Grab đóng thuế nhiều gấp ba lần Vinasun

Năm 2018, Grab góp vào ngân sách nhà nước hơn 441 tỉ đồng tiền thuế trong khi Vinasun chỉ nộp 144 tỉ đồng.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải ngày 5.6, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa nêu: Grab chỉ nộp thuế gần 10 tỉ đồng cho 3 năm 2014-2016, trong khi các doanh nghiệp taxi truyền thống nộp thuế cả nghìn tỉ đồng. Đâu là giải pháp căn cơ để tránh thất thu thuế với loại hình kinh doanh vận tải mới này?

Grab đóng thuế nhiều gấp ba lần Vinasun - Ảnh 1.

Trả lời chất vấn của đại biểu Hòa theo đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, 9 doanh nghiệp vận tải lớn trong đó có Grab, Fastgo Việt Nam... kê khai phải nộp 437 tỉ đồng tiền thuế và các doanh nghiệp này đã nộp 415 tỉ đồng.

Với Uber Việt Nam, năm 2017, Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) đã chỉ đạo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh kiểm tra thuế tại Uber giai đoạn 2015-2016, và truy thu gần 66,7 tỉ đồng. Tới 31.8.2018, doanh nghiệp này đã nộp đầy đủ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết đã nghiên cứu, áp dụng tối đa quy định luật thuế hiện hành để thu thuế xe hợp đồng điện tử. Hiện pháp luật về thuế đã áp dụng thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp về thuế suất, điều kiện ưu đãi, chế độ miễn giảm... Theo đó, doanh nghiệp xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập doanh nghiệp như Grab, Mai Linh, Vinasun... sẽ được áp dụng phương pháp kê khai thuế. 

Còn nhà thầu nước ngoài như Uber xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí... nên cơ quan thuế phải sử dụng phương pháp tỉ lệ ấn định trên doanh thu hoặc tỉ lệ thuế giá trị gia tăng (VAT) và thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu... Các phương pháp này, theo ông Dũng, đều đảm bảo cân bằng hoạt động trong nộp thuế của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, dù luôn bị Vinasun và các Hiệp hội Vận tải, Hiệp hội Taxi “tố” là trốn thuế, nhưng trên thực tế, nghĩa vụ thuế Grab đóng góp vào ngân sách luôn tăng trưởng ấn tượng qua các năm. Năm 2018, công ty này đóng góp hơn 441 tỉ đồng (theo xác nhận từ cơ quan quản lý thuế trực tiếp Grab là Chi cục Thuế Quận 10, TP. Hồ Chí Minh ngày 7.1.2019). Trong khi đó, nghĩa vụ thuế Vinasun đóng góp vào ngân sách nhà nước chỉ ở mức 144 tỉ đồng (theo Báo cáo tài chính Quý 4.2018 của Công ty Cổ phần Ánh Dương – Vinasun), có nghĩa chỉ bằng 1/3 Grab.

Tag:
chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.