khách, và đúng như cái tên, bạn sẽ thưởng thức thịt bò khô phơi qua 1 nắng chấm cùng với muối kiến vàng.
Đây là một món ăn khá nổi tiếng ở Krông - Pa, Gia Lai. Bò được chế biến từ thịt bò cỏ đặc trưng của khu vực Tây Nguyên, miến thịt bò tươi được thái lát Sau khi tẩm gia vị miếng thịt bò sẽ được đem đi phơi ngoài nắng to 1 buổi. Lúc ăn sẽ phải nướng lại trên than rồi chấm kèm với muối kiến vàng.
Làm muối kiến phải cho thật nhiều ớt, muối cùng ớt và kiến trộn lẫn sẽ cho một vị khó tả, vừa chua chua, mằn mặn, cay xè mà lại có chút ngầy ngậy. Nhâm nhi chút rượu cần với món này dưới trời mưa là hết bài.
Nghe đến tên thôi nhiều du khách đã không muốn thử nhưng thực sự đây là một món ăn gây nghiện khiến bạn nhớ mãi về nơi này. Có thể lần đầu chưa quen lúc ăn sẽ cảm nhận mùi thum thủm của cua, nhưng chỉ cần vài đũa thôi là bạn sẽ bị món ăn này mê hoặc.
Nguyên liệu chính gồm: cua đồng, thịt ba chỉ, măng, da heo chiên giòn, các loại rau rừng và một số gia vị nêm nếm đặc trưng của Việt Nam như: mắm nêm, ớt xay, nước mắm...Cua sau khi giã chắt lấy nước sẽ được ủ qua đêm, công thức làm nên điều đặc biệt của món bún thối này.
Khi thưởng thức món này nhất định phải vừa ăn vừa hít hà vì cay mới chuẩn vị. Vị nồng đặc trưng của bún mắm, giòn rụm của da heo, tươi mát của các loại rau rừng hòa lẫn vào nhau tạo nên một bản giao hưởng trong khuôn miệng.
Phở khô của Gia Lai đã quá nổi tiếng rồi, một phần ăn luôn gồm 2 tô, 1 đựng phở, 1 đựng nước dùng. Chính cái cách ăn một miếng phở khô, một ngụm nước dùng làm nên điều đặc biệt của món ăn này.
Phở khô đúng điệu Gia Lai là loại phở cọng nhỏ, mảnh như sợi hủ tiếu, khi trụng qua sẽ không bị nhũn mà vẫn giữ được độ dai, tơi. Thêm chút giá trần, nạc băm, hành phi ăn kèm với tương đen, một gia vị siêu thần thánh của món ăn này. Nước dùng phở khô cũng rất đặc biệt, trong, ngọt thanh, đậm vị đôi ba miếng bò viên, thịt xắt bò xắt mỏng ấy thế mà bắt miệng cực kì.
Là một món ăn chơi nhưng đã có từ rất lâu của người dân vùng đất đỏ. Vào những ngày đông, gió trời se se lạnh, ngồi bên bếp than hồng trở từng xiên lụi, cái cảm giác chờ đợi, háo hức đó khiến món ăn này thêm đặc biệt.
Thịt xay, nấm mèo được cuộn trong lớp bánh tráng, khi nướng thịt bên trong còn ẩm, mọng nước, lớp bánh tráng giòn rụm như nhảy múa trong miệng.
Cơm lam, gà nướng không chỉ là đặc sản của Gia Lai mà còn là đặc sản của cả khu vực Tây Nguyên. Đã đến đây rồi mà không thưởng thức món cơm dẻo dai trong ống lồ ô cùng với thớ thịt gà đậm vị dai dai mọng nước thì quả thực rất lãng phí. Gia vị ướp của món gà nướng thần thánh này đến nay vẫn chưa được tiết lộ.