Đối với cúng tất niên, phần lễ vật ở các vùng miền hầu như đầu giống nhau, gồm có hương và đèn (đèn cầy hoặc nến), mâm ngũ quả, gạo, muối, trầu cau, bánh kẹo, trà, rượu, nước, tiền vàng mã và hoa tươi. Trong khi đó, tuỳ vào đặc trưng văn hóa của từng vùng, miền mà thực đơn cúng tất niên sẽ có sự khác nhau. Thông thường, thực đơn mâm cơm cúng tất niên ba miền sẽ gồm có những món như sau:
Đối với khu vực miền Bắc, mâm cơm cúng tất niên thường được chuẩn bị khá cầu kỳ. Mâm cúng gồm có 4 bát và 4 đĩa. Những gia đình có điều kiện hơn thì sẽ chuẩn bị 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Những món ăn có trong mâm cúng tất niên của người miền Bắc bao gồm:
- 1 con gà trống luộc (hoặc thịt heo luộc)
- 1 bát canh măng móng
- 1 đĩa xôi gấc
- 1 đĩa bánh chưng (đã được bóc vỏ)
- 1 đĩa giò lụa
- 1 đĩa nem rán
- 1 bát miến lòng gà
- 1 đĩa xào thập cẩm
- 1 bát thịt đông
- 1 đĩa hành muối
Một số gia đình ở miền Bắc còn nấu canh bóng thả, canh mọc, các món nộm,... để cho thực đơn mâm cơm cúng tất niên thêm phong phú.
Ở khu vực miền Trung, mâm cơm cúng cỗ tất niên sẽ khác so với miền Bắc. Thông thường, một mâm cơm cúng tất niên sẽ được chuẩn bị các món như sau:
- 1 đĩa giò lụa
- 1 bát miến
- 1 đĩa gà bóp rau răm
- 1 bát măng khô ninh
- 1 đĩa thịt heo luộc
- 1 đĩa ram
- 1 đĩa bánh chưng
- 1 đĩa bánh tét
Ngoài ra, ở một số địa phương, các gia đình cũng sẽ chuẩn bị thêm một số món như thịt gà luộc, các món xào, rau củ, củ kiệu muối, hành muối,... để làm đa dạng mâm cơm cúng của gia đình.
Ở miền Nam, mâm cơm cúng tất niên cũng có sự khác biệt so với miền Bắc và miền Trung. Một mâm cơm cúng tất niên của người miền Nam thường có:
- 1 đĩa bánh tét
- 1 đĩa củ cải ngâm
- 1 bát canh măng tươi
- 1 bát canh khổ qua nhồi thịt
- 1 bát thịt kho tàu
- 1 đĩa thịt heo luộc
- 1 đĩa gỏi tôm thịt
- 1 đĩa chả giò
- 1 đĩa dưa giá
- 1 đĩa củ kiệu
Mâm cơm cúng tất niên sẽ được chuẩn bị tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, một mâm cỗ mặn đơn giản chỉ cần có món thịt, món bánh/xôi nếp, món canh và các lễ vật cúng là được.