Gợi ý những hoạt động ngày 20/11 ý nghĩa, sôi nổi 2022

Những hoạt động ngày 20/11 là phần không thể thiếu để làm nên một ngày Nhà giáo Việt Nam ý nghĩa và ấn tượng. Nếu bạn đã quá nhàm chán với các phong trào, cuộc thi được lặp đi lặp lại mỗi năm, hãy tham khảo những gợi ý mới lạ, độc đáo năm 2022 qua bài viết.

5 hoạt động ngày 20/11 cho thầy cô

Bên cạnh năng lực chuyên môn được thể hiện qua từng bài giảng, các thầy cô cũng cần có những sân chơi để bộc lộ tài năng, sức sáng tạo của mình. Tham khảo 5 hoạt động ngày 20/11 ngay sau đây để có thêm sự lựa chọn cho ngày lễ sắp tới.

Thi nấu ăn

Thi nấu ăn là một hoạt động thường được các trường tổ chức mỗi khi có sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như ngày 20/11. Tuy không phải là ý tưởng hoàn toàn mới nhưng đây luôn là hoạt động nhận được đông đảo thầy cô hưởng ứng.

Cuộc thi giúp các thầy cô thể hiện được tài năng nấu ăn, sự yêu thích với công việc này và góp phần gìn giữ những nét văn hóa ẩm thực của địa phương, của dân tộc.

Thông thường, mỗi đội sẽ chọn một hoặc nhiều món ăn để nấu trực tiếp tại không gian diễn ra cuộc thi theo chủ đề do ban tổ chức (BTC) đặt ra. Để tăng độ khó, BTC có thể yêu cầu số lượng món, nguyên liệu chính, giới hạn chi phí mua nguyên liệu,...

Sau khi hoàn thành, các đội sẽ lần lượt thuyết trình về sản phẩm của mình. BTC sẽ đánh giá dựa trên các tiêu chí: Đáp ứng đúng yêu cầu, hình thức trình bày, mùi vị và đặc biệt là câu chuyện được thể hiện qua từng món ăn. 

Ảnh: Toplist

Thi viết về nghề giáo

Cuộc thi viết về nghề giáo là một trong những hoạt động ngày 20/11 được nhiều thầy cô hưởng ứng. Thông qua cuộc thi, những người đang ngày đêm miệt mài với sự nghiệp giáo dục có cơ hội bộc bạch tâm tư về chuyện nghề, về tình thầy trò, về tình đồng nghiệp, về những niềm vui, nỗi buồn khi trở thành những người “lái đò thầm lặng”.

Cuộc thi có thể được tổ chức theo quy mô cấp trường, cấp xã, cấp huyện,... với chủ đề hướng đến ngày Nhà giáo Việt Nam. Các đơn vị có thể tăng tính sáng tạo thông qua đa dạng hình thức sản phẩm dự thi, đăng tải nội dung sản phẩm lên website và chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa những câu chuyện đẹp.

Ảnh: Vivi Content

Thi ứng dụng công nghệ vào dạy học

Trong hai năm trở lại đây, khi đại dịch Covid 19 bùng phát và khiến cho nhiều trường phải chuyển sang hình thức dạy và học online thì việc ứng dụng công nghệ là điều cần thiết với mỗi giáo viên. 

Cuộc thi ứng dụng công nghệ vào dạy học sẽ tạo sân chơi giúp thầy cô tìm tòi, phát hiện và ứng dụng nhiều sản phẩm công nghệ mới, thu hút sự chú ý tham gia của nhiều học sinh, từ đấy tối ưu hiệu quả công tác dạy và học trực tuyến.

BTC có thể dựa vào các tiêu chí như: Tính mới, khả năng ứng dụng, hiệu ứng tương tác của học sinh,... để đưa ra các thang điểm chấm thi và trao giải.

Ảnh: Thiết kế website dạy học trực tuyến

Thi thể thao

Bên cạnh phát triển về năng lực chuyên môn thì cũng cần có những hoạt động giúp thầy cô rèn luyện thể chất, sức khỏe. Theo đó, cuộc thi thể thao là một phần đáng cân nhắc để đưa vào chuỗi chương trình chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

Các trường có thể chọn các môn thi đấu như: Cầu lông, cờ, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, kéo co,... BTC căn cứ vào kết quả sau cùng để trao giải thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích cao theo cơ cấu giải thưởng.

Ảnh: LawNet

Thi cắm hoa

Thi cắm hoa cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân ngày 20/11. Hoạt động không chỉ thể hiện sự khéo léo, kích thích sự sáng tạo mà còn giúp thầy cô cải thiện tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, thông qua cuộc thi còn góp phần lan tỏa lối sống xanh trong nhà trường.

Tương tự như cuộc thi nấu ăn, sau khi thành phẩm, các đội thi sẽ của đại diện thuyết trình về ý tưởng được thể hiện qua sản phẩm của mình. BTC căn cứ vào sự liên quan đến chủ đề, tính thẩm mỹ, ý nghĩa của sản phẩm để cho điểm.

