Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang từ Trung Quốc do chất lượng thấp

Các quan chức Hà Lan đã thu hồi 600.000 khẩu trang được sản xuất tại Trung Quốc vì chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, Bộ Y tế của chính phủ nước này cho biết hôm thứ Bảy.
Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang từ Trung Quốc do chất lượng thấp - Ảnh 1.

Khẩu trang là một trong những mặt hàng cần thiết để đối phó với Covid-19 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tin tức đã gây sốc cho các nhân viên y tế tuyến đầu ở Hà Lan, những người dựa vào các sản phẩm chất lượng cao để bảo vệ họ khỏi lây nhiễm Covid-19, đài truyền hình Hà Lan NOS cho biết.

Theo chính phủ Hà Lan, một nửa trong số lô hàng 1,3 triệu khẩu trang được cho là loại khẩu trang hàng đầu (Mỹ và Hồng Kông vẫn gọi là N95) đã được phân phối cho các bác sĩ và y tá điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nguy kịch nhất.

Mặt nạ N95 - được gọi là FFP2 ở châu Âu hoặc KN95 ở Trung Quốc - đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, vì chúng được cho là chặn hơn 90% các hạt trong không khí có thể mang theo virus corona.

Hà Lan không phải là nước đầu tiên ở châu Âu gặp vấn đề với các thiết bị y tế liên quan đến dịch Covid-19 được sản xuất tại Trung Quốc.

Tuần trước, Tây Ban Nha ra thông báo, hàng trăm ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh do một công ty Trung Quốc phân phối không đạt chất lượng. Một thông tin tương tự cũng được ghi nhận ở cộng hòa Séc trước đó.

Theo Bộ Y tế, Phúc lợi và Thể thao Hà Lan, khẩu trang không phù hợp và bộ lọc không hoạt động đúng tiêu chuẩn. Vẫn chưa rõ liệu lô hàng mà Hà Lan đề cập đến là lô hàng được viện trợ hay qua một giao dịch thương mại.

Thứ bảy tuần trước, một phần trong lô hàng đầu tiên của một nhà sản xuất Trung Quốc đã được giao đến Hà Lan. Đây là những khẩu trang có chứng chỉ chất lượng KN95.

Bộ Y tế, Phúc lợi và Thể thao Hà Lan đã được cơ quan chức năng thông báo chất lượng của lô hàng này không đáp ứng các tiêu chí cho sản phẩm. Một phần của lô hàng này đã được chuyển đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong khi phần còn lại ngay lập tức bị dừng sử dụng, Bộ này cho biết.

Một thử nghiệm thứ hai cũng cho thấy khẩu trang không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hiện tại, cơ quan này quyết định dừng việc sử dụng toàn bộ lô hàng. Các lô hàng mới sẽ phải qua một thử nghiệm bổ sung.

Vấn đề với khẩu trang Trung Quốc được phát hiện lần đầu tiên là từ các bệnh viện đã nhận chúng. Các nhân viên y tế phát hiện khẩu trang không phù hợp làm dấy lên nghi ngờ về chất lượng sản phẩm.

Theo tiêu chuẩn châu Âu, khẩu trang FFP2 được cho là có hiệu suất lọc 92%. Đài truyền hình NOS của Hà Lan đã trích dẫn một nguồn tin cho hay, khẩu trang của Trung Quốc không phải là loại chất lượng FFP2 cũng như mức độ an toàn thấp hơn so với FFP1 và một số loại tốt nhất của FFP0.8, có nghĩa là lô khẩu trang này chỉ đạt được ½ hiệu suất bộ lọc cần thiết cho chỉ định FFP2.

Đại sứ quán của Trung Quốc ở Hà Lan chưa đưa bình luận gì về sự việc này.

Tuần trước, Madrid đã nhanh chóng dừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi thấy mức độ chính xác của bộ xét nghiệm này là chưa đủ.

Trong khi đó, công ty Trung Quốc tuyên bố bộ dụng cụ xét nghiệm của họ có tỷ lệ chính xác 80%, Hiệp hội bệnh truyền nhiễm và vi trùng lâm sàng Tây Ban Nha phát hiện ra rằng, kết quả sai đến 70% .

chọn