Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum

Bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, sông Đắk Bla là cái tên vô cùng nổi tiếng đối với những người yêu mến thiên nhiên, khung cảnh hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên.

Với chiều dài hơn 100km, Đắk Bla uốn lượn vòng quanh như một dải lụa điệu đà ôm trọn lấy thành phố Kon Tum. Sông Đăk Bla hay Krông B'Lah là phụ lưu hợp thành chính của sông Sê San. Con sông này hiện chảy qua địa phận của cả hai tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum và Gia Lai.

Không giống như những dòng chảy khác, Đắk Bla chảy ngược từ Đông sang Tây, qua đó biến Kon Tum trở thành địa phương duy nhất trong 5 tỉnh của Tây Nguyên có sông chảy ngược qua lòng thành phố.

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyễn Ban

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Ban

Bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, Đắk Bla là cái tên vô cùng nổi tiếng đối với những người yêu mến thiên nhiên, khung cảnh hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên.

Sông Đắk Bla có thượng nguồn là dãy núi Ngọc Linh, sau đó xuôi dòng Tây - Đông như bao con sông khác tại Việt Nam. Đến huyện Kon Rẫy, dòng sông đột ngột chuyển hướng Bắc - Nam rồi khi tới đoạn thành phố Kon Tum, Đắk Bla lại chảy ngược theo hướng Đông - Tây. 

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 3.

Ảnh: yeudulịch

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 4.

Ảnh: Kon Tum

Trong chuyến hành trình đầy thú vị của mình, dòng Sê San đưa nước sang tận xứ sở Ankor để nhập vào dòng Serepok trước khi hòa mình cùng dòng Mekong để trở về với biển Đông. Trong mùa mưa, do ảnh hưởng của địa hình cua gấp cộng với lòng sông mở rộng nên Đăk Bla thường mang nét tính cách “hung hãn”, sẵn sàng cuốn trôi tất thảy mọi thứ. 

Cũng vì lẽ đó mà từ những ngày xa xưa trước kia, người Bahnar đã gọi dòng sông này với cái tên “Đăk Krong Plăh”, trong đó “đăk” là nguồn nước, “plăh” là hung bạo, dữ tợn với hàm ý nhấn mạnh nét hoang dại, kì vĩ của con sông này. 

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 5.

Ảnh: Kon Tum Trong Tôi

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 6.

Ảnh: Kon Tum Trong Tôi

Ngày nay, khi các hoạt động du lịch bắt đầu manh nha phát triển tại Kon Tum, sông Đắk Bla trở thành địa danh lui tới yêu thích của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đặt chân lên những con thuyền độc mộc tại dòng sông Đắk Bla, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ hoang sơ, cuốn hút bất tận của thành phố Kon Tum. 

Nối giữa hai bên bờ sông Đắk Bla là cầu treo Kon Klor nổi bật với sắc vàng rực rỡ giữa thiên nhiên, đất trời. Còn ở bên bờ phía Nam, du khách có thể quan sát những nương ngô, bãi mía xanh rì, xa xa là những buôn làng Đăk Rơ Wa, Plei Groi của người Bahnar hay làng Phương Hòa của người Kinh. 

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 7.

Ảnh: Vũ Thị Thu Huế

Còn nếu dọc theo mạn phía Bắc sông Đắk Bla, vô số ngôi làng truyền thống của người dân bản địa Bahnar như Kon Ktu, Kon Jơdri, Kon Klor… sẽ hiện ra trước mắt. 

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 8.

Ảnh: Khánh Quốc

Với những người yêu thích mạo hiểm, khám phá, các bạn có thể chèo dọc con sông lên đến thượng nguồn, nơi có những vách đá kì vĩ, tráng lệ của miền núi rừng Tây Nguyên. Dọc con sông Đắk Bla lừng danh, vô số cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đang chờ đợi người lữ hành dừng chân khám phá. 

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 9.

Ảnh: Kon Tum

Ghé sông Đăk Bla, dòng chảy ngược nổi tiếng của tỉnh Kon Tum - Ảnh 10.

Ảnh: Kon Tum

 

chọn