Ảnh: Khoa Dược - Đại học Lạc Hồng

5 hoạt động ngày 20/11 cho học sinh

Ngày 20/11, nếu đã có những cuộc thi, phong trào dành cho giáo viên thì không thể bỏ qua những hoạt động dành cho học sinh. Cùng điểm qua 5 gợi ý sau để có thể sự lựa chọn cho ngày Nhà giáo Việt Nam sắp tới thêm trọn vẹn.

Thi trang trí báo tường

Thi làm báo tường dù không là hoạt động mới nhưng chưa bao giờ là cũ mỗi dịp 20/11. Vẫn cùng một tên gọi nhưng mỗi năm sẽ mang đến những chủ đề, nội dung và ý nghĩa khác nhau được sáng tạo dưới bàn tay khéo léo của các thế hệ học trò.

Thông qua mỗi sản phẩm, các em có cơ hội thể hiện tình cảm của mình với thầy cô, bạn bè, với ngôi trường thân yêu. Ngoài ra, làm báo tường còn là hoạt động giúp rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và tinh thần đoàn kết hiệu quả cho các em.

Bên cạnh cuộc thi làm bào tường bằng giấy, vẽ trên bảng, nhà trường có thể khuyến khích các em sáng tạo trên những phần mềm online nhằm rèn luyện khả năng ứng dụng công nghệ vào học tập và rèn luyện.

Ảnh: Eva

Thi văn nghệ

Thi văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam là hoạt động không thể thiếu trong ngày 20/11. Cuộc thi tạo nên môi trường để các em phát triển năng khiếu âm nhạc đồng thời thông qua những buổi tập giúp tập thể trở nên gắn kết hơn. 

BTC có thể đưa ra chủ đề chung và các lớp hoặc liên minh các lớp lựa chọn những tiết mục phù hợp để dự thi. Ngoài ra, các tiêu chí chấm điểm có thể căn cứ vào những điển sau: Tính phù hợp, tính sáng tạo, năng khiếu,...

Ảnh: Trường THPT Lê Trung Kiên

Thi kể chuyện về thầy cô qua tranh tự vẽ

Thi kể chuyện về thầy cô thông qua những bức tranh tự vẽ là sự kết hợp độc đáo mà các đơn vị có thể cân nhắc triển khai trong chuỗi hoạt động sắp tới. Thay vì học sinh chỉ kể lại những câu chuyện sẵn có thì hãy để các em có thể vẽ lên câu chuyện của riêng mình và kể lại với mọi người.

Thông qua cuộc thi không chỉ giúp các em có cơ hội thể hiện tình cảm với thầy cô mà còn giúp phát huy tính sáng tạo cao. Ngoài ra, BTC có thể khuyến khích các em lồng ghép các yếu tố hài hước, vui nhộn, kích thích sự hăng hái của mỗi thí sinh.

BTC có thể tổ chức theo hình thức thi cá nhân, thi đôi hoặc thi tập thể. Theo đó, người dự thi sẽ kể lại câu chuyện cho chính mình vẽ nên, một bức tranh tương ứng với một phân đoạn phù hợp.

Ảnh: Hoatieu.vn

Thi sáng tạo video TikTok về thầy cô

TikTok là mạng xã hội ra mắt tại Việt Nam năm 2017. Tuy thời gian hoạt động không quá lâu nhưng hiện tại đây là một trong những mạng xã hội có đông đảo người tham gia nhất tại Việt Nam và phần lớn là giới trẻ. 

Nền tảng này cho phép người dùng tạo những video ngắn kèm các hiệu ứng từ đơn giản đến phức tạp với đa dạng nội dung trong cuộc sống. Do đó, các trường có thể tổ chức cuộc thi sáng tạo video về thầy cô trên nền tảng này.

Điểm số có thể được tính dựa trên các tiêu chí như: Nội dung phù hợp chủ đề, ý nghĩa, tính kỹ thuật, lượng tương tác (lượt xem, like, chia sẻ, bình luận,...). Tuy nhiên, hoạt động này chỉ nên áp dụng cho học sinh từ đủ 13 tuổi trở lên vì đây là độ tuổi được phép sử dụng theo quy định của TikTok. 

Ảnh: TikTok

Hội chợ 20/11

Nhắc đến các hoạt động nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không thể bỏ qua hội chợ. Hoạt động này được tổ chức theo hình thức tập thể, mỗi lớp hoặc liên minh lớp phụ trách gian hàng với những món đồ độc đáo dùng các cách thức quảng cáo khác nhau để thu hút khách hàng đến mua. 

Các lớp có thể chọn bán quà lưu niệm, bán thức ăn, phụ kiện,... theo tiêu chí do BTC đặt ra. Đây có thể là hoạt động có hoặc không mang tính thi đua tùy vào từng đơn vị. Nếu tổ chức thành cuộc thi, BTC có thể chấm điểm trên tính thẩm mỹ gian hàng, thời gian hoàn thành công tác trang trí, thời gian bán xong các sản phẩm, công tác dọn dẹp sau hội chợ,... của các đội thi.

Ảnh: Báo Giáo dục TP HCM

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